Làm thế nào chọn bưởi Diễn "xịn" ?

Gần Tết nguyên đán là thời điểm bưởi Diễn giả xuất hiện nhiều nhất. Nếu không tinh mắt, bạn sẽ mua phải “đồ giả” với giá đắt gấp đôi giá trị thực của quả bưởi. PV xin “mách nhỏ” người tiêu dùng một số đặc điểm để chọn được bưởi Diễn xịn.

Cách chọn:

Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh. Những cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to nhỉnh hơn trái cam, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được. Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, đến vườn chưa thấy bưởi đã thấy hương ngan ngát phảng phất trong gió, nao nao quyến rũ lòng người. Bưởi được hái xuống, bổ ra sẽ thấy cùi trắng xốp, tỏa mùi thơm ngào ngạt. Tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước và vị ngọt thanh như đường phèn.

Mùa thu hoạch bưởi Diễn bắt đầu vào khoảng hai tháng trước Tết. Bưởi Diễn càng để lâu càng xuống nước, quả khô quắt lại nhưng múi bưởi vẫn mọng đầy nước, vị ngọt lại càng đậm và hương vị vẫn không hề thay đổi.

Bạn nên tìm đến đúng nơi trồng bưởi Diễn. Đó là xã Xuân Phương, Phú Diễn, Đình Quán ( huyện Từ Liêm). Đây là địa phương có giống bưởi Diễn thật 100%. Ngoài ra chất đất ở đây tạo nên trái bưởi Diễn có chất lượng ngon và thơm nhất.

Nếu bạn không đến được để mua bưởi Diễn từ gốc, thì cách chọn bưởi Diễn là: nên chọn quả có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay, nặng từ 9 lạng – 1cân. Những loại bưởi giá rẻ, da xanh óng trên thị trường không phải là bưởi Diễn “xịn.

Làm thế nào chọn bưởi Diễn "xịn" ? - 1
Khi chọn, người mua nên chú ý loại bưởi nhỏ, chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu

Khi chọn, người mua nên chú ý loại bưởi nhỏ, chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Với những quả có vỏ đã hơi héo, người mua chỉ cần bóp nhẹ cũng đã có cảm giác thấy ruột bên trong. Những quả bưởi này phần lớn là bưởi lứa hoa 1 nên rất ngọt, thơm. Trong khi đó, các lứa hoa thứ 2 trở đi bưởi sẽ xốp, vỗ vào nghe rỗng, không chắc, ăn ngọt nhưng không đậm. Tuy nhiên, loại quả này bên ngoài đẹp, to, bày mâm ngũ quả ngày Tết sẽ phù hợp hơn.

Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Đặc biệt, hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Bưởi lai Diễn, quả to hơn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy có màu sáng trắng, không vàng óng như bưởi Diễn.

Nếu mua bưởi Diễn ăn liền, bạn nên chọn những trái da nhăn, héo, vàng sậm. Lúc đó, tép bưởi ngọt thanh, nhiều nước, thơm phảng phất. Nên chọn những loại vỏ mỏng bằng cách dùng ngón tay búng vừa phải vào trái bưởi sẽ nghe âm thanh “cạch cạch”. Ngược lại, ở trái vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Còn cách khác đơn giản hơn là bạn dùng ngón tay thuận bấm vừa phải vào trái bưởi, nếu thấy cứng tay là được.

Bảo quản:

Để cho bưởi ráo hết phần nhựa khoảng 10 – 15 ngày, sau đó cho vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần. Nếu thời tiết ẩm, nồm thì phải kiểm tra những túi có hiện tượng đổ mồ hôi, bỏ ra cho quả khô. Không nên cất bưởi trong túi nhựa hay trong tủ lạnh, bưởi sẽ nhanh bị hỏng. Bưởi Diễn xịn có thể để được 3-4 tháng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Anh (VietQ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN