Thứ hạt “tí hon” giá lên đến 100.000 đồng/kg, dân buôn bán cả tạ mỗi ngày

Sự kiện: Dạo chợ

Loại hạt này trở thành món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng vì thơm, ngon và giá cả phải chăng.

Nhập được một lô hạt dẻ thóc gần 1 tạ ở Bắc Giang xuống, chị Mai (Đống Đa, Hà Nội) vừa chốt đơn vừa đóng hàng gửi cho khách. “Không ngờ, tôi vừa đăng lên bán chưa đầy nửa tiếng đã nhận hàng chục đơn đặt hàng với số lượng lên đến hơn 2 tạ, tôi phải từ chối bớt”, chị nói.

Từ nhỏ, chị đã được thưởng thức hạt dẻ thóc mỗi dịp thu về. Tuy ăn mất thời gian nhưng chị rất thích bởi hương vị thơm ngon của chúng. Vì vậy, năm nào cũng vậy, chị đều mua vài cân về để cả gia đình cùng thưởng thức. Nhận thấy nhu cầu thị trường lớn, chị quyết tâm “chơi lớn”, nhập về bán luôn để có thể thoải mái ăn với giá sỉ.

Hạt dẻ thóc được nhiều người tìm mua trong thời gian gần đây.

Hạt dẻ thóc được nhiều người tìm mua trong thời gian gần đây.

“Đây là năm đầu tiên tôi nhập hạt dẻ thóc về bán, tôi khá bất ngờ vì nhận được đơn đặt hàng nhiều đến vậy. Giờ tôi không có đủ hàng để bán nên một số khách đặt sau phải chờ đến đợt về hàng tiếp theo”, chị cười nói.

Chị Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) nhập hạt dẻ thóc ở Quảng Bình về bán. “Nhìn thấy hạt dẻ này là lại nhớ tuổi thơ, thèm quá! Vì vận chuyển xa nên tôi gom đơn cùng công vận chuyển, mỗi lần gom khoảng 50kg là tôi gọi để họ vận chuyển ra. Cũng nhanh thôi, nay gọi thì mai là có hàng”, chị nói.

Tính từ đầu vụ tới giờ, chị gom trung bình mỗi ngày được gần tạ nên cứ 2 ngày chị lại nhập về một chuyến để tiện bán. Theo chị, loại hạt dẻ này nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay nhưng ăn thơm, ngon và rất bở.

Hạt dẻ này thường xuất hiện vào từ tháng 10 đến tháng 12 nên khách hàng thường tranh thủ đặt mua về ăn để tận hưởng món quà mùa thu mà thiên nhiên ban tặng.

Dân buôn bán cả tạ hạt dẻ mỗi ngày.

Dân buôn bán cả tạ hạt dẻ mỗi ngày.

Khác với hạt dẻ Trùng Khánh, loại dẻ thóc này nhỏ, bé chỉ cỡ đầu ngón tay út, vỏ ngoài màu nâu, ruột trắng, ăn rất bở và bùi.  Được biết, người dân đi nhặt hạt dẻ cũng không đơn giản gì.

Họ phải đi vào rừng nhặt, chỉ cần sơ sảy là gai từ vỏ quả sẽ đâm vào tay chảy máu và đau buốt tựa kim châm, còn dùng găng tay thì lại khó nhặt. Nhặt dẻ phải cúi xuống mới nhìn thấy vì hạt rất nhỏ, vừa mỏi mắt, mỏi chân lại đau lưng, mỗi ngày người dân chỉ nhặt được khoảng hơn chục kg, với giá bán chỉ chỉ 20-30 nghìn đồng/kg nên thu về cũng không đáng là bao.

Sau khi nhặt trên rừng về, người dân đem hạt dẻ rửa sạch bụi đất bám trên vỏ hạt và sàng lọc những hạt lép, xấu, chất lượng kém rồi mới đem đi bán. Giá trị của loại hạt này nằm ở nhân, khi rang chín, nhân có mùi thơm, bùi.

Theo chị Nhung (Điện Biên) cho biết cứ đầu tháng 10, khi thu hoạch xong vụ lúa mùa, người dân tại các bản lại háo hức gọi nhau lên rừng nhặt hạt dẻ. Trước đây, hạt dẻ chưa được ưa chuộng nên người dân nhặt hạt dẻ chủ yếu để chế biến một số món ăn cho gia đình.

Vài năm trở lại đây, hạt dẻ thóc được biết đến nhiều và nhu cầu thị trường tăng nên người dân ở vùng chị sinh sống rủ nhau vào rừng nhặt về bán để có thêm thu nhập.

Hiện, trên thị trường, hạt dẻ thóc được bán với nhiều mức giá khác nhau, trung bình từ 45.000 – 60.000 đồng/kg, có những người bán đến 100.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Trầm trồ với loại túi xách hàng hiệu ăn được, giá lên đến 6 triệu/chiếc

Mỗi sản phẩm này có giá dao động từ 4-6 triệu đồng/chiếc, chỉ những khách hàng có điều kiện kinh tế đặt mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN