Làm thế nào để có được ly cà phê hoàn hảo để hoàn thiện buổi sáng
Làm theo lời khuyên này để pha chế cà phê rót thơm ngon, đậm đà
Cà phê có thể không chỉ là thứ tăng thêm sức mạnh để bắt đầu ngày mới của bạn. Nó cũng có thể là một nghi thức đầu ngày. Mặc dù cà phê phin là một lựa chọn tuyệt vời trong thời điểm khó khăn, nhưng nếu thời gian cho phép, cà phê pour-over là một món ăn thần thánh để thưởng thức. Còn được gọi là pha thủ công, phương pháp này cho phép bạn kiểm soát tất cả các yếu tố của quy trình pha để thủ công nó một cách chính xác theo sở thích của bạn. Pha tách cà phê của bạn theo cách này có thể là một bổ sung gần như mang tính thiền cho thói quen buổi sáng của bạn. Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu bước chân vào thế giới cà phê hay bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hãy đọc tiếp để biến cách pha cà phê thành nghệ thuật.
Dụng cụ pha cà phê pour-over cần có
Thiết bị pha cà phê
Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên chọn một thiết bị pha cà phê pour-over. Tất cả một số tùy chọn sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình pha suôn sẻ.
Cân điện tử
Cân điện tử sẽ hỗ trợ đo lượng cà phê và nước chính xác. Điều này cực kỳ quan trọng khi thực hiện đổ tràn. Khi bạn mua một chiếc điện tử, hãy chắc chắn rằng nó có khả năng đo đến 1g.
Thìa
Bất kỳ chiếc thìa cũ nào cũng được. Công cụ này sẽ hữu ích khi kết thúc quá trình pha. Nhưng bạn nên tránh thìa nhựa
Nước lọc
Nước sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị đồ uống của bạn. Nước lọc sẽ cho kết quả tốt nhất. Bạn có thể sử dụng nước đóng chai hoặc thiết bị lọc nước như bộ lọc Brita.
Ấm đun nước
Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng khi tạo ra một loại nước rót. Tốt nhất, bạn nên xem xét việc mua một ấm đun nước điện cổ ngỗng. Một ấm đun nước điện bình thường cũng sẽ hoạt động; sẽ khó khăn hơn để có được một lượng rót nhất quán. Ấm đun nước rót không được khuyến khích vì bạn có thể mất nhiệt độ quý giá khi chuyển nước nóng từ nguồn của nó.
Hạt cà phê
Đây là yếu tố quan trọng nhất khi pha bất kỳ tách cà phê nào. Ngay cả khi bạn pha một tách cà phê hoàn hảo, nó sẽ trở nên mờ nhạt nếu bạn sử dụng đậu chất lượng thấp. Có rất nhiều thứ liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng hạt cà phê, bao gồm cả sở thích cá nhân của bạn. Bắt đầu bằng cách xem xét các nhà rang xay cà phê địa phương nếu bạn vẫn đang tìm hiểu sở thích của mình.
Bộ lọc
Mua bộ lọc giấy được sản xuất đặc biệt cho hình nón để rót. Giấy nhanh sẽ hỗ trợ quá trình pha nhưng chúng không phải là một yêu cầu.
Cách pha cà phê rót
1. Bắt đầu bằng cách cân hạt cà phê của bạn. Một nguyên tắc nhỏ là duy trì tỷ lệ cà phê xay trên nước từ 15:1 đến 17:1. Ví dụ 20g cà phê với 300g nước sẽ là tỷ lệ 15:1. Đơn giản chỉ cần cân hạt cà phê của bạn và nhân với tỷ lệ ưa thích của bạn.
2. Nghiền hạt cà phê của bạn đến mức mịn hơn một chút ở mức trung bình. Điều này rất phù hợp để tạo ra một loại bia mạnh và mịn. Khi bạn tiếp tục tinh chỉnh sở thích của mình, bạn có thể thấy mình thích cách xay mịn hơn hoặc thô hơn tùy thuộc vào cách bạn muốn cà phê của mình có hương vị như thế nào.
