Lợn sống Thái Lan nhập khẩu về được kiểm soát nghiêm ngặt như thế nào?

Bộ NN&PTNT vừa có công văn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, bắt đầu từ ngày hôm nay 12/6. Lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng.

Từ hôm nay 12/6, chính thức nhập khẩu lợn sống Thái Lan về

Từ hôm nay 12/6, chính thức nhập khẩu lợn sống Thái Lan về

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất của cục này về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6.

Theo đó, hiện, 8 doanh nghiệp của Thái Lan có trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để Việt Nam nhập lợn sống về giết mổ. Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y hướng dẫn về kỹ thuật kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi và giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành; bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Thú y có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.

Cục Thú y và đại diện phía Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch. Lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng; lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng; không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu.

Lợn giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh như: Lở mồm long móng, lợn tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi…

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 8/6, Cục Cục Thú y (Bộ NNPTNT) và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan đã thảo luận, thống nhất các thủ tục, điều kiện nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn thịt (lợn sống) từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi từ Thái Lan nhập khẩu về đến Việt Nam có thể ở mức 70.000 đồng/kg, thấp hơn so với giá lợn hơi trong nước.

Một lãnh đạo doanh nghiệp đang làm thủ tục nhập khẩu lợn sống cũng cho biết, giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang có giá tương đương 55.000 đồng/kg, nếu nhập khẩu về Việt Nam giá bán sẽ thấp hơn thịt lợn trong nước.

Giá thịt lợn đã "hạ nhiệt"

Theo khảo sát của PV, từ khi có thông tin cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về, giá lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường có xu hướng giảm nhẹ,

Cụ thể, vào ngày hôm qua (11/6), giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 90.000-97.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở miền Trung, Tây Nguyên hiện từ 85.000-94.000 đồng/kg; giảm 1.000-5.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở khu vực miền Nam còn 90.000-94.000 đồng/kg, giảm 2.000-4.000 đồng/kg. Giá lợn hơi của CP hiện là 70.000 đồng/kg.

Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn cũng bắt đầu hạ nhiệt, hiện giá thịt lợn dao động 130.000-170.000 đồng/kg tùy từng loại, giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

Nguồn: [Link nguồn]

Thứ cực bổ cho vua chúa, ra ao hồ bắt về bán nửa triệu/kg nhưng hiếm có

Thứ cực bổ cho vua chúa, ra ao hồ bắt về bán nửa triệu/kg nhưng hiếm có

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PV ([Tên nguồn])
Biến động giá thịt lợn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN