Hải sản tăng giá chóng mặt sau Tết, tiểu thương treo quầy vì sợ lỗ

Sự kiện: Dạo chợ

Nhiều người không khỏi bất ngờ khi các loại hải sản tăng giá từ 20-50% mặc dù đã qua Tết Nguyên Đán cả tuần.

Đi chợ những ngày đầu năm mới, chị Nguyễn Thị Loan ở Thanh Xuân (Hà Nội) không khỏi giật mình khi hàng hải sản báo giá.

“Tôi hỏi mua tôm biển mà họ hét giá 540 nghìn đồng/kg tôm sú đỏ size 21-25 con/kg trong khi trước Tết là 250 nghìn/kg. Loại tôm nuôi loại 30-35 con/kg cũng có giá 380 nghìn đồng/kg (trước Tết là 210 nghìn đồng/kg). Giá quá cao nhưng nhà có khách nên vẫn phải mua”, chị Loan cho biết.

Nhiều loại hải sản tăng giá mạnh sau Tết.

Nhiều loại hải sản tăng giá mạnh sau Tết.

Ngoài tôm tăng giá gấp đôi, cua biển cũng ghi nhận ở mức giá từ 800-900 nghìn đồng/kg (trước Tết là 450-500 nghìn đồng/kg); cua thịt loại 3-4 con/kg có giá 460 nghìn đồng/kg (trước Tết là 300 nghìn đồng/kg).

Phải bỏ số tiền 500 nghìn đồng/kg để mua 1kg mực lá và 400 nghìn đồng/kg ốc hương, chị Phạm Hải Vân (Ba Đình, Hà Nội) cũng không khỏi choáng váng.

Ốc hương tăng gần gấp đôi so với trước Tết.

Ốc hương tăng gần gấp đôi so với trước Tết.

 “Ốc hương size 90-100 con trước Tết tôi mua chỉ 270 nghìn đồng/kg mà giờ 11 tháng Giêng âm lịch rồi mà vẫn có giá 400 nghìn đồng/kg. Mực lá cũng 500 nghìn đồng/kg, cá thu cắt khúc 350 nghìn đồng/kg. Hỏi từ rau củ quả đến tất cả các loại hải sản đều tăng giá chóng mặt”, chị Vân nói.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống và các cửa hàng hải sản tại Hà Nội, giá của các mặt hàng hải sản đều ghi nhận mức tăng từ 20-50%, thậm chí có loại tăng 100% so với trước Tết.

Cua gạch cũng có giá lên đến gần 1 triệu đồng/kg.

Cua gạch cũng có giá lên đến gần 1 triệu đồng/kg.

Anh Phạm Văn Đạt, chủ cửa hàng hải sản tại Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân) cho biết, giá các loại hải sản ươi sống từ Tết đến nay đồng loạt tăng hơn 40% so với những tháng trước đó. Đặc biệt, giá cua, ghẹ tăng đến 100%.

Theo anh Đạt, đầu năm, nhu cầu liên hoan đầu xuân tăng mạnh trong khi việc đánh bắt hải sản cũng ngư nguồn cung khan hiếm dẫn đến giá bị đẩy lên cao. Giá nhập quá cao khiến anh phải tăng giá bán để phục vụ người dân.

“Giá nhập cao, tiền thuê nhân viên làm từ 25 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng cũng mất 1 triệu đồng/ngày/người nên tôi không thể bán được với giá như ngày thường”, anh Đạt nói.

Bán tôm với giá 420 nghìn đồng/kg loại 30 con/kg, chị Hiền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, trước Tết, hàng của chị bán ít nhất 10 loại hải sản nhưng ra Tết, chị chỉ nhập duy nhất tôm về bán.

“Chợ có 4 hàng hải sản mà họ treo quầy nghỉ hết vì giá nhập quá cao. Cuối năm giá cao còn cố nhập về bán vì khách đông chứ đầu năm giá cao quá họ không dám nhập. Nhập về không bán được, ế thì xui cả năm”, chị Hiền cho biết.

Giá nhập cao, nhiều người buộc phải "nghỉ chợ" vì sợ lỗ.

Giá nhập cao, nhiều người buộc phải "nghỉ chợ" vì sợ lỗ.

Theo khảo sát, không chỉ mặt hàng hải hải tăng giá mạnh mà các loại rau xanh, thực phẩm sau Tết cũng có mức giá cao kỷ lục.

Đơn cử như thịt bò có giá từ 300-350 nghìn đồng/kg (bình thường từ 220-280 nghìn đồng/kg); gà có giá từ 150-160 nghìn đồng/kg cả lông (trước Tết là 120 nghìn đồng/kg); hoa cúc từ 7-9 nghìn đồng/kg (thông thường là 3.000 đồng/bông); hoa hồng từ 8-10 nghìn đồng/bông (bình thường là 2-5 nghìn đồng/bông); súp lơ từ 20-30 nghìn đồng/cây (trước Tết là 10-15 nghìn đồng/cây) …

Đặc biệt, nhiều quán bún, phở cũng đông loạt tăng giá gấp đôi so với giá thông thường. Ví dụ như phở Thìn ở phố Lò Đúc có giá 90 nghìn đồng/bát, bún riêu cua tóp mỡ Trần Xuân Soạn có giá 70 nghìn đồng/bát (ngày thường từ 35-45 nghìn đồng/bát); bún ốc sườn ở Hai Bà Trưng có giá 100 nghìn đồng/bát…

Nguồn: [Link nguồn]

Tôm hùm, cua biển lên mâm cúng Thần Tài giá “siêu rẻ”, chỉ từ 499.000 đồng/mâm

Với giá chỉ từ 420-999 nghìn đồng/mâm, bao gồm tôm hùm, cua biển, trứng gà, trứng cút, bánh bao, thịt quay, xôi nếp… mâm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN