10 món ăn vặt khiến giới trẻ Hà thành mê mẩn vào mùa thu
Nếu có dịp đặt chân tới Hà Nội vào mùa thu, bạn nhất định phải thử 10 món ăn này và tận hưởng khí trời mát mẻ, dễ chịu ở nơi đây.
Cốm làng Vòng
Ngày nay, cốm gần như đã có quanh năm. Nhưng chắc chắn phải khẳng định, cốm ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu. Mà nhắc đến cốm, hẳn là ai cũng nghe tới cái tên “Cốm làng Vòng”. Người làng Vòng có cách làm cốm với bí quyết riêng, chỉ có cốm làng Vòng mới thật thơm hương, ngọt vị, lên sắc. Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may tạo nên một nét văn hóa lâu đời của người Hà Nội.
Cốm có nhiều loại như cốm tươi ăn ngay, hoặc ăn kèm với chuối, bên ấm trà ngon có lẽ là thanh tao nhất. Song, Cốm còn có thể làm nguyên liệu để chế biết rất nhiều món ăn như bánh cốm, xôi cốm, chè cốm… Trong đó, bánh cốm là phổ biến nhất.
Sấu chín dầm
Sấu chín dầm là món đồ ăn vặt rất được giới trẻ yêu thích ở Hà Nội nói riêng và miền bắc nói chung. Những trái sấu chín tròn xinh, vàng ươm không chua gắt như sấu xanh mà có vị chua, ngọt hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon trong khoang miệng, khiến thực khách muốn ăn mãi không ngừng.
Sau khi được dầm muối ớt, vị chua, cay, mặn, ngọt hòa vào nhau tạo nên cảm giác dễ chịu vô cùng. Vì thế, sấu chín dầm trở thành một trong những món ăn vặt dễ “gây nghiện” nhất trong mùa thu Hà Nội.
Hồng ngâm
Vào tháng cuối tháng 9, tháng 10 dương lịch, trong các quầy hoa quả, hồng ngâm là thứ quả không thể thiếu. Đi bất cứ con phố, ngõ ngách nào của Hà Nội, bạn cũng sẽ bắt gặp những gánh hàng rong bán hồng ngâm.
Sở dĩ gọi là hồng ngâm là vì, quả hồng khi hái xuống còn chát, người ta phải ủ rồi phun cồn hoặc rượu lên hay ngâm nước vài ngày thì mới có được quả hồng ngon ngọt rao bán trên phố. Nếu có dịp tới Hà Nội, nhất định hãy thử loại quả làm nên hương vị mùa thu này.
Bánh trôi tàu
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không nhắc tới món bánh trôi tàu. Những bát bánh trôi nóng hổi, bốc khói nghi ngút cùng với cái se se lạnh cuối thu tạo nên một sự kết hợp hài hòa đến kì lạ. Có rất nhiều địa chỉ bánh trôi tàu ngon nức tiếng như Hàng Giầy, Hàng Cân, Lương Văn Can, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Thành Công…
Ốc nóng
Ốc nóng đã không còn xa lạ gì với chúng ta mỗi độ cuối thu. Những bát ốc nóng hổi thơm mùi lá chanh, mùi sả, khều từng con ốc nhỏ ra chấm cùng nước mắm chua chua, cay cay, thêm một bát nước ốc mặn ngọt giúp bạn ấm bụng trong tiết trời se lạnh.
Ngoài ốc luộc, bạn còn có thể gọi thêm một bát ngao hấp xả thơm lừng hay một đĩa nem chua rán, khoai chiên, trứng cút lộn, cùng một chút xoài dầm sẽ làm bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.
Nem chua rán
Nem chua rán Hà Nội ăn vào thời điểm nào cũng ngon, nhưng nếu có chút se se của trời thu để cảm hết cái vị đậm đà, béo ngậy xen lẫn cay cay của tương ớt thì tuyệt hơn nữa.
Để thưởng thức nem chua rán ngon nhất, hãy tìm đến các địa chỉ nổi tiếng như quán ở Tạ Hiện, Ngõ Tạm Thương, số 8 Trần Xuân Soạn, ngõ Tự Do hay quán ăn vặt đằng sau sân vận động Hàng Đẫy,...
Bánh rán mặn
Bánh rán mặn cũng là một gợi ý thú vị cho buổi chiều thu cuối tuần. Những chiếc bánh rán được vớt từ chảo mỡ nóng già có màu nâu vàng đẹp mắt vô cùng sẽ giúp bạn thỏa lấp cơn đói. Rất dễ để bắt gặp những hàng bánh này trên hè phố Hà Nội khi trời vào thu, nhất là quanh khu vực gần trường học.
Quẩy nóng
Quẩy nóng vẫn luôn là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với nhiều thực khách, đặc biệt là trong những ngày mát mẻ như hiện nay. Những chiếc quẩy thơm giòn, nóng hổi bên vỉa hè chiều thu sẽ khiến “ứa nước miếng”.
Cháo sườn
Nếu như trước kia, cháo sườn thường được ăn vào buổi sáng, khách hàng chủ yếu là các em nhỏ thì hiện tại cháo sườn đã trở thành một món ăn chiều, thậm chí là ăn đêm của nhiều lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Cháo sườn có thể ăn quanh năm, nhưng một món đồ nóng như vậy vẫn ngon nhất khi được thưởng thức khi trời vào đông hay khi gió thu bắt đầu se se như bây giờ.
Nếu bạn muốn thưởng thức cháo sườn ngon nhất, hãy ghé ngay một vài địa chỉ quen thuộc như ngõ chợ Đồng Xuân, phố Lý Quốc Sư, Hàng Bồ…
Bánh giò
Cũng như nem chua rán, bánh giò là món ăn được yêu thích quanh năm. Tuy nhiên, nó có sức hút cực hạn vào những ngày cuối thu, chớm đông.
Một chiếc bánh giò nóng có nhân thịt xay nhuyễn cùng mộc nhĩ và một số loại gia vị khác, ăn kèm một chút tương ớt và dưa góp sẽ là món ăn mà một khi đã thử thì khó lòng có thể quên được.
Còn chờ gì nữa, xách ví lên và thưởng thức đi thôi!
Mỗi món cốm đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng khiến bất cứ ai thưởng thức rồi cũng phải lưu luyến.