Trần Đặng Đăng Khoa hiking xuyên rừng Bạch Mã sương mù
Travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa trở lại rừng quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau 12 năm, tận hưởng không khí 'rừng và người hòa làm một'.
Trần Đặng Đăng Khoa (37 tuổi, quê Tiền Giang) là phượt thủ đã đi qua 80 quốc gia trong 1.111 ngày, vượt qua nhiều địa hình khắc nghiệt. Anh đặc biệt yêu thích không khí trong lành của rừng núi nên quyết định đến rừng Bạch Mã, cách trung tâm TP Huế 40 km, cùng nhiều người bạn Singapore, Thái Lan và Malaysia trong chuyến du lịch ngày 13/2.
Đăng Khoa cho biết, đường đến rừng quốc gia đã thuận tiện hơn nhiều nhờ tuyến tránh La Sơn - Cam Lộ, ít xe tải lớn. Tuy nhiên, đoạn từ cổng vườn đến đầu đường hiking khá hẹp và dốc. Khách có hai lựa chọn, thuê xe trung chuyển của vườn hoặc tự lái xe cá nhân lên đỉnh.
Đường từ cổng lên khu vực trekking/hiking dài khoảng 19 km, khá dốc và hẹp, cần cẩn thận nếu trời mưa, nhiều sương mù.
Đến nơi, anh chọn hình thức hiking (đi bộ đường dài) với lộ trình 7 km và kéo dài 5-6 tiếng, xuyên qua những điểm check-in hồ, dốc, thác, đài quan sát nổi tiếng. 'Khu rừng vẫn nguyên vẻ hoang sơ, cảm giác như rừng xanh ôm mây trời', travel blogger nói.
Anh ấn tượng với nhất với Ngũ Hồ, nơi năm hồ nước nhỏ nối liền nhau bằng những dòng suối chảy qua các tảng đá rêu phong. Nước suối trong vắt, mát lạnh, phản chiếu những tán cây rừng xung quanh.
Hôm anh đến, mưa nhỏ rơi lác đác làm mặt nước lăn tăn, không gian bao trùm bởi khí lạnh như 'hơi thở rừng già'. Travel blogger cho rằng đây là điểm dừng lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn, chụp ảnh trên cùng đường dài.
Vào tháng Hai, rừng Bạch Mã có những tán phong ba thùy chuyển sắc đỏ rực. Khác với phong đỏ ở vùng ôn đới, loài cây này mọc rải rác dọc các lối mòn lên đỉnh, kéo dài qua thác Đỗ Quyên và khu vực Ngũ Hồ.
Giữa đường, nhiều nhánh cây vắt ngang qua trông như 'cái võng' giữa rừng già.
Nhiều người bạn anh ấn tượng với thác Đỗ Quyên, con thác cao khoảng 300 mét, đổ nước trắng xóa. Để đến được thác, nhóm phải đi bộ thêm một km nhưng 'khung cảnh hùng vĩ xứng đáng với công sức bỏ ra'.
Khoa gợi ý lịch trình nên bắt đầu từ 9h, đến thác tầm đầu giờ trưa là đẹp nhất. 'Mọi người có thể ngồi nghỉ, ăn nhẹ và tận hưởng âm thanh của thiên nhiên', anh nói.
Ở Bạch Mã, dòng chính Tả Trạch bắt nguồn từ dãy Trường Sơn Đông, chảy qua khu vực Bạch Mã với nhiều thác nước hùng vĩ trước khi hợp lưu với Hữu Trạch để tạo thành sông Hương.
Họ kết thúc chuyến đi lúc 16h30, kịp về lại TP Huế. Đăng Khoa cho rằng khách tham quan nên thuê dịch vụ hướng dẫn viên để giúp vượt qua những đoạn khó và tìm hiểu thêm thông tin về từng cây cổ thụ và lịch sử của vườn quốc gia.
Đăng Khoa khuyên du khách cần trang bị đầy đủ trước khi bắt đầu hành trình. 'Giày leo núi, áo khoác nhẹ, nước uống và một ít đồ ăn nhanh là không thể thiếu. Nếu trời mưa thì thêm áo mưa mỏng và luôn cẩn thận từng bước chân vì đường rất trơn', anh nói.
Ảnh: NVCC
Thông thường, hoa đào rừng nở vào cuối đông, đầu xuân nhưng năm nay, ngay từ đầu tháng 12, hoa đã nở rộ khắp các đồi núi Mù Cang Chải.
Nguồn: [Link nguồn]
-24/02/2025 09:55 AM (GMT+7)