Sườn que siêu rẻ, giá 35.000 đồng/kg tràn ngập chợ mạng
“Chợ mạng” ngập tràn sườn que giá siêu rẻ chỉ từ 35.000 – 80.000 đồng/kg, mức giá này rẻ hơn 1/3 so với giá chung của thị trường, nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng.
Giá thịt lợn trong nước ngày 23/5 ghi nhận trong khoảng 55.000 – 154.000 đồng/kg tại Công ty thực phẩm bán lẻ. Trong đó, cao nhất là sườn heo non; nạc heo băm; thịt ba rọi… đều dao động khoảng 150.000 đồng/kg.
Trong khi giá thịt lợn trong nước đang có xu hướng tăng nhẹ thì trên các “chợ mạng” giả cả từng loại thịt lại rẻ bất ngờ, đặc biệt là sườn que.
Sườn que hay còn gọi là sườn cọng là phần sườn được lóc ra từ tảng thịt lớn ở phần ức của heo, có kích thức khá đều nhau. Sườn que có đặc điểm là phần xương nhỏ, dẹt có thị bao quanh.
Thời gian gần đây, loại sườn này được bán tràn lan với mức giá chỉ từ 35.000 – 80.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/3 so với giá chung trên thị trường.
Sườn non giá rẻ xuất hiện tràn lan trên “chợ mạng”. (Ảnh chụp màn hình)
Loại sườn non được giới thiệu là “thịt bao quanh khá mền, có mỡ xem kẽ nên không bị khô và có thể chế biến được nhiều món khác nhau”.
Theo khảo sát của phóng viên, sườn que chợ mạng có hai loại khác nhau theo từng mức giá: từ 55.000 – 80.000 đồng/kg là loại sườn que nhiều thịt, loại sườn ít thịt hơn có giá từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Mức giá này khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng bởi sườn non luôn là một trong những bộ phận đắt đỏ nhất trong bảng giá thịt heo.
Một người bán sườn que trên Facebook cho biết, thực chất đây là sườn đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Đây là mặt hàng được các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể ưa chuộng bởi nguồn cung ổn định, giá cả phải chăng.
Ngoài ra, trong gia đoạn giá thịt lợn nội địa lên xuống thất thường, nhiều bà nội chợ cùng tìm mua sườn que số lượng lớn để cấp đông, sử dụng trong bữa ăn gia đình.
Loại sườn này có thể làm được rnhiều các món ăn khác nhau, từ nướng, xào cho đến hầm canh... Khi ăn lớp thịt bao quanh sườn que kha mền, có mỡ xen kẽ nên không bị khô, phù hợp chế biến sườn nướng me, sườn ram chua ngọt, sườn que hầm rau củ…
Anh Bùi Nhật một đầu mối đổ sỉ thịt lợn nhập khẩu tại chợ Long Biên cho biết: Trong các loại thịt được nhập về Việt Nam, sườn que thuộc loại có giá rẻ nhất. Hiện anh bán lẻ loại sườn này với giá 40.000 đồng/kg, khách mua từ 10kg trở lên giá 37.000 đồng, còn mua theo thùng giá chỉ 35.000 đồng/kg.
Sườn non chợ mạng thường được bán theo bịch số lượng lớn.
Người tiêu dùng cần lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo mua đúng loại thịt lợn nhập chất lượng.
Chị Thu Hà (33 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi thấy trong hội nhóm ở chung cư mọi người đăng bán nhiều mà giá rẻ lắm nên mua về dùng thử. Sườn ít thịt, thịt không tươi ngon như thịt lợn nội địa, nhưng bằng giá một kg sườn non ngoài chợ (khoảng 155.000 đồng/kg) thì có thể mua được mấy kg sườn đông lạnh, cả nhà thoải mái ăn”.
Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên tại một số cửa hàng phân phối và mốt sô siêu thị lớn, cũng là thịt lợn nhập khẩu nhưng giá tương đối cao. Cụ thể: Xương sườn lợn khoảng 1110.000đ/kg; sườn non cắt 10cm khoảng 135.000đ/kg; thịt nạc vai khoảng 90.000đ/kg; ba chỉ rút sườn khoảng 95.000đ/kg… các loại này đa số được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản… bảo quản đông lạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp.
Trước kia, hàng nhập khẩu không nhiều vì giá thịt lợn trong nước thấp. Khi thịt lợn trong nước sốt giá do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung khan hiếm, thịt lợn nhập khẩu về nhiều hơn. Đây cũng là lý do, thịt lợn nhập về ngoài cung cấp cho chế biến, cho các bếp ăn tập thể thì còn được tung ra bán lẻ ngoài thị trường với giá cả tương đối thấp.
Thực tế, giá thịt lợn nhập khẩu luôn thấp hơn thịt lợn trong nước, tuy nhiên lại có sự chênh lệch giá giữa các nguồn cung khác nhau, người tiêu dùng cần kiểm tra nguồn gốc rõ ràng hoặc lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo mua đúng loại thịt lợn nhập chất lượng.
Một số lưu ý khi mua thịt lợn đông lạnh:
Chọn mua thịt tại các đơn vị cung cấp có uy tín. Kiểm tra lỹ thông tin trên bao bì gồm: Thông tin nước nhập khẩu; nhà sản xuất; hạn sử dụng…
Đặc biệt với các sản phẩm thịt đông lạnh, cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ -18 độ C trở xuống.
Rã đông đúng cách: Để thịt dã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thay vì để đột xuất ra nhiệt độ thường hoặc ngâm nước. Nếu không đủ thời gian rã đông có thể cắt nhỏ khi thịt còn lạnh và chế biến ngay.
Nguồn: [Link nguồn]