5 trường học tại TPHCM dừng cho học sinh ăn bán trú
Sau khi phụ huynh trường tiểu học Phú Hữu (TP Thủ Đức, TPHCM) phát hiện thịt gà ôi thiu tại đơn vị cung cấp suất ăn, 4 trường học khác trên địa bàn cho học sinh tạm ngừng ăn bán trú.
Sáng 28/10, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, xác nhận có 5 trường học tạm ngưng tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày 30/10. Đó là trường tiểu học Trường Thạnh, THCS Trường Thạnh, tiểu học Phước Thạnh, tiểu học Long Thạnh Mỹ và tiểu học Phú Hữu. Toàn bộ các trường này đều sử dụng suất ăn bán trú công nghiệp cho học sinh từ một công ty đóng tại phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức.
Cũng theo bà Hiền, trước khi quyết định tạm ngừng ăn bán trú, các trường đều lấy ý kiến phụ huynh. Trong thời gian này, phụ huynh yêu cầu trường phải giám sát chặt chẽ hơn và để phụ huynh cùng tham gia bữa ăn của con.
"Trong thời gian tìm đối tác cung cấp suất ăn mới, phụ huynh có thể đón con về buổi trưa hoặc cho học sinh mang theo cơm đến trường", bà Hiền nói.
Trường Tiểu học Phú Hữu, nơi xảy ra sự việc phụ huynh tố có thực phẩm ôi thiu tại đơn vị cung cấp suất ăn.
Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào tối 26/10, một fanpage với hơn 140.000 lượt theo dõi đăng tải một số hình ảnh và video clip được cho là bếp ăn của trường tiểu học Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) tố nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh bị hư hỏng…
Theo nội dung đăng tải, phụ huynh đến thăm bếp ăn trường học, đã báo trước về chuyến thăm này, nhưng phát hiện đủ loại đồ ăn bảo quản tủ lạnh chờ chế biến, có những thực phẩm đã hư được bỏ chung.
Ngoài ra, fanpage này còn thông tin bên trong bếp ăn này có nhiều loại gia vị, nhiều can tương ớt không rõ xuất xứ nguồn gốc để cùng với nước tương đen, không xác định niên hạn, không biết của hãng nào.
Ông Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Hữu, xác nhận có sự việc trên. Cụ thể, vào ngày 25/10, lãnh đạo nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh trường có tới kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Đây là bếp ăn do trường ký hợp đồng với đơn vị ngoài để cung cấp suất ăn cho hơn 700 học sinh, giá 28.000 đồng mỗi suất.
Hình ảnh đồ ăn đông lạnh xuất hiện trong clip.
Trong lúc đoàn trở về phòng làm việc để trao đổi với đơn vị cung cấp suất ăn, có 2 phụ huynh ở lại bếp và yêu cầu nhân viên mở kho để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Họ phát hiện tương không có nhãn mác, tủ cấp đông có chân gà.
Hiện nhà trường dừng tổ chức ăn bán trú từ ngày 26/10 và họp với ban đại diện cha mẹ học sinh vào tối cùng ngày để làm rõ thắc mắc và giải quyết sự việc. Cuộc họp đã thống nhất ngưng cung cấp với đơn vị cung cấp suất ăn trên. Trường cũng để ban đại diện cha mẹ học sinh tìm đối tác khác. Sau khi phụ huynh giới thiệu đơn vị cung cấp, trường sẽ cùng với bộ phận y tế phường cùng với lãnh đạo phòng GD&ĐT đi thực tế kiểm tra. Chỉ khi họ đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, trường mới ký hợp đồng.
Họp khẩn với phụ huynh để tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới
Cùng hợp đồng suất ăn công nghiệp từ một đơn vị như Trường Tiểu học Phú Hữu, ngày 27/10, Ban giám hiệu Trường tiểu học Trường Thạnh (TP Thủ Đức) đã tổ chức họp khẩn với ban đại diện cha mẹ học sinh 47 lớp.
Bà Lê Thị Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết công ty này đã ký hợp đồng với trường gần 17 năm nay và chưa xảy ra sự cố liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, trường đã đến kiểm tra đơn vị 2 lần.
Tại buổi họp, phụ huynh thống nhất sẽ tìm đơn vị cung cấp suất ăn khác. Nhà trường đề nghị phụ huynh giới thiệu đơn vị khác đảm bảo các yêu cầu đã đưa ra. Tuy nhiên, việc tìm đơn vị khác cần thời gian để thẩm định nên trong thời gian này, nhà trường vẫn để công ty trên cung cấp suất ăn cho học sinh. Phụ huynh yêu cầu trường giám sát chặt chẽ hơn và đề nghị phụ huynh có thể vào ăn cùng con để kiểm tra chất lượng bữa ăn.
Nguồn: [Link nguồn]
Phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, từ ngày mai (23/10), Trường THCS Yên Nghĩa sẽ mở cửa trở lại bếp ăn bán trú chỉ sau ít ngày tạm dừng để chấn chỉnh, rà soát quy...