Sau chỉ thị giảm giá từ 1/4, tại sao giá thịt lợn ở chợ và siêu thị vẫn cao?

Sự kiện: Kinh Doanh

Giá thịt lợn thành phẩm luôn có độ trễ giảm giá hơn so với giá lợn hơi bởi các cơ sở giết mổ có thể vẫn còn tồn kho một số lượng lợn hơi.

Giá lợn hơi giảm nhẹ trên cả nước

Trong phiên họp cuối ngày 31/3, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tham dự cuộc họp ngày 30/3 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì đã cam kết đưa giá heo hơi sẽ hạ xuống mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4, lộ trình đến cuối quí II và quí III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Theo đó, giá lợn hơi trên thị trường có giảm nhưng vẫn ở mức khá cao. Giá lợn hơi tại miền Bắc ngày 3/4 duy trì mức giao dịch trong khoảng từ 76.000 - 80.000 đồng/kg. Yên Bái và Lào Cai là hai tỉnh có mức giá cao nhất cả nước 80.000 đồng/kg, Tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên Thái Bình, Bắc Giang giá heo hơi hôm nay nằm trong khoảng từ 76.000 - 77.000 đồng/kg.

Miền Trung, Tây Nguyên thấp hơn một chút dao động trong khoản từ 70.000 - 79.000 đồng/kg. Trong khi đó Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa... vẫn duy trì mức giá trong khoảng 73.000 - 75.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi dao động quanh mức từ 74.000 - 79.000 đồng/kg.

Tại sao giá lợn bán lẻ vẫn cao?

Mặc dù giá lợn hơi đã có xu hướng giảm so với trước tết nhưng giá bán lẻ thịt lợn trên thị trường vẫn duy trì ở mức cao chót vót. Giá thịt mát Meat Deli tại Vinmart ngày 3/4 dao động quanh 149.900 - 236.900 đồng/kg. Thịt vai 186.900 đồng/kg.

Tại nhiều khu chợ dân sinh tại Hà Nội, thịt lợn bán lẻ vẫn giữ giá ổn định so với các phiên trước đó, cụ thể: thịt ba chỉ giá 170.000 đồng/kg, thịt nạc vai 160.000 đồng/kg, thịt mông sấn 140.000 đồng/kg, sườn thăn 170.000 đồng/kg,...

Có thể thấy, mức bán lẻ đang đắt gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với giá lợn hơi.

Sau chỉ thị giảm giá từ 1/4, tại sao giá thịt lợn ở chợ và siêu thị vẫn cao? - 1

Tại các chợ, giá thịt lợn vẫn được bán với giá cao

Tại các chợ, giá thịt lợn vẫn được bán với giá cao

Bộ Công Thương cho biết,  lợn hơi bán ra 70.000 đồng/kg nhưng phải cộng thêm tiền công vận chuyển từ 5.000-7.000 đồng và hao hụt lợn hơi về lò mổ. Chính vì vậy, giá sẽ bị đẩy lên mà từ khâu thu gom và vận chuyển đến lò mổ đều không do Bộ Công Thương quản lý.

Theo các doanh nghiệp, lợn xuất khỏi trang trại là có ngay các trung tâm thu mua lớn khiến giá lợn bị đẩy lên cao hơn rất nhiều dao động từ 75.000-90.000 đồng/kg rồi mới tới lò mổ và chợ dân sinh hoặc hệ thống siêu thị. Rất khó để mua lợn hơi giá rẻ với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho biết, giá thịt lợn thành phẩm luôn có độ trễ giảm giá hơn so với giá lợn hơi bởi các cơ sở giết mổ có thể vẫn còn tồn kho một số lượng lợn hơi.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, việc thiếu hụt nguồn cung lợn tại một số địa phương vẫn chưa phục hồi.

Thống kê từ Bộ Công Thương, năm 2019, tổng đàn trung bình giảm 11,3% so với năm 2018, tổng số lợn xuất chuồng giảm 20,1% so với 2018.

Riêng trong quý 1/2020, tổng lượng thịt lợn trong nước cung ứng ra thị trường giảm 21,8% so với cùng kỳ của năm 2019, tổng đàn lợn của cả nước hết tháng 2/2020 đạt 22,5 triệu con, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau chỉ thị giảm giá từ 1/4, giá thịt lợn có hạ nhiệt?

Giá lợn hơi hôm 1/4 giảm nhẹ ở một vài địa phương, tại chợ dân sinh và siêu thị giá thịt lợn vẫn ở mức “bình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Sơn Ca ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN