Kế hoạch khủng hàng trăm triệu USD của đơn vị sở hữu Món Huế trước bê bối
Chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP.HCM vừa đóng cửa được giới thiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
Mới đây thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa, bị tố nợ tiền nhà cung cấp gây xôn xao cộng đồng kinh doanh lĩnh vực F&B.
Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam được thành lập từ năm 2006 tại trụ sở doanh nghiệp ở địa chỉ 302-304 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM.
Món Huế được biết đến là chuỗi nhà hàng chuyên các món ăn đặc trưng của vùng miền
Được biết đến là chuỗi nhà hàng chuyên đi theo một concept khác biệt so với các chuỗi khác, hệ thống chuỗi cửa hàng của Huy Việt Nam gồm 3 thương hiệu nổi bật nhất có thể kể đến 3 chuỗi nhà hàng chuyên các món ăn đặc trưng của vùng miền, bao gồm Món Huế (ẩm thực Huế, miền Trung), phở ông Hùng (miền Bắc) và Cơm Express (miền Nam).
Trong đó, thương hiệu Món Huế ra đời sớm nhất và cũng mạnh hơn cả, có độ phủ trên cả nước. Ngoài ra Huy Việt Nam còn sở hữu các thương hiệu khác như Great Bánh mì & cafe, Cơm Thố Cháy, Phở 99, Iki sushi, Shilla Korean BBQ Restaurant, TP Tea và Mì Quảng Bếp Tâm.
Thành lập năm 2006, trong vòng gọi vốn serie B vào tháng 9/2014, Huy Việt Nam gọi vốn thành công với số tiền là 15 triệu USD. Chưa tới 1 năm sau, công ty này tiếp tục gọi vốn thành công series C với số tiền lên tới 15 triệu USD (hơn 300 tỉ đồng). Khoản tiền này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý.
Cách đây vài năm, thị trường chứng khoán Việt Nam dậy sóng khi Huy Việt Nam nộp hồ sơ IPO ở Sàn Giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEx), số vốn huy động được dự kiến sẽ lên tới 100 triệu USD.
Tuy nhiên, Huy Việt Nam không đăng ký hoạt động tại Việt Nam mà là đảo Cayman (nằm ở phía Tây vùng biển Caribe, thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland). Lý do là HKEx chưa công nhận Việt Nam là thị trường đạt chuẩn cho việc đăng ký hoạt động của các công ty muốn niêm yết tại đây. Việc đăng ký tại đảo Cayman sẽ giúp Công ty dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường chứng khoán hàng đầu châu Á này.
Không chỉ kinh doanh mảng nhà hàng, tháng 5/2017, Huy Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ cùng lúc hai dự án Nhà máy Chế biến thực phẩm. Nhà máy tại khu vực miền Nam được xây dựng tại khu công nghiệp Hải Sơn, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 20.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 26 triệu USD. Nhà máy khu vực phía Bắc đặt tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 6.000 m2, tổng mức đầu tư 14 triệu USD.
Thông tin từ website của công ty Huy Việt Nam cho biết Món Huế chính là thương hiệu đầu tiên đi vào hoạt động của doanh nghiệp. Nhà hàng Món Huế đầu tiên được khai trương vào tháng 1/2007. Đây cũng là mốc thời gian doanh nghiệp mở bếp trung tâm tại TP.HCM.
Theo Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp, công ty Huy Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 6/2015. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng. Chủ doanh nghiệp là pháp nhân Huy Vietnam Limited có trụ sở ở Hong Kong.
Vào tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, công ty tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4 năm nay, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.
Sáng 22/10, tất cả chi nhánh của Món Huế ở TP.HCM đã đóng cửa và treo biển thông báo trả mặt bằng.