Đêm đi Vespa cổ 'ăn sập Sài Gòn' của du khách Mỹ
Lần đầu đến TP HCM, Roger và Lynsey đặt tour khám phá ẩm thực đường phố bằng xe Vespa trong 4 tiếng, đi qua 5 quận trung tâm, giá 79 USD mỗi người.
Ông Roger và bà Lynsey Sugarman đến TP HCM vào tháng 11 và dành ba ngày khám phá thành phố. Được bạn bè giới thiệu, cặp vợ chồng người Mỹ chọn khám phá thành phố bằng cách đặt tour ẩm thực đường phố. Tour chở khách trên xe Vespa cổ, bắt đầu từ 17h30 với tài xế đồng thời là hướng dẫn viên.
Anh Nguyễn Việt Đăng Khoa, quản lý vận hành Vespa A Go Go, cho biết Delight Dining là một trong những tour ẩm thực đường phố tiêu chuẩn của đơn vị. Khách sẽ đi qua các quận trung tâm quận 3, 10, 5, 1 và quận 4 trong 4 tiếng, tham quan và dừng chân tại các điểm ăn uống.
Điểm đầu tiên nhà Sugarman ghé sau khi rời khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng là bún bò Song Anh nằm trong khu chợ Bàn Cờ, quận 3. Khu chợ nổi tiếng với tòa chung cư cũ Nguyễn Thiện Thuật, dưới sân là các hàng quán phục vụ đủ món Sài Gòn như ốc, cơm tấm, hủ tiếu, mì, bún và phở.
"Đây là lần đầu tôi ăn thử bún bò, hương vị đậm đà hơn hẳn so với món sợi phổ biến như phở tôi từng thử trước đó", Lynsey Sugarman nói.
Tại mỗi điểm ăn uống, hướng dẫn viên cùng ngồi với khách để giới thiệu về quán, món ăn, cách ăn và những câu chuyện xoay quanh văn hóa ẩm thực của người Việt. Khách thường dùng bữa khoảng 15-30 phút tại mỗi điểm.
Các hướng dẫn viên khác hỗ trợ, thay phiên nhau trông xe khi khách dùng bữa và xử lý tình huống dọc đường như hỏng xe.
"Vespa cũ dễ xảy ra hỏng vặt, có tài xế hỗ trợ là điều cần thiết trong các tour sử dụng phương tiện này", Đăng Khoa nói và cho biết thêm trước mỗi chuyến, bộ phận bảo dưỡng sẽ kiểm tra kỹ từng xe.
Bà Lynsey lần đầu đi xe máy nên còn lúng túng lúc lên xuống xe (ảnh), được nhân viên hướng dẫn đội nón bảo hiểm, ngồi lên xe.
Đại diện đơn vị tổ chức tour cho hay các tài xế đều trải qua tuyển chọn, là hướng dẫn viên có thẻ hành nghề, được đào tạo kỹ năng lái xe. Ngoài đủ bằng lái, kinh nghiệm, tài xế được yêu cầu có khả năng lái xe tay côn, đề số đều bằng tay để đáp ứng điều khiển Vespa.
Điểm thứ hai trong tour là chợ Hồ Thị Kỷ, quận 10. Chợ có hai khu, kinh doanh hoa và ăn uống đường phố. Ông bà Sugarman được hướng dẫn viên đưa tham quan một vòng chợ hoa sau đó ăn vặt tại chợ đêm.
Bà Lynsey chia sẻ đây là lần đầu ghé thăm một khu chợ hoa ngoài trời mở cửa buổi tối. Nơi bà đang sống là Kentucky không có những địa điểm tương tự.
"Tôi ấn tượng về sự đa dạng của các loại hoa xứ nhiệt đới và thấy hào hứng khi nghe hướng viên giới thiệu về văn hóa sử dụng hoa ứng với từng dịp của người Việt", bà Lynsey nói.
Ghé điểm ăn uống trong chợ, hai du khách Mỹ chọn món khoai tây lốc xoáy và món bánh tráng nướng. "Người Việt sáng tạo khi gọi bánh tráng nướng là pizza đường phố", ông Roger nhận xét.
Ông bà Sugarman đi bộ một vòng khu ẩm thực. Tại mỗi quầy hàng, hai vị khách đều nán lại chụp hình những món "lần đầu thấy".
Rời chợ, tài xế chở khách đến điểm tiếp theo là khu phố ăn đêm ở đường Trần Tuấn Khải, quận 5.
Mỗi khi xe chạy, bà Lynsey bám chặt tay vào thanh tựa lưng và "nín thở" khi tài xế băng qua những đoạn đường nhiều xe cộ qua lại.
"Lúc qua vòng xuyến, tôi tưởng tượng các xe như sắp lao vào nhau", bà nói và cho rằng trải nghiệm lần đầu ngồi xe máy ngắm đường phố vừa sợ vừa thú vị, giúp bà hiểu cách người dân thành phố di chuyển.
Cặp du khách Mỹ dừng chân dùng món nướng tại một quán đông khách trong hẻm. Hướng dẫn viên cho biết địa điểm này thường xuyên kín bàn và phải đặt chỗ trước ít nhất một ngày. Tại các địa điểm khác, đơn vị tour cũng phải liên hệ giữ chỗ trước để tránh trường hợp khách phải ngồi chờ, ảnh hưởng đến trải nghiệm.
Các điểm ăn uống trong tour hầu hết cố định, chỉ thay đổi khi khách có yêu cầu đặc biệt như ăn chay hoặc có chế độ ăn theo tôn giáo (khách Halal).
Sau khi thưởng thức bữa nướng, đôi vợ chồng Mỹ được đưa đi dạo ở quận 1, đi bộ lên cầu Mống, cây cầu hơn 100 tuổi là nơi thuận tiện để ngắm cảnh Sài Gòn về đêm.
"Thành phố về đêm đầy màu sắc và náo nhiệt, nếu không đi dạo bằng xe máy tôi đã bỏ lỡ những khoảnh khắc này", Roger nói và cho biết ông từng ghé nhiều điểm du lịch khác ở Đông Nam Á như Thái Lan, đường phố tương đồng với TP HCM nhưng những lần trước ông đều di chuyển bằng ôtô đến các điểm tham quan.
Điểm ăn uống cuối cùng trong tour là quán ốc nằm trên phố ẩm thực Vĩnh Khánh, quận 4. Khu phố này nổi tiếng với các quán nhậu, quán hải sản. Tại đây, nhóm hướng dẫn viên cùng ngồi lại ăn uống với hai vị khách và chỉ cho họ cách "ăn nhậu" kiểu Việt.
Trong cả hành trình, ông bà Sugarman cho biết món nào cũng dễ ăn. Món hai vị khách ấn tượng nhất là sò điệp nướng mỡ hành. "Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi chỉ biết phở và bánh mì, sau chuyến đi này mới biết ẩm thực Việt quá phong phú", cặp vợ chồng Mỹ nói và nhận xét với chi phí 79 USD (2 triệu đồng), tour đem lại những dịch vụ và trải nghiệm tương xứng.
Sau khi kết thúc bữa tối muộn ở quán ốc, tài xế chở các vị khách quay lại khách sạn và kết thúc hành trình.
"Tối muộn đường sá vắng vẻ và thời tiết dễ chịu hơn ban ngày rất nhiều, lần sau quay lại Việt Nam chúng tôi sẽ tiếp tục chọn khám phá bằng xe máy", ông Roger nói.
Nguồn: [Link nguồn]
Chris Humphrey, cây viết tự do của báo New York Times vừa đăng tải bài viết gợi ý các điểm đến thú vị của Hà Nội.