Chàng nên ăn bao nhiêu quả táo mỗi ngày để "tránh xa bác sĩ"
Ăn một quả táo mỗi ngày có thực sự giúp bạn tránh xa bác sĩ?
Táo là một loại trái cây chủ yếu trong giỏ trái cây quanh năm và được hái vào tháng Chín. Quả táo khiêm nhường tượng trưng cho ngày tựu trường ở các nước phương Tây và thậm chí còn tượng trưng cho việc tránh xa bác sĩ. Táo có tốt cho bạn không? Tất nhiên là có. Liệu một quả táo hàng ngày có "ngăn" bạn đến gặp bác sĩ không?
Tuy nhiên, nhìn vào thành phần dinh dưỡng của táo, rõ ràng việc ăn siêu trái cây vào mùa thu này mang lại nhiều lợi ích. Đáng chú ý, các vitamin và chất xơ trong táo chứa rất nhiều lợi ích có thể làm được mọi thứ, từ tăng cường sức khỏe tim mạch đến hỗ trợ tiêu hóa.
Táo có tốt cho bạn không?
Danh sách những lợi ích sức khỏe của táo còn rất dài. Cara Harbstreet, chuyên gia dinh dưỡng của Street Smart Nutrition cho biết: “Tương tự như các loại trái cây khác, táo là nguồn cung cấp carbohydrate tự nhiên với lượng chất béo và protein không đáng kể. Một quả táo cỡ trung bình cũng cung cấp từ 3 đến 5 gam chất xơ. Đặc biệt, pectin – một loại chất xơ – có thể hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh”.
Các chất chống oxy hóa và vitamin trong táo cũng thuộc loại hàng đầu. “Táo có nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể và ngăn chúng gây tổn thương tế bào, bao gồm vitamin E, retinol, glycoside và beta-carotene, cũng như vitamin C, ở mức độ thấp hơn”, chuyên gia dinh dưỡng Maddie Pasquariello cho biết. Pasquariello nói thêm rằng táo có tác dụng chống tăng sinh, “có nghĩa là chúng có thể ức chế sự lây lan của tế bào ung thư”. Những lợi ích tiềm tàng giống như áo giáp của táo không chỉ dừng lại ở đó.
Pasquariello cho biết: “Vai trò của chúng trong việc tăng cường chất chống oxy hóa trong huyết tương và hàm lượng chất xơ giúp táo bảo vệ chống lại nồng độ cholesterol và LDL tăng cao, vì vậy, giống như các thực phẩm chứa chất xơ/chất chống oxy hóa khác, chúng đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch”.
Màu sắc của quả táo có quan trọng không?
Táo có nhiều màu sắc khác nhau. Táo vàng có tốt cho sức khỏe hơn táo đỏ không? Các chuyên gia chia sẻ, màu sắc của táo làm thay đổi một chút chất dinh dưỡng của quả.
Chuyên gia về sức khỏe Pasquariello cho biết: “Lợi ích sức khỏe của một quả táo sẽ thay đổi đôi chút tùy thuộc vào màu sắc của chúng, đó là do hàm lượng polyphenol khác nhau mà chúng chứa. Ví dụ, táo xanh được biết đến là có vị chua hơn và thích hợp để nướng bánh. Chúng không chứa anthocyanidin hoặc hợp chất c được biết đến với nhiều tác dụng chống ung thư, chống viêm và phòng chống bệnh tật, nhưng những quả táo này vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như catechin và axit chlorogen”. Cuối cùng, Harbstreet và Pasquariello đồng tình với lời khuyên: “Đừng quá chú trọng đến màu sắc của quả táo. Cứ ăn đi”.
Harbstreet nói: “Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi không coi đó là một sự khác biệt đáng kể. Hãy chọn những giống táo có hương vị thơm ngon và phù hợp với túi tiền của bạn, biết rằng chúng đều có thể mang lại lợi ích. Lưu ý rằng màu sắc cũng có thể biểu thị độ chín hoặc đơn giản là nơi mặt trời chiếu vào quả khi nó mọc trên cây”.
Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu quả táo mỗi ngày?
Chuyên gia khuyến nghị hiện tại là nên ăn 5-9 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày. Harbstreet nói: “Theo kinh nghiệm của tôi với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, cực kỳ hiếm khi tìm thấy những người ăn quá nhiều sản phẩm, đặc biệt là trái cây. Có nhiều khả năng là bạn ăn không đủ. Tôi rất khó đưa ra một giới hạn, vì vậy nếu táo là thứ bạn thích ăn và muốn ăn thường xuyên, ăn một đến hai quả mỗi ngày có thể là một cách thuận tiện để ăn vài phần trái cây”.
Một điều cần chú ý là tác dụng tổng hợp của chất xơ. Nếu bạn không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy lưu ý rằng táo được coi là thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng GI đối với một số người. Ví dụ, những người mắc hội chứng ruột kích thích có thể tiêu thụ các loại thực phẩm được coi là chế độ ăn ít FODMAP để giảm các triệu chứng.
Ăn một quả táo mỗi ngày có giúp tránh xa bác sĩ không?
Táo có rất nhiều lợi ích. Câu ngạn ngữ xứ Wales có nói: “Ăn một quả táo khi đi ngủ và bạn sẽ khiến bác sĩ không thể kiếm cơm”.
Pasquariello nói: “Mục tiêu của câu nói này là kêu gọi mọi người áp dụng một chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn trong thời điểm mà các phương pháp y tế, bao gồm cả y tế phòng ngừa, còn chưa tiến bộ. Sau đó, các phương tiện truyền thông và các nhóm lợi ích như Hiệp hội Táo Hoa Kỳ đã áp dụng một cách dễ hiểu câu ngạn ngữ này, nó đã đứng vững trước thử thách của thời gian”.
Tuy nhiên, Pasquariello cho biết ăn một quả táo hàng ngày sẽ chỉ giúp ích chứ không gây hại cho sức khỏe của bạn. “Ăn một quả táo mỗi ngày là không đủ để đảm bảo sức khỏe tốt, nhưng có những nghiên cứu liên quan đến việc tiêu thụ nhiều táo hơn - và trái cây và rau quả nói chung - với việc giảm cân, cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch”. Pasquariello nói.
Nguồn: [Link nguồn]
Skiplagging là gì? Hack du lịch mà các hãng hàng không ghét.