Trà đen và trà xanh: Cái nào mang lại nhiều lợi ích hơn?
So sánh trà đen và trà xanh với các dẫn chứng sau.
Ngày nay, hầu hết đồ uống thường có quá nhiều đường và các thành phần đáng ngờ khác. Trừ khi chứa nhiều đường, trà được coi là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho nhiều loại đồ uống hiện có. Những người yêu trà mong chờ một tách trà đen ấm áp, êm dịu vào đầu hoặc cuối một ngày dài. Những người uống trà khác lại thích uống trà xanh mát lạnh và sảng khoái với đá. Cho dù bạn thích trà xanh hay trà đen, bạn có thể thắc mắc về lợi ích, nghiên cứu cho thấy gì và loại trà nào mang lại nhiều lợi ích hơn.
Trà đen là gì?
Trà đen là một loại đồ uống có nguồn gốc từ lá của loài thực vật Camellia sinensis có nguồn gốc từ Châu Á. Các loại trà đen khác nhau thường được trộn với các loại cây khác để đạt được hương vị riêng biệt, chẳng hạn như trà bá tước. Nó được gọi là trà đen vì lá được để oxy hóa trong không khí trước khi được chế biến, khiến chúng có màu sẫm hơn. Trà đen có hương vị đậm đà hơn và được giữ lại trong nhiều năm và là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu.
Để pha trà, bạn ngâm lá trà hoặc túi trà trong nước nóng trong vài phút trước khi lấy túi ra hoặc lọc lá trà và thêm chất làm ngọt hoặc sữa ưa thích của bạn.
Trà đen có tác dụng gì?
Trà đen được biết là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phần lớn là do các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm.
Chất chống oxy hóa
Trà đen có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol có thể làm giảm tổn thương tế bào trong cơ thể, tăng cường sức khỏe tốt hơn và có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy những polyphenol này làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Sức khỏe đường ruột
Các polyphenol trong trà đen đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, điều này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Loại vi khuẩn trong ruột của bạn đóng một vai trò lớn trong việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh viêm ruột và béo phì.
Giảm nguy cơ ung thư
Chất polyphenol trong trà đen có thể thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư.
Sức khỏe tim mạch
Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa flavonoid trong trà đen, rau, trái cây và sô cô la đen. Thường xuyên tiêu thụ flavonoid có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì. Ví dụ, một nghiên cứu lớn đã so sánh những người không uống trà trong năm ngoái với những người uống trà hàng ngày. Nghiên cứu thú vị này tiết lộ rằng những người uống trà hàng ngày đã giảm 10% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn như đau tim và giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy uống trà đen thậm chí có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn (đường huyết sau bữa ăn).
Trà xanh là gì?
Trà xanh cũng có nguồn gốc từ Châu Á và ngày nay cây trà xanh được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù trà xanh cũng có nguồn gốc từ cùng một loài thực vật với trà đen, nhưng chúng có hình dáng và hương vị khác nhau do lá trải qua các phương pháp chế biến khác nhau. Trong khi lá trà đen được đem ra ngoài để oxy hóa trong không khí thì lá trà xanh lại được đun nóng và sấy khô kịp thời để chống oxy hóa. Lá vẫn giữ được màu xanh tươi và hầu hết các vitamin và khoáng chất.
Có nhiều loại trà xanh khác nhau tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch, điều kiện trồng trọt, chế biến và loại thực vật C.sinensis.
Lợi ích của trà xanh là gì?
Đây chỉ là một số lợi ích dựa trên bằng chứng của trà xanh.
Chống ung thư
Một số người dùng thực phẩm bổ sung trà xanh do hợp chất epigallocatechin-3-gallate hoặc EGCG có nguồn gốc từ thực vật, đã được chứng minh là có lợi ích chống ung thư cũng như bảo vệ sức khỏe gan. Chất diệp lục trong trà xanh cũng có thể có đặc tính chống ung thư và hỗ trợ giải độc.
Chất chống oxy hóa
Trà xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương do oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Đường huyết
Trà xanh giúp ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột.
Tập trung và tâm trạng
Axit amin theanine trong trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lo lắng và căng thẳng, đồng thời cải thiện tâm trạng và nhận thức. Trà xanh cũng chứa axit gamma-aminobutyric hoặc GABA đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp ngăn ngừa trầm cảm.
Đốt cháy chất béo
Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.
Trà nào mang lại nhiều lợi ích hơn?
Mặc dù cả trà xanh và trà đen đều có chất chống oxy hóa và mang lại những lợi ích tương tự, chẳng hạn như cải thiện sự tập trung và bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhưng có vẻ như trà xanh mang lại nhiều lợi ích hơn về tổng thể, đặc biệt là đối với bệnh ung thư. Một số chuyên gia y tế và những người ủng hộ tin rằng trà xanh tốt cho sức khỏe hơn vì lá trà xanh không bị oxy hóa và trà xanh giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất, chất diệp lục cũng như lượng EGCG cao hơn.
Mặt khác, trà đen thường chứa nhiều caffeine hơn, có thể giúp bạn tập trung hơn; tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ. Cho dù bạn thích trà xanh hay trà đen, những người uống trà đều có thể vui mừng khi biết rằng có rất nhiều lợi ích đã được chứng minh.
Nguồn: [Link nguồn]
Cặp anh em có ngoại hình như bước ra từ truyện thần thoại, "đạp đổ" mọi tiêu chuẩn về sắc đẹp.