3. Rửa sạch giấy lọc bằng nước nóng. Điều này sẽ loại bỏ mùi giấy đồng thời làm nóng trước bình gạn của bạn. Một chiếc bình được làm nóng trước sẽ tạo ra một loại bia tổng thể tốt hơn. Nếu đang sử dụng phễu nhựa, bạn có thể sử dụng nước máy nóng để làm việc này nhưng nếu nón của bạn bằng kim loại, gốm hoặc thủy tinh, bạn cần sử dụng nước nóng nhất có thể.
4. Cho cân về 0 với thiết bị pha cà phê của bạn trên đó và thêm lượng cà phê mong muốn vào miệng phễu. Hãy chắc chắn để tạo ra một cái giếng nhỏ ở trung tâm. Điều này sẽ hỗ trợ làm bão hòa đồng đều tất cả các chất nền trong bước tiếp theo.
5. Vớt ra cân lại lần nữa và đổ nước nóng ngập mặt cho nở. Sử dụng tỷ lệ 2:1 để xác định lượng nước cần sử dụng cho quá trình. Ví dụ: nếu tổng lượng cà phê của bạn là 60g, bạn sẽ sử dụng 120g nước. Xoay phần rót để làm bão hòa tất cả các chất nền. Một số người sử dụng thìa cho bước này nhưng việc xoay thìa đã được chứng minh là mang lại hương vị ngon hơn. Tiếp tục khuấy nếu bùn có vẻ vón cục. Để yên không quá 30-45 giây. Điều này cho phép CO2 thoát ra để chiết xuất dễ dàng hơn.
6. Đổ 60% lượng nước nóng còn lại vào phễu nón. Ví dụ: nếu công thức pha cà phê của bạn cần tổng cộng 500 gam nước, bạn sẽ cần đổ khoảng 300 g vào. Khi bạn rót, hãy cố gắng đạt được mức vừa phải giữa việc phá vỡ lớp cà phê và không làm nặng thêm. Đổ vào chậm, ổn định. Tại thời điểm này, phễu nón phải đầy.
7. Nhẹ nhàng đổ phần còn lại của trọng lượng nước của bạn. Sử dụng một chiếc thìa để xoay xung quanh các mặt theo một hướng và hướng ngược lại để loại bỏ bất kỳ căn cứ nào từ một bên. Cẩn thận không khuấy quá mức nếu không bạn có thể tạo ra một mái vòm. Điều này sẽ dẫn đến việc khai thác không đồng đều.
8. Cho phép nước chảy vào tàu của bạn. Phần này của quy trình được gọi là rút tiền. Khi nước hoạt động để chiết xuất chút cà phê cuối cùng từ bã, hy vọng nó sẽ lắng xuống một mặt phẳng. Khi bạn nhìn thấy điều này, cà phê của bạn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.
Các cân nhắc hoàn thiện cho quá trình pha hoàn hảo
Những mẹo cuối cùng này để đưa quá trình pha chế của bạn lên một tầm cao mới.
- Đảm bảo sử dụng nước nóng nhất có thể. Nhiệt độ thấp hơn sẽ dẫn đến việc cà phê chảy chậm hơn. Cà phê của bạn chảy càng chậm, kết quả của bạn càng cay đắng và khó chịu. Bạn sẽ muốn sử dụng nước nóng nhất có thể trực tiếp từ ấm đun nước của mình, đặc biệt nếu bạn đang rang nhẹ. Bạn có thể chịu được việc giảm nhiệt độ vài độ nếu bạn đang sử dụng chế độ rang sẫm màu.
- Khi đổ nước nóng vào phễu nón trong giai đoạn hãm, đừng sợ làm hỏng cà phê. Một số chuyên gia cà phê sẽ nói rằng chỉ làm ướt giấy và để nước tràn vào bã. Điều này là không cần thiết và thực sự có thể dẫn đến hương vị kém phong phú hơn.
- Sử dụng bộ lọc giấy nhanh để có kết quả tốt nhất. Mặc dù điều này sẽ không tạo ra hoặc phá vỡ quá trình pha chế của bạn, nhưng giấy nhanh sẽ tăng tốc độ chảy của bạn. Các chuyên gia cà phê đồng ý rằng điều này dẫn đến một tách cà phê mịn hơn, ngon hơn.
Nguồn: [Link nguồn]
Ahn Bo Hyun hẹn hò Jisoo (BLACKPINK).