Vợ và mẹ đẻ Đức Tiến được tòa triệu tập đến hòa giải
TAND TP HCM triệu tập hoa hậu Bình Phương và mẹ chồng - bà Ngọc Ánh - đến phiên hòa giải vụ kiện tranh chấp tài sản thừa kế của cố nghệ sĩ Đức Tiến vào hôm 27/3.
Căn cứ các Điều 205, 206, 207, 208 và 209 Bộ luật Tố tụng Dân sự cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan, TAND TP HCM tổ chức phiên hòa giải nhằm giải quyết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, hoa hậu Bình Phương, đồng thời xem xét đơn phản tố của bị đơn, bà Nguyễn Ngọc Ánh và các tranh chấp liên quan.
Ngoài ra, phiên hòa giải cũng tạo cơ hội để hai bên trao đổi, tìm tiếng nói chung trước khi vụ án được đưa ra xét xử.
Bình Phương, 40 tuổi, hiện sinh sống tại Mỹ, ủy quyền cho người đại diện pháp lý tham gia phiên hòa giải. Bà Nguyễn Ngọc Ánh, 73 tuổi, với lý do sức khỏe nên cũng không trực tiếp có mặt mà cử luật sư đi thay.
Theo thông báo, nếu đương sự hoặc đại diện hợp pháp vắng mặt theo lịch triệu tập, tòa sẽ tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.
Phía Bình Phương cho biết giữ quan điểm tôn trọng di chúc của Đức Tiến, tránh phát ngôn trên báo chí để ảnh hưởng hình ảnh người đã khuất. Còn bà Ngọc Ánh tích cực làm việc với luật sư để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, gần đây bà chuẩn bị được thêm tài liệu, chứng cứ để trình tòa.
Cố nghệ sĩ Đức Tiến.
Trước đó, vụ kiện tranh chấp khối tài sản thừa kế của cố nghệ sĩ Đức Tiến được TAND TP HCM thụ lý từ cuối năm 2024.
Sau khi Đức Tiến mất, vợ anh là hoa hậu Bình Phương gửi đơn lên tòa đề nghị được nhận lại các tài sản của chồng, gồm căn nhà ở phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, TP HCM và thửa đất số 1841 tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Đồng thời, cô đề nghị xác định mẹ chồng, bà Nguyễn Ngọc Ánh và con gái, bé Phương Mai, mỗi người được nhận một suất thừa kế tài sản của Đức Tiến theo pháp luật.
Tuy nhiên, bà Ngọc Ánh phản tố, cho rằng căn nhà ở Thủ Đức do bà và con trai cùng mua năm 2009, nhưng để con đứng tên. Sau này, Đức Tiến sang Mỹ định cư năm 2011, bà và con gái lớn tiếp tục sinh sống ở đây và duy trì đóng các loại thuế, phí.
Bên cạnh đó, bà Ánh đề nghị tòa hủy bỏ giá trị pháp lý của bản di chúc mà Đức Tiến lập tại Mỹ ngày 9/8/2023 (theo Bình Phương, di chúc này có nội dung để lại tài sản cho vợ), với lý do không hợp lệ ở Việt Nam.
Từ đó, mẹ đẻ Đức Tiến yêu cầu tòa xác định căn nhà ở Thủ Đức là tài sản chung của bà và con trai, nên bà được nhận 50%.
Trường hợp không được tòa công nhận đồng sở hữu căn nhà ở Thủ Đức, bà Ánh viện dẫn Án lệ số 05/2016 về công sức đóng góp trong quản lý và tôn tạo di sản, muốn hưởng 20% giá trị căn nhà, 80% phần còn lại chia đều cho các hàng thừa kế, bà cũng được một phần.
Trong đơn phản tố, bà Ánh trình bày hoàn cảnh khó khăn, mong nhận căn nhà và thanh toán tiền mặt cho con dâu và cháu nội.
Về miếng đất ở Long An, là tài sản chung của Đức Tiến và Bình Phương, nên bà Ánh yêu cầu được nhận một phần trong số 50% di sản của con trai.
Đức Tiến lúc sinh thời bên vợ và mẹ.
Đức Tiến sinh năm 1980, từng là người mẫu, diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam trước sang Mỹ định cư. Tại Mỹ, anh làm MC, đóng quảng cáo và tổ chức sự kiện. Anh qua đời đột ngột hồi tháng 5/2024 khi đang dự tiệc cùng bạn bè, để lại người vợ và con gái mới 4 tuổi.
Bình Phương sinh năm 1986, giành danh hiệu Hoa hậu Áo dài Dallas tại Mỹ năm 2009. Sau khi đăng quang, cô không tham gia showbiz mà theo đuổi lĩnh vực luật. Khi Đức Tiến mất, cô một mình nuôi con, làm thêm các công việc khác như bán bảo hiểm, sản xuất nội dung YouTube để trang trải cuộc sống.
Sau khi diễn viên Đức Tiến qua đời, hoa hậu Bình Phương làm cùng lúc 3-4 công việc, một mình nuôi dạy con gái sắp lên 5 tuổi.
Nguồn: [Link nguồn]
-22/03/2025 19:30 PM (GMT+7)