Giá gà tụt dốc, người nuôi “thắt ruột” bán tháo dù lỗ cả trăm triệu đồng
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học trên cả nước tạm ngưng hoạt động nên giá gà lông màu giảm mạnh xuống dưới 40.000đ/kg.
Sau khi có dấu hiệu tặng nhẹ vào cuối tháng 2, khoảng một tuần trở lại đây, giá gà lông màu, gà mía lai thả vườn lại xuống mức cực thấp.
Nuôi 2.000 con gà ri lai thả vườn, sau 3,5 tháng, anh Bùi Văn Quyền (trú tại Thái Nguyên) bán đi với giá 38.000đ/kg. “Chưa năm nào tôi nuôi gà bán với giá rẻ như năm nay. Trước đây, gà đến lứa bán, chỉ cần gọi điện cho thương lái là họ đến tận nhà mua hết với giá 55.000đ-60.000đ/kg. Năm nay, những con đẹp thì tôi bán được giá 40.000đ/kg, con xấu hơn thì giá 38.000đ/kg, nhưng chỉ lo không có người mua vì giờ thương lái không thu mua nữa, chủ yếu là bán lẻ cho dân buôn. Bán với giá này thì lỗ nặng, để hòa vốn thì phải bán giá 45.000đ – 50.000đ/kg”, anh Quyền cho biết.
Rao bán giá 40.000đ/kg nhưng thương lái chỉ mua với giá 38.000đ/kg, người nuôi vẫn chấp nhận bán lỗ.
Anh Ma Văn Đức (trú tại Bắc Giang) cũng nuôi 4.000 con gà lai mía thả vườn, đến lúc được bán thì lái buôn trả giá 40.000đ/kg, dù bù lỗ khoảng 120 triệu đồng nhưng anh vẫn bán.
“Gần chục năm tôi nuôi gà, mỗi năm nuôi cả vạn con nhưng chưa năm nào khó khăn như năm nay. Cách đây mấy ngày, giá gà hạ thấp nhưng tôi vẫn bán vì thấy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ca lây nhiễm tăng nhanh, tôi nghĩ chắc chắn thị trường sẽ xuống nữa nên tôi bán tháo hết tất. Vẫn may vì dù lỗ cũng lỗ ít, chứ hôm nay nhà bên cạnh nhà tôi bán 5.000 con với giá 37.000đ/kg”, anh Đức nói.
Vừa làm bác sĩ thú y vừa nuôi khoảng 2.000 con gà lai mía, lai chọi, anh Bùi Hùng (trú tại Ba Vì, Hà Nội) cho biết giá thị trường hiện tại rất bất ổn, lúc lên lúc xuống không biết đâu mà lần.
Gà màu thả vườn được nuôi tại các tỉnh trung du miền núi với số lượng lớn.
“Thấy gà xuống thấp quá, tôi cũng chủ động tìm mối buôn thu mua giúp bà con chăn nuôi. Từ đầu tháng đến giờ tôi cũng giúp mọi người tiêu thụ được khoảng 4-5 tấn gà lai mía, gà ri lai với giá thu mua khoảng 44.000đ/kg. Với giá này bà con chỉ cầm hòa hoặc lỗ ít chứ không có lãi, nhưng giờ hàng quán nghỉ hết, học sinh sinh viên nghỉ học do dịch bệnh nên khó bao tiêu. Tôi phải liên hệ với các tiểu thương, cung cấp gà cho họ bán lẻ tại chợ truyền thống hoặc bán trên chợ mạng”, anh Hùng cho biết.
Theo anh Hùng, gà có nhiều loại, rẻ nhất là loại gà công nghiệp lông trắng hiện tại đang bán với giá từ 25.000đ-26.000đ/kg, mỗi con nặng từ 3-4kg, nuôi dễ và nặng cân. Tiếp theo là gà lai mía, gà ri lai với giá từ 40.000đ-45.000đ/kg, mỗi con từ 2-2,5kg, nuôi khoảng 100-115 ngày là được bán. Đắt nhất là gà ri ta, gà mía được thu mua với giá 90.000đ/kg vì con nhỏ, nuôi lâu, chậm tăng cân nhưng thịt lại ngon.
Nhiều hộ dân tách đàn rao bán trên mạng xã hội nhằm thu hồi vốn.
Tuy nhiên, dù giá gà tại các trang trại giảm mạnh, ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống trên địa TP Hà Nội cho thấy, thịt gà vẫn được các thương lái bán giá cao. Cụ thể, giá thịt gà công nghiệp được các thương lái bán ra ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg, gà thả vườn 90.000 - 100.000 đồng/kg, gà ta vẫn ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg. Giá cao là vì phí vận chuyển tăng cao, hao hụt khi bán lẻ với số lượng ít.
Hiện nay đầu ra của sản phẩm vẫn đang là bài toán khó với người chăn nuôi. Người dân phải tự tìm các thương lái để tiêu thụ sản phẩm hoặc bán tại các chợ truyền thống nên giá cả thị trường bấp bênh và sản phẩm không được định đúng giá trị. Vì vậy, các cấp các ngành, các địa phương cần có những chính sách phát triển rộng mô hình gắn với chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ, để đảm bảo thu nhập cho người dân.
“Không có nguồn cung cấp thực phẩm, cơ cấu xã hội hoàn toàn bị phá vỡ“.
Nguồn: [Link nguồn]