Tôm giảm giá mạnh
Tôm rớt giá thê thảm trong khi chi phí nuôi tăng vọt khiến người nuôi tôm rơi vào thua lỗ.
Tại Sóc Trăng, nơi được mệnh danh là "thủ phủ tôm" với diện tích nuôi khoảng 50.000 ha, giá tôm cũng giảm mạnh.
Chia sẻ trên Zingnews, ông Trịnh Văn Bỉnh ở xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bán 1,6 tấn tôm thẻ loại 50 con/kg. Thương lái đến tận ao mua tôm với giá trên 90.000 đồng/kg khiến nông dân này mất ngủ suốt đêm.
Theo ông Bỉnh, tuần trước tôm thẻ loại 50 con/kg được các thương lái mua với giá trên 100.000 đồng/kg. Khi đó, lãnh đạo các nhà máy thủy sản đều nhận định giá tôm sẽ tăng mạnh vì dịch bệnh Covid-19 đang được nhiều tỉnh kiểm soát.
Tôm giảm giá khiến nhiều người nuôi tôm lâm vào khó khăn.
Rơi vào tình cảnh tương tự, ông Nguyễn Văn Mười (xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết trước khi bùng phát đợt dịch bệnh COVID-19 thứ 4, giá tôm cỡ 30 con/kg được thương lái mua tại ao ở mức 145.000 - 150.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giảm chỉ còn khoảng 130.000 đồng/kg.
"Không chỉ giảm giá, lợi nhuận của người nuôi tôm bị teo tóp lại, việc hạn chế đi lại cũng khiến khâu mua bán khó khăn, chi phí thuê người bắt tôm tăng mạnh", ông Mười than thở.
Không chỉ ở Sóc Trăng, một thủ phủ nuôi tôm khác là Bến Tre tình hình cũng không mấy khả quan.
Những ngày này, chị Nguyễn Thị Trang ở xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre như ngồi trên đống lửa. Chị là chủ của 4 ao tôm, mỗi ao có diện tích 2.000 m2. Tôm vẫn trong ao nhưng người đến thu mua ít, giá tôm rớt thảm.
Chị Trang cho biết giá tôm cỡ 100 con/kg giờ chỉ còn 55.000 đồng với với giá 90.000 đồng/kg trước khi COVID-19 lần 4 bùng phát. Với loại tôm 20 con/kg, giá hiện tại là 180.000 đồng/kg, giảm 40.000 đồng/kg so với thời điểm trước COVID-19 lần 4. Tôm cỡ nhỏ khiến thương lái thiếu mặn mà, chỉ chấp nhận mua ở các ao có sản lượng trên 1 tấn. Chi phí nuôi 1 tấn tôm trung bình là 60 triệu đồng trong khi tiêu thụ khó khăn, chi phí vay ngân hàng làm gánh nặng tài chính ngày một lớn, khiến nhiều chủ đầm bỏ nuôi.
Theo các hộ nuôi tôm, giá tôm giảm còn do nguyên nhân các nhà máy giảm công suất chế biến xuống còn khoảng 30% so với trước đây. Hiện, 70% nhà máy thủy sản đóng cửa vì không có công nhân. Mua tôm lúc này phải cấp đông nhưng lại không có kho để gửi.
Tất cả chi phí đầu vào đều tăng mạnh, kể cả phí vận chuyển container. Trong lúc khó khăn, các nhà máy chế biến tôm buộc phải tìm cách để hài hòa lợi ích giữa người nuôi và doanh nghiệp.
Nguồn: [Link nguồn]
Sau khi giảm trong tháng 7, giá hạt tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đã bật tăng trở lại trong nửa đầu tháng...