Thông tư 29 có hiệu lực: Cơ sở dạy thêm học thêm tăng đột biến
Các địa phương cho biết sau khi Thông tư 29 có hiệu lực, số lượng trung tâm, hộ kinh doanh cá thể liên quan đến hoạt động dạy thêm học thêm tăng đột biến.
Chiều 28-3, Bộ GD&ĐT tổ chức chương trình hội nghị trực tuyến triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT và việc thực hiện Thông tư 29/2024 quy định về dạy thêm, học thêm.
Hơn 1 tháng, 15.000 cơ sở dạy thêm học thêm được thành lập
Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết Hà Nội đã thành lập 100 đoàn kiểm tra thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm từ cấp TP đến cấp quận/huyện, thị xã.
Trung tâm dạy thêm học thêm tăng đột biến sau khi có Thông tư 29. Trong ảnh: Phụ huynh đứng chờ con tại một trung tâm dạy thêm ở TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: HẢI NHI
Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo quận huyện mở hòm thư, đường dây nóng liên quan đến dạy thêm không đúng quy định.
Sau hơn 1 tháng có hiệu lực, Thông tư 29 đã phát huy tính tự nguyện của người học, trả lại khung trời tuổi thơ cho học sinh. Các em chủ động trong quá trình học tập theo tinh thần tự nguyện.
Tuy nhiên, ông Cương cho rằng trung tâm có chức năng dạy thêm học thêm, kể cả hộ kinh doanh cá thể liên quan đến giáo dục đào tạo lại tăng lên rất nhiều.
Theo có số chưa chính xác, có ước lượng cùng với Sở Kế hoạch Đầu tư, có khoảng 15.000 trung tâm dạy thêm và hộ kinh doanh liên quan đến dạy thêm học thêm được thành lập chỉ trong hơn 1 tháng.
Tất nhiên, việc thành lập đặt ra công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị này cần phải chặt chẽ. Bên cạnh đó, qua khảo sát, kiểm tra, cấp xã, cấp phường mức thu phí học thêm dù tự nguyện có phần cao hơn rất nhiều so với trước đây
Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.
Vấn đề được ông Cương đặt ra là Thông tư 29 chưa có hướng dẫn chi tiết chế tài, xử lý các vi phạm về dạy thêm, học thêm. Nếu được, Bộ GD&ĐT có thể hướng dẫn cụ thể để các địa phương làm cơ sở thực hiện.
Tại TP.HCM, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho hay toàn ngành giáo dục TP đồng thuận trong việc triển khai Thông tư 29.
Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TH
Hiện TP có 93% các trường học chuyển qua dạy học 2 buổi/ngày. Với tỉ lệ trường dạy 2 buổi/ngày cao, TP.HCM mong muốn Bộ GD&ĐT có chỉ đạo cụ thể về dạy 2 buổi/ngày để thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện Thông tư 29.
Ông Quốc đề xuất, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch của việc dạy thêm học thêm, cần triển khai toàn diện công tác kiểm tra, đánh giá, bởi đâu đó vẫn còn một số trường dùng điểm số để yêu cầu học sinh tham gia học thêm.
"Bộ GD&ĐT nên rà soát lại thông tư khác về kiểm tra, đánh giá; có thể kiểm tra đánh giá tập trung sử dụng ngân hàng đề thi của Bộ hoặc Sở xây dựng trên cơ sở phù hợp hoặc sử dụng các đơn vị khảo thí độc lập để tổ chức các đợt thi ở các trường học" - ông Quốc nhấn mạnh.
Chấm dứt dạy thêm học thêm tràn lan
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết việc ban hành Thông tư 29 để quản lý hoạt động dạy thêm học thêm tràn lan.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BỘ GD&ĐT
Theo Thứ trưởng, để thực hiện tốt Thông tư 29 cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, cần đồng bộ các giải pháp.
Về chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy của thầy cô, đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá, đổi mới phương thức ra đề thi, hướng dẫn học sinh tự học, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học.
Các địa phương tăng cường xây dựng trường lớp cho học sinh, chất lượng trường lớp đồng đều để không có sự lựa chọn lệch nhau, dẫn đến sự cạnh tranh, tạo áp lực cho phụ huynh.
Để thực hiện tốt Thông tư 29, Bộ GD&ĐT đã có một kênh tiếp nhận và phản ánh, trong đó, tiếp nhận cả những đơn thư của phụ huynh học sinh về những hình thức dạy học biến tướng của học thêm dạy thêm và có báo cáo, xác minh, xử lý.
Thứ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn theo tinh thần, trách nhiệm của địa phương. Chấm dứt dạy thêm học thêm tràn lan phải trở thành mệnh lệnh của toàn ngành. Đó là mệnh lệnh về tinh thần trách nhiệm, mệnh lệnh vì chất lượng học sinh, mệnh lệnh để giáo dục học sinh phát triển toàn diện.
"Tổng Bí thư Tô Lâm gần đây có bài viết hết sức sâu sắc về tự học và học tập suốt đời, trong đó nêu một thực trạng là “học thêm theo phong trào và tình trạng sính bằng cấp”. Vì thế, trách nhiệm của giáo dục là làm sao để thực trạng đó giảm đi, tiến tới không còn nữa. Cùng với đó, không chỉ là dạy kiến thức phổ thông, dạy kiến thức văn hóa trong nhà trường, mà phải giáo dục học sinh phát triển toàn diện đức, trí, thể, mĩ", Thứ trưởng nhấn mạnh.
Tổ chức thi thử tốt nghiệp nhưng đánh giá thật Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đề nghị các Sở GD&ĐT tổ chức thi thử tốt nghiệp nhưng đánh giá thật, chấm đúng kết quả để từ đó biết năng lực học sinh ra sao, quy trình tổ chức thi như thế nào, để từ đó rút kinh nghiệm. Từ đó, trong quỹ thời gian còn lại có sự chuẩn bị tốt nhất, đảm bảo tổ chức kỳ thi thuận lợi để các em thi đúng năng lực. Chấm thật, đánh giá thật và yêu cầu học sinh kỳ thi này sẽ phản ánh năng lực các em. Tất cả cần làm hết mình để có đánh giá thật, sử dụng kết quả thật phục vụ công tác quản lý và giảng dạy. Mặt khác, công tác thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT cần ra đề phù hợp theo những gì đã công bố, theo chuẩn đầu ra chương trình, phù hợp năng lực học sinh và mục tiêu của kỳ thi theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 29 và Kết luận 91, của Thủ tướng Chính phủ là giảm áp lực, giảm tốn kém nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, vừa sức với học sinh, với mục tiêu học sinh không phải học thêm tràn lan, giáo viên không dạy thêm tràn lan. |
Ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, sau 1 tháng thực hiện Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm, Bộ nhận được nhiều lời cảm ơn, có phụ...
Nguồn: [Link nguồn]
-28/03/2025 20:02 PM (GMT+7)