11 cách "Ăn sạch" để bạn trẻ - khỏe - đẹp toàn diện
Trào lưu "Ăn sạch - Eat Clean" đang trở thành xu hướng toàn cầu giúp bạn khỏe đẹp toàn diện.
Ăn sạch (Eat-Clean) là gì?
Ăn sạch không liên quan gì đến việc thực phẩm sạch hay bẩn.
Nó chỉ đơn giản liên quan đến việc lựa chọn thực phẩm được chế biến tối thiểu, thực sự mang lại lợi ích dinh dưỡng tối đa.
Ý tưởng là tiêu thụ các loại thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể.
Lựa chọn thực phẩm có đạo đức và bền vững cũng là một phần của ăn uống sạch.
1. Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Không thể phủ nhận rau và trái cây rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp chống viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu quan sát lớn liên kết việc ăn nhiều trái cây và rau quả với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và bệnh tim.
Rau và trái cây tươi là lý tưởng để ăn sạch, vì hầu hết có thể được ăn sống ngay sau khi hái và rửa.
Chọn sản phẩm hữu cơ có thể giúp bạn thực hiện ăn sạch hơn một bước nữa bằng cách giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và có khả năng tăng cường sức khỏe của bạn.
Dưới đây là một số cách dễ dàng để kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn:
Làm cho món salad của bạn càng nhiều màu sắc càng tốt, bao gồm ít nhất ba loại rau khác nhau ngoài rau xanh.
Thêm quả mọng, táo cắt nhỏ hoặc lát cam vào các món ăn yêu thích của bạn.
Rửa và cắt nhỏ rau, trộn với dầu ô liu và thảo mộc, rồi cho vào hộp để trong tủ lạnh để dễ lấy.
2. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm đã qua chế biến trái ngược trực tiếp với lối sống ăn uống sạch sẽ, vì chúng đã được biến đổi so với trạng thái tự nhiên.
Hầu hết các mặt hàng đã qua chế biến đã mất một số chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại có thêm đường, hóa chất hoặc các thành phần khác. Hơn nữa, thực phẩm chế biến có liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngay cả khi các thành phần không lành mạnh không được thêm vào những hàng hóa này, chúng vẫn thiếu nhiều lợi ích do thực phẩm nguyên chất mang lại.
3. Biết cách đọc nhãn
Mặc dù ăn uống sạch dựa trên thực phẩm tươi sống, nhưng vẫn có thể bao gồm một số loại thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như rau, quả hạch và thịt đóng gói.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đọc nhãn để đảm bảo không có bất kỳ chất bảo quản, đường bổ sung hoặc chất béo không lành mạnh nào.
Ví dụ, nhiều loại hạt được rang trong dầu thực vật, có thể khiến chúng bị hư hại do nhiệt. Tốt nhất bạn nên ăn các loại hạt thô - hoặc tự rang ở nhiệt độ thấp.
Ngoài ra, hỗn hợp salad rửa trước có thể tiết kiệm thời gian nhưng có thể chứa các chất phụ gia - đặc biệt là trong nước sốt salad thường được bao gồm.
4. Ngừng ăn tinh bột tinh chế
Carbs tinh chế là thực phẩm đã qua chế biến rất dễ ăn quá nhiều nhưng lại cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.
Nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ carb tinh chế với chứng viêm, kháng insulin, gan nhiễm mỡ và béo phì
Ngược lại, ngũ cốc nguyên hạt - cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn - có thể giảm viêm và thúc đẩy sức khỏe đường ruột tốt hơn..
Trong một nghiên cứu ở 2.834 người, những người tiêu thụ chủ yếu ngũ cốc nguyên hạt ít có nguy cơ bị mỡ bụng hơn những người tập trung vào ngũ cốc tinh chế.
Nếu bạn ăn ngũ cốc, hãy chọn loại ít chế biến nhất, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nảy mầm và yến mạch cắt thép. Tránh xa ngũ cốc chế biến sẵn, bánh mì trắng và các loại carbs tinh chế khác.
5. Tránh dầu thực vật thông dụng
Dầu thực vật và bơ thực vật không đáp ứng các tiêu chí để ăn sạch.
Để bắt đầu, chúng được sản xuất thông qua chiết xuất hóa học, khiến chúng được xử lý cao.
Một số loại dầu cũng chứa hàm lượng cao axit linoleic béo omega-6. Các nghiên cứu trên động vật và các tế bào cô lập cho thấy rằng nó làm tăng chứng viêm, có khả năng làm tăng nguy cơ tăng cân và bệnh tim.
Mặc dù ăn uống sạch sẽ không khuyến khích tất cả các loại dầu thực vật và chất lây lan, nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn một lượng vừa phải chất béo lành mạnh. Chúng bao gồm cá béo, các loại hạt và quả bơ. Nếu bạn không thể tránh dầu thực vật hoàn toàn, hãy chọn dầu ô liu.
