Năm mới cùng tìm hiểu top gia vị Ấn Độ phổ biến thơm ngon và cực tốt cho sức khỏe
Những gia vị này ngon và tốt cho sức khỏe
Không nghi ngờ gì nữa, điều khiến món ăn Ấn Độ ngon đến vậy là sự kết hợp độc đáo của các loại gia vị được sử dụng - tất cả đều kết hợp với nhau để tạo nên hương vị không giống bất kỳ món ăn nào khác. Từ gà tikka masala đến gà bơ Ấn Độ, các bữa ăn cổ điển của Ấn Độ sử dụng kết hợp các loại gia vị, bao gồm nghệ, bạch đậu khấu, gừng, thì là và ớt. Nhưng bạn có biết những loại gia vị này còn mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ mang lại hương vị tuyệt vời?
Nhiều loại gia vị được sử dụng trong nấu ăn Ấn Độ có những lợi ích sức khỏe đặc biệt - một số trong đó có thể làm bạn ngạc nhiên. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số loại gia vị được sử dụng trong các món ăn Ấn Độ và lợi ích của chúng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình như thế nào.
Nhiều loại gia vị có hương vị được sử dụng trong nấu ăn Ấn Độ nằm trong “bảy loại gia vị của Ấn Độ”, dùng để chỉ các loại gia vị có nguồn gốc từ Ấn Độ. Những loại gia vị này không chỉ mang đến cho món ăn Ấn Độ hương vị đậm đà mà còn có mùi thơm nồng. Mặc dù hầu hết chúng ta đều biết những loại gia vị này để sử dụng trong nấu ăn nhưng ít người biết được những lợi ích sức khỏe riêng biệt của từng loại gia vị này.
Nghệ
Bạn không thể bỏ lỡ nghệ ở bất kỳ gian hàng gia vị nào nổi tiếng với màu cam sáng. Loại gia vị này có nguồn gốc từ rễ cây nghệ, sau đó được nghiền và sấy khô thành dạng bột để sử dụng trong nấu ăn. Nhiều người mô tả loại gia vị này có vị đất, gần như đắng. Vì nghệ là một loại gia vị khá mạnh nên nó thường được sử dụng với số lượng nhỏ trong các bữa ăn của người Ấn Độ, chẳng hạn như món cà ri gà.
Lợi ích sức khỏe của nghệ thường được thảo luận trong lĩnh vực sức khỏe nhờ hoạt chất được gọi là chất curcumin. Chỉ một phần nhỏ (khoảng 5%) nghệ có chứa chất curcumin, nhưng 5% này là rất lớn. Curcumin được bán ở dạng thực phẩm bổ sung và có thể được sử dụng để giúp hỗ trợ nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như viêm khớp và các loại tình trạng khác liên quan đến viêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin có đặc tính chống vi-rút, chống viêm và có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Danh sách các lợi ích của củ nghệ vẫn còn dài!
Thảo quả
Một loại gia vị phổ biến khác được sử dụng trong thực phẩm Ấn Độ là bạch đậu khấu, có nguồn gốc từ một loại cây tương tự như gừng. Loại gia vị này mang đến một hương vị độc đáo thường được mô tả là có những điểm tương đồng với bạc hà hoặc hạt nhục đậu khấu nhưng lại độc đáo theo cách của nó. Trong ẩm thực Ấn Độ, gia vị bạch đậu khấu được sử dụng trong các món cà ri ấm, chẳng hạn như súp hoặc món hầm, hoặc thậm chí trong bánh gạo Ấn Độ.
Một số nghiên cứu đã khám phá những lợi ích độc đáo của bạch đậu khấu đối với sức khỏe của chúng ta, từ việc giúp hạ huyết áp đến cải thiện các triệu chứng ở những người có vấn đề về tiêu hóa như IBS. Một nghiên cứu thú vị cho thấy bạch đậu khấu có thể hạ huyết áp ở người lớn nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Người ta cũng cho rằng bạch đậu khấu có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ, nghĩa là nó giúp thải nước ra khỏi cơ thể (cũng giúp hạ huyết áp).
Gừng
Mặc dù cây bạch đậu khấu tương tự như gừng nhưng cả hai loại gia vị đều có hương vị riêng. Loại gia vị xay này có nguồn gốc từ thân rễ ngầm của cây gừng, sau đó được sấy khô và nghiền thành bột để sử dụng làm gia vị. Nhiều người mô tả gừng có vị hơi ấm hoặc vị “bốc lửa”. Trong ẩm thực Ấn Độ, bạn sẽ thường thấy gừng được sử dụng trong cà ri gà, gà tikka masala và các món đậu lăng để tăng hương vị.
Gừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo nhưng được sử dụng phổ biến nhất để giúp giảm buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề tiêu hóa khác. Gừng cũng được cho là có chứa một số hợp chất chống viêm có thể giúp chống lại bệnh mãn tính.
Cây thì là
Thì là là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất ở Ấn Độ, giúp tăng thêm hương vị ấm áp cho các món ăn mặn (thường được sử dụng trong các món hầm, cà ri, súp và các món ăn ấm áp khác). Bột cà ri thường được làm bằng thì là làm nguyên liệu chính nhờ hương vị đậm đà. Thì là không chỉ có hương vị tuyệt vời khi thêm vào các món ăn Ấn Độ mà nó còn đang được khám phá vì những lợi ích tiềm tàng cho sức khỏe. Một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy thì là có thể có vai trò giúp chống lại một số loại ung thư. Các nghiên cứu khác cho thấy thì là cũng có thể hỗ trợ giảm cân, mặc dù cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác.
Ớt
Ớt thường được sử dụng trong các bữa ăn cay của người Ấn Độ, chẳng hạn như các loại món cà ri cay. Bên trong quả ớt có một thành phần được gọi là capsaicin được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp chống lại chứng viêm nhiễm. Nếu bạn có thể chịu được cay, hãy cân nhắc thêm một chút ớt vào bữa ăn của mình!
Thưởng thức ẩm thực Ấn Độ
Nếu bạn yêu thích món ăn Ấn Độ, những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của những loại gia vị Ấn Độ này có thể sẽ thuyết phục bạn ăn nó thường xuyên hơn. Các loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn Ấn Độ yêu thích của bạn, chẳng hạn như thì là và gừng, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có thể giúp bạn chống lại chứng viêm và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.
Nguồn: [Link nguồn]
Cặp đôi đã gây bão MXH một thời gian dài vì diện mạo hoàn hảo, đẹp không tỳ vết.