Gà đông lạnh ồ ạt về Việt Nam, giá thịt gà trong nước có bị ảnh hưởng?

Sự kiện: Kinh Doanh

Trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại. Trong đó thịt gà đông lạnh đã chặt chiếm 98% còn lại là số lượng ít chân gà, gà nguyên con, cánh gà.

Bộ Công Thương vừa có thông tin phản hồi về nhận định "gà nhập khẩu ồ ạt khiến giá gà trong nước giảm mạnh" trong thời gian vừa qua.

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ (chiếm 61,8%), các mặt hàng nhập khẩu gồm thịt gà đông lạnh đã chặt (chiếm 98%) còn lại là số lượng ít chân gà, gà nguyên con, cánh gà.

So sánh với năm 2018, số liệu của Bộ Công Thương cho thấy thịt gà nhập khẩu tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2019 nhưng từ tháng 6 đến nay thì lại giảm dần.

 Bộ Công Thương khẳng định nhập khẩu thịt gà không tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi. Ảnh: Người lao động

 Bộ Công Thương khẳng định nhập khẩu thịt gà không tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi. Ảnh: Người lao động

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6/2019.

Trong khi đó, nguồn cung thịt gia cầm trong nước đã tăng khá nhanh với sản lượng thịt gà sản xuất giai đoạn 2015 - 2018 đạt 5,6%/năm. Đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai, khi có dịch tả lợn châu Phi, gần như tất cả các hộ chăn nuôi trong tỉnh đã chuyển sang chăn nuôi gà.

Tính đến hết tháng 9/2019, riêng tại tỉnh này, tổng đàn gà đã đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với thời điểm tháng 4/2019.

Trong khi đó, tính đến hết tháng 9/2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018 (chỉ riêng quý III/2019 đã tăng 19,2% so với quý III/2018).

Do số lượng đàn gia tăng quá nhanh nên có thời điểm các hộ chăn nuôi ồ ạt bán tháo cắt lỗ khiến giá giảm mạnh. Giá thịt gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ đã giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000 - 37.000 đồng/kg, giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Nhìn chung giai đoạn trước tháng 8/2019, giá gà thịt trong nước tương đối ổn định, giá thịt gà trong nước chỉ giảm cục bộ tại một khu vực với một vài chủng loại trong một thời điểm.

"Việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ" - Bộ Công Thương khẳng định.

Dự kiến từ nay đến cuối năm giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Phao câu, chân…gà ngoại siêu rẻ ”tấn công” gà Việt Nam

Lượng thịt gà giá rẻ nhập khẩu vào VN tăng mạnh, trong khi giá gà công nghiệp trong nước vẫn quá rẻ, người chăn nuôi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hiếu Nguyễn  ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN