Chế độ ăn chống viêm giúp bạn khỏe đẹp, dẻo dai
Bạn có thể ngạc nhiên với lời khuyên về chế độ ăn chống viêm này.
Bạn có cần một chế độ ăn chống viêm? Viêm thường được gọi là sưng tấy xảy ra khi chúng ta va vào đầu và tình trạng này thường có thể điều trị được bằng chườm đá. Tuy nhiên, tình trạng viêm cũng có thể xảy ra bên trong. Viêm bên trong và bên ngoài có chung nguồn gốc.
Viêm là phản ứng sinh lý của cơ thể đối với tổn thương, cho dù tổn thương do nhiễm trùng, phản ứng dị ứng, chấn thương hay độc tố. Viêm có thể cấp tính, chẳng hạn như sưng tấy do căng thẳng hoặc phản ứng dị ứng với thực phẩm, hoặc mãn tính, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch.
Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hoặc thiếu chứng viêm. Một số thực phẩm có hoạt động gây viêm, trong khi những thực phẩm khác được cho là có khả năng chống viêm và do đó, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là khi kết hợp với các hành vi lối sống lành mạnh khác.
Lợi ích của việc giảm viêm là gì?
Hiểu được tác động sức khỏe của việc giảm viêm có thể thúc đẩy bạn nạp thêm chất chống viêm. Tình trạng viêm gây ra rủi ro cho cơ thể. Viêm do chế độ ăn uống có thể biểu hiện thông qua một loạt các triệu chứng khó chịu đến nghiêm trọng.
Những triệu chứng này bao gồm:
- Mệt mỏi mãn tính
- Nhiễm trùng tái phát
- Đau khớp
- Các vấn đề về da
- Rối loạn giấc ngủ
- Rối loạn tiêu hóa
- Các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm
- Cuối cùng, bệnh mãn tính
Bằng cách sửa đổi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ viêm nhiễm, bạn cũng có thể ngăn ngừa một số triệu chứng khó chịu và rắc rối này.
Chế độ ăn chống viêm là gì?
Việc áp dụng một loại chế độ ăn chống viêm nói chung là thiên về thực vật và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển của các gốc tự do có thể gây ra thiệt hại.
Những loại thực phẩm và đồ uống chống viêm tốt nhất cho người ăn kiêng (và cách thưởng thức chúng). Họ cũng đề cập đến một số món cần tránh (hoặc ít nhất là giảm thiểu).
Trà xanh
Thành phần chính của trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng chống viêm và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách hạn chế hoạt động của các cytokine gây viêm.
Quả mọng
Dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi có trên bàn ăn như một phần của chế độ ăn chống viêm. Các loại quả mọng, bao gồm dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi, rất giàu chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim. Một cách dễ dàng để thưởng thức quả mọng là thêm chúng vào sinh tố buổi sáng.
Rau cải
Cải Brussels, súp lơ trắng, bắp cải, cải chíp, cải xoăn và bông cải xanh đều phù hợp với loại thực phẩm này. Các loại rau họ cải được cho là có khả năng chống viêm nhờ sự hiện diện của chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và các chất phytochemical như glucosinolates. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác như kali, magie và sắt.
Cây họ đậu
Protein từ thực vật này bao gồm đậu tây và đậu xanh. Các loại đậu mang lại nhiều lợi ích chống viêm nhờ các hợp chất như polyphenol và saponin, cũng như peptide và lectin.
Cá hồi
Chất béo rất cần thiết cho chế độ ăn chống viêm, nhưng loại chất béo mới là vấn đề. Các loại cá béo như cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể.
Cà chua
Cà chua chứa lycopene, một hợp chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Dầu ô liu
Một lựa chọn khác trong thực đơn ăn kiêng chống viêm vì hàm lượng chất béo của nó. Các hợp chất phenolic của dầu ô liu được cho là có tác dụng chống viêm do chúng làm giảm tác động của các gốc tự do, có thể gây viêm đáng kể trong cơ thể.
3 thực phẩm cần tránh khi cố gắng giảm viêm
Tuy nhiên, có ba thủ phạm phổ biến làm tăng tình trạng viêm. Tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải có thể giúp ngăn ngừa rủi ro.
- Thịt đỏ: Chất béo bão hòa, protein động vật và chất sắt heme trong thịt đỏ được cho là làm tăng tình trạng viêm. Nếu thường xuyên ăn thịt đỏ, bạn có thể hạn chế tiêu thụ và khẩu phần ăn, coi nó như một thứ gia vị hơn là món chính trên đĩa của bạn khi bạn thưởng thức nó.
- Carbohydrate đã qua chế biến và tinh chế. Hạn chế các loại thực phẩm như bánh mì trắng và mì ống. Chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể gia tăng. Những thực phẩm này cũng ít chất dinh dưỡng và có thể góp phần làm tăng cân, là yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm.
- Đồ uống có đường. Hạn chế uống soda và đồ uống có đường khác. Việc tiêu thụ đường có liên quan đến việc gia tăng các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể và đồ uống có đường (SSB) là mối quan tâm đặc biệt. Việc tiêu thụ đường nhanh chóng ở dạng này sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng những đồ uống này không nhất thiết khiến bạn no, khiến bạn thèm ăn và tiêu thụ nhiều đường hơn. Thay vào đó, bạn nên dùng nước có hương vị thảo mộc hoặc trái cây.
Nguồn: [Link nguồn]
Những cầu thủ này đều có vợ là những mỹ nhân tài giỏi, sở hữu 3 vòng hoàn hảo từng cm.