Hậu vụ ngộ độc thực phẩm, Khánh Hoà quy định thức ăn không để quá 2 giờ

Sự kiện: Giáo dục

Sau sự cố hơn 660 học sinh bán trú Trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm từ một bữa ăn trưa tại nhà trường, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Ngày 23/11, ông Nguyễn Đình Thoan – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Động thái này được triển khai sau khi xảy ra sự cố 662 học sinh bán trú Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn trưa tại bếp ăn tập thể nhà trường.

Lãnh đạo Trường Ischool Nha Trang đến thăm, động viên học sinh bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.

Lãnh đạo Trường Ischool Nha Trang đến thăm, động viên học sinh bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.

Theo đó, các trường học có tổ chức bán trú, các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng cường giám sát bảo đảm vệ sinh ATTP trong hoạt động chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể hoặc các cơ sở hợp đồng cung cấp suất ăn chế biến sẵn; tuyệt đối không được hợp đồng với các cơ sở chưa đủ điều kiện vệ sinh ATTP đảm trách chế biến, cung cấp thức ăn trường học, doanh nghiệp. Đặc biệt phải chú trọng thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định của Luật ATTP và Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.

Người trực tiếp chế biến thực phẩm phải đội mũ, đeo khẩu trang, cắt ngắn móng tay, sử dụng găng tay dùng một lần khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay; tuyệt đối không tham gia chế biến thực phẩm khi mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, lao phổi, tiêu chảy cấp, viêm da nhiễm trùng.

Thực hiện ăn uống chín, ăn không quá 2 giờ sau khi chế biến nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ  nguyên liệu thực phẩm, nên sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống, hạn chế cho trẻ em sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể, chế biến, cung cấp suất ăn sẵn theo phân công, phân cấp.

Quá trình kiểm tra phải kết hợp đẩy mạnh truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm, đồng thời thu thập mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công bố trên phương tiện thông tin truyền thông để cảnh báo kịp thời. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phải chủ động nhân lực, vật tư y tế, thuốc… đảm bảo kịp thời cấp cứu bệnh nhân và điều tra nguyên nhân khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ học sinh Ischool Nha Trang ngộ độc: Có thể do nhiễm vi khuẩn Salmonella

Liên quan đến vụ hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc, đoàn tám bác sĩ từ các bệnh viện Nhi Đồng, Hùng Vương, Chợ Rẫy... (TP.HCM) đã đến Nha Trang hỗ trợ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hữu Toàn ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN