Thanh long tại vườn rớt thảm có nơi chỉ còn 2.000 đồng/kg, tại chợ giá gấp 35 lần
Giá thanh long tại vườn chỉ còn từ 2.000-4.000 đồng/kg, tại các điểm bán hỗ trợ chỉ từ 4.000-10.000 đồng/kg nhưng tại một số cửa hàng hay chợ truyền thống, giá vẫn neo ở mức cao.
Những ngày này, người tiêu dùng khắp nơi đang kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ thanh long khi Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu. Thanh long bán tại vườn chỉ từ 2.000-4.000 đồng/kg, tại các điểm hỗ trợ tiêu thụ và các xe bán hàng xuất khẩu quay đầu chỉ từ 50.000 đồng/thùng 19kg.
Tuy nhiên, tại một số sạp hoa quả tại các chợ, giá thanh long vẫn neo ở mức 50.000-70.000 đồng/kg. Vì vậy, nhiều người vẫn phải mua thanh long với giá gấp 10-30 lần giá tại vườn và không biết thanh long giá rẻ bán tại đâu.
Nhiều người tiêu dùng vẫn phải mua thanh long với giá "trên trời".
Nghe tin thanh long đang rẻ, chị Hồng Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) liền ra chợ gần nhà để mua. Dự tính, chị sẽ mua 1 thùng rồi mang về quê cho mọi người cùng thưởng thức. Tuy nhiên, khi ra cửa hàng hoa quả gần nhà thì được báo giá 55.000 đồng/kg, đắt hơn cả thời điểm trước kia.
Tiếp tục di chuyển đến chợ Nhân Chính cách nhà 2km và hỏi thêm 4 sạp bán hoa quả thì giá thanh long vẫn dao động ở mức từ 50.000-55.000 đồng/kg.
“Tôi nghe bạn bè nói thanh long không xuất được nên đang được bán giá rất rẻ, chỉ 5.000-10.000 đồng/kg nhưng khi đi hỏi thì suýt “ngất” khi giá vẫn “trên trời”. Khi hỏi thì tôi được biết là chỉ ở một số siêu thị có chương trình khuyến mãi hoặc điểm hỗ trợ mới có giá rẻ. Giá cao nên tôi chuyển sang mua cam canh để mang về quê”, chị Hương nói.
Cũng nằm trong trường hợp tương tự, chị Nguyễn Thị Hằng, trú tại Ba Đình (Hà Nội) cũng phải mua thanh long với giá 40.000 đồng/kg.
“Tại chợ Phúc Xá gần nhà tôi họ vẫn bán 45.000 đồng/kg thanh long, siêu thị Vinmart Liễu Giai cũng vẫn bán thanh long với giá 39.900 đồng/kg. Không biết rẻ là rẻ ở đâu”, chị Hằng cho hay.
Khảo sát tại các cửa hàng hoa quả bán lẻ hay tại các sạp hoa quả tại một số chợ truyền thống nội thành Hà Nội, giá thanh long vẫn ở mức cao.
Đơn cử như tại hàng rau sạch Hạnh Hùng ở chợ Ngô Sĩ Liên (Đống Đa, Hà Nội), thanh long ruột đỏ đang được bán với giá 65.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá 55.000 đồng/kg; tại cửa hàng Bác Tôm ở đường Lê Đại Hành, thanh long đỏ vẫn có giá 88.000 đồng/kg; cửa hàng thực phẩm sạch Biggreen Ngọc Khánh cũng có giá 73.000 đồng/kg.
Tại sạp hoa quả chị Mẫn ở chợ Vĩnh Phúc (Ba Đình), thanh long ruột đỏ cũng đang được bán với giá 54.000 đồng/kg; cửa hàng hoa quả sạch Anh Thư (Cầu Giấy) có giá 50.000 đồng/kg…
Lý giải về giá thanh long được bán lẻ với giá cao, các tiểu thương cho rằng, giá 2.000-4.000 đồng/kg là giá tại vườn dành cho thương lái mua với số lượng hàng tấn và hàng chục tấn. Ngoài ra, hàng giải cứu để trong container lạnh, nếu để ra ngoài sẽ dễ thối, hỏng, không thể lấy về bán lẻ.
“Chúng tôi phải nhặt từng quả và bán hàng tuyển chọn, lấy lại của các đầu mối, đảm bảo tươi ngon và đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ. Lấy đến đâu bán hết đến đó trong vòng 2-3 ngày. Chưa kể phí vận chuyển cao nên giá bán lẻ cao”, chị Huyền, chủ sạp hoa quả chợ Thổ Quan (Đống Đa) cho hay.
Thanh long tại vườn còn tồn hàng nghìn tấn nhưng nhiều người vẫn phải chịu cảnh mua hàng giá cao.
Theo Cục Trồng trọt, sản lượng thanh long của Việt Nam khoảng 1,4 triệu tấn/năm. Trong đó, Bình Thuận (34.000ha), Long An (12.000ha) và Tiền Giang (10.000ha) chiếm hơn 80% tổng sản lượng thanh long cả nước. Quý 4 và quý 1 hằng năm tập trung thu hoạch tới 60% sản lượng (800.000 tấn).
Ông Nguyễn Quốc Trịnh - chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An - cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán, có khoảng 26.000 tấn thanh long thu hoạch.
Theo ông Phan Văn Tấn - phó giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận, trong quý 1-2022 địa phương này có hơn 100.000 tấn thanh long cần tiêu thụ nhưng các thương lái đang thu mua chậm, thậm chí một số nơi ngừng thu mua thanh long.
Để mua được thanh long giá rẻ, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua hàng tại một số siêu thị có chương trình hỗ trợ người dân trồng thanh long.
Cụ thể, bà Nguyễn Thị Bích Vân - giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam - cho biết từ ngày 4/1, đơn vị đã tổ chức thu mua thanh long trực tiếp từ hộ nông dân và hợp tác xã về bán tại siêu thị ở miền Nam chỉ 12.900 đồng/kg và khu vực Hà Nội là 15.900 đồng/kg. Ngoài ra, hệ thống bán lẻ của đơn vị còn chế biến ra các món đồ ăn, thức uống từ trái thanh long như bánh mì, thạch, sinh tố, nước ép...
Tại hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam, giá thanh long cũng đang được bán chỉ 10.500 đồng/kg. Bà Trần Kim Nga - giám đốc đối ngoại MM Mega Market, cho biết, từ ngày 7/1 đến hết Tết Nguyên đán, siêu thị này sẽ triển khai chương trình tiêu thụ sản phẩm thanh long từ các tỉnh miền Tây tại 21 trung tâm của MM trên toàn quốc với mức giá bán không lợi nhuận.
Nguồn: [Link nguồn]
Từ nay đến hết quý 1/2022, Việt Nam sẽ có khoảng gần 1 triệu tấn nông sản đến thời kỳ thu hoạch, trong khi việc xuất...