6. Tránh xa đường
Điều quan trọng là tránh thêm đường nếu bạn đang cố gắng ăn sạch. Tuy nhiên, đường bổ sung là rất phổ biến - và thậm chí được tìm thấy trong các loại thực phẩm không có vị ngọt đặc biệt, như nước sốt và gia vị.
Cả đường ăn và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đều có hàm lượng fructose cao.
Các nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và ung thư, trong số các vấn đề sức khỏe khác.
Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, thỉnh thoảng bạn có thể ăn một lượng nhỏ đường tự nhiên - chẳng hạn như mật ong hoặc xi-rô cây phong - trong khi ăn sạch.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa hoặc các vấn đề sức khỏe tương tự, tốt nhất bạn nên tránh tất cả các dạng đường cô đặc - kể cả những loại đường có nguồn gốc tự nhiên.
Hơn nữa, ngay cả nguồn đường tự nhiên cũng đóng góp rất ít giá trị dinh dưỡng.
Để thực sự ăn sạch, hãy cố gắng tiêu thụ thực phẩm ở trạng thái tự nhiên, không có đường. Học cách đánh giá vị ngọt của trái cây và hương vị tinh tế của các loại hạt và thực phẩm toàn phần khác.
7. Hạn chế rượu
Rượu được tạo ra bằng cách thêm men vào ngũ cốc, trái cây hoặc rau nghiền và để hỗn hợp lên men.
Uống vừa phải một số loại rượu - đặc biệt là rượu vang đỏ - có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.
Tuy nhiên, uống rượu thường xuyên đã được chứng minh là có thể thúc đẩy quá trình viêm và có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh gan, rối loạn tiêu hóa và mỡ bụng dư thừa..
Khi tuân theo lối sống ăn uống sạch sẽ, hãy giảm thiểu hoặc loại bỏ lượng rượu của bạn.
8. Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng rau
Bạn có thể tăng cường sức khỏe bằng cách thay thế ngũ cốc tinh chế bằng rau trong công thức nấu ăn.
Ví dụ, súp lơ có thể được cắt nhuyễn để giống với cơm, nghiền như khoai tây, hoặc dùng làm vỏ bánh pizza.
9. Bạn nên tránh xa thức ăn vặt đóng gói nếu bạn đang cố gắng ăn sạch
Bánh quy giòn, thanh granola, bánh nướng xốp và các loại thực phẩm ăn nhẹ tương tự thường chứa ngũ cốc tinh chế, đường, dầu thực vật và các thành phần không lành mạnh khác.
Những thực phẩm chế biến sẵn cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.
Để tránh lấy những món này khi bạn đói giữa các bữa ăn, hãy nhớ chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh.
Các lựa chọn tốt bao gồm các loại hạt , rau và trái cây. Những thực phẩm này rất ngon, giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.
10. Nước là thứ giải khát lành mạnh nhất
Nước là thức uống tự nhiên và lành mạnh nhất mà bạn có thể uống.
Nó không chứa chất phụ gia, đường, chất làm ngọt nhân tạo hoặc các thành phần đáng ngờ khác. Theo định nghĩa, đó là đồ uống sạch nhất mà bạn có thể uống.
Nước có thể giữ cho bạn đủ nước và cũng có thể giúp bạn đạt được trọng lượng khỏe mạnh.
Ngược lại, đồ uống có đường luôn có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh khác. Hơn nữa, nước ép trái cây có thể gây ra nhiều vấn đề tương tự do hàm lượng đường cao.
Không đường cà phê và trà cũng là những lựa chọn tốt và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng những người rất nhạy cảm với caffeine có thể cần đến trung bình tiêu thụ của họ.
11. Chọn thực phẩm được nuôi "có đạo đức"
Ngoài thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến, ăn uống sạch bao gồm việc lựa chọn thực phẩm từ động vật được nuôi có đạo đức.
Gia súc thường được nuôi trong các trang trại nhà máy đông đúc, không đảm bảo vệ sinh. Các con vật thường được dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêm các hormone như estrogen và testosterone để tăng trưởng tối đa.
Hơn nữa, hầu hết gia súc trong các trang trại công nghiệp được cho ăn ngũ cốc thay vì chế độ ăn tự nhiên của chúng là cỏ. Các nghiên cứu cho thấy thịt bò ăn cỏ có hàm lượng chất béo omega-3 chống viêm và chất chống oxy hóa cao hơn thịt bò ăn ngũ cốc
Các trang trại của nhà máy cũng tạo ra một lượng lớn chất thải, gây ra những lo ngại về môi trường.
Thịt được nuôi nhân đạo thường tốt hơn cho sức khỏe của bạn và hành tinh nói chung.
Nguồn: [Link nguồn]
Là một chất làm dịu, nghệ có thể giúp làm giảm mẩn đỏ liên quan đến cả mụn trứng cá và các tình trạng da nhạy cảm,...