Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ Việt với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 18 nghìn đồng/khay

Sự kiện: Dạo chợ

Nhiều tiểu thương công khai xuất xứ loại dâu tây này nhưng cũng không ít người gắn mác dâu tây Mộc Châu để “đẩy hàng” được nhiều hơn.

Là loại quả có màu sắc bắt mắt cùng với vị thơm ngon, dồi dào vitamin cùng các chất chống lại oxy hoá được nhiều người yêu thích, dâu tây được biết đến với giá khá cao, từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, khoảng một tháng trở lại đây, dâu tây xuất hiện trên thị trường, nhất là các chợ online với giá “siêu rẻ”, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ.

Đặc biệt, thay vì bán theo cân, dâu tây được bán phổ biến theo các khay từ 24-28 quả, giá chỉ từ 20-30 nghìn đồng/khay.

Dâu tây Trung Quốc được đăng bán theo khay, quả to và đẹp với giá rẻ.

Dâu tây Trung Quốc được đăng bán theo khay, quả to và đẹp với giá rẻ.

Theo khảo sát, tại các chợ đầu mối trái cây online, dâu tây Trung Quốc được rao sỉ với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 380 nghìn đồng/thùng 10kg loại nhỏ và 650 nghìn đồng/thùng 10kg loại to. Tức là chỉ từ 38-65 nghìn đồng/kg dâu tây Trung Quốc bán tại Việt Nam.

Các tiểu thương bán lẻ thường mua cả thùng về rồi tự tách ra bán lẻ theo khay từ 24-28 quả với giá từ 20-30 nghìn đồng/khay 250g hoặc từng hộp 500g với giá từ 40-50 nghìn đồng/hộp.

Chị Yến, trú tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị vừa mua 5 khay dâu tây, mỗi khay nặng 250g với giá chỉ 100 nghìn đồng, tức là chỉ 80 nghìn đồng/kg, mức giá rẻ chưa từng có.

Hình ảnh bắt mắt, ăn lại ngon ngọt nên loại dâu tây này khá đắt khách.

Hình ảnh bắt mắt, ăn lại ngon ngọt nên loại dâu tây này khá đắt khách.

“Thông thường, tôi phải bỏ ra từ 250-350 nghìn đồng để mua 1kg dâu tây nhưng hiện tại, giá rẻ chỉ bằng 1/3. Quả dâu tươi, to đều, ăn khá ngọt nên cả nhà tôi ai cũng thích”, chị Yến cho hay.

Thấy trên các chợ online, dâu tây được rao bán với giá rẻ, chỉ 40 nghìn đồng/khay 500g, chị Hạnh, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cũng mua 2 khay về ăn thử.

“Họ bảo đây là dâu tây bi Mộc Châu, do bị bom hàng nên bán với giá rẻ cho nhanh hết. Thấy rẻ bất ngờ nhưng tôi chỉ dám mua 1kg về ăn thử vì sợ mua phải dâu Trung Quốc đội lốt dâu Mộc Châu. Tuy nhiên khi mua về, nhìn quả dâu tây tôi cũng không biết cách phân biệt, chỉ còn cách ngâm muối loãng trước khi ăn cho đỡ lo”, chị Hạnh nói.

Dâu tây được chào sỉ với giá chỉ từ 18 nghìn đồng/khay khi lấy từ 15 hộp. (Ảnh chụp màn hình).

Dâu tây được chào sỉ với giá chỉ từ 18 nghìn đồng/khay khi lấy từ 15 hộp. (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Ngọc Việt, người trồng dâu tây tại Thị trấn nông trường Mộc Châu (Sơn La) cho biết, hiện tại dâu tây Trung Quốc đang vào chính vụ với số lượng lớn, trong khi đó dâu tây Việt Nam mới bắt đầu cho thu hoạch, số lượng chưa nhiều.

“Trang trại nhà tôi hiện tại mỗi ngày chỉ thu được vài tạ, bán tại nhà đã có giá từ 230-240 nghìn đồng/kg rồi nhưng dâu tây Trung Quốc thì bán đầy chợ, giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg”, anh Việt nói.

Dâu tây Mộc Châu.

Dâu tây Mộc Châu.

Tuy nhiên, theo anh Việt, chỉ khoảng một tháng nữa, khi thời tiết vào lạnh sâu, dâu tây Trung Quốc hết mùa nên dù giá rẻ cũng không ảnh hưởng đến giá cả của dâu tây Mộc Châu tại Việt Nam.

Sở dĩ dâu tây Mộc Châu có giá cao là vì phần lớn diện tích dâu tây tại đây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm soát quy trình trồng và chất lươngj sản phẩm chặt ché.

Vì vậy, dâu tây Mộc Châu có giá từ 250-350 nghìn đồng/kg, thậm chí dâu tây Nhật Bản trồng tại Mộc Châu loại VIP có giá cả triệu đồng/kg cũng không đủ cung cấp cho khách hàng.

Dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước, núm sát vào quả, thậm chí tụt cả vào trong.

Dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước, núm sát vào quả, thậm chí tụt cả vào trong.

Về cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc, anh Việt cho biết, dâu Trung Quốc khá đều quả, to đều, cuống dài, quả thuôn dài, đít nhọn, cuống xanh, dài, lồi và to. Khi bổ đôi sẽ thấy có nhiều phần trắng, quả cứng, ruột xốp, ăn có vị ngọt đậm và mùi hắc như lưu huỳnh.

Ngược lại, dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước, mềm hơn, núm sát vào quả, thậm chí tụt cả vào trong. Khi bổ đôi quả dâu Mộc Châu sẽ có phần thịt quả màu đỏ nhạt, ăn có vị ngọt đậm kèm chua thanh, đồng thời có mùi rất thơm.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ món vịt nướng “tiên tri” tỷ số World Cup giá gần nửa triệu đồng/con ở Hà Nội

Tuỳ lịch thi đấu World Cup 2022 ngày hôm đó mà quán sẽ trang trí trên phần thân vịt các hoạ tiết về tên đội tuyển tương ứng cùng tỷ số dự đoán trận đấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN