Cách dưỡng da để trẻ mãi không già như phụ nữ Nhật
Cám gạo đóng một vị trí quan trọng trong quy trình dưỡng da của phụ nữ Nhật nhờ chứa tới hơn 70 chất chống oxy hóa.
Làn da của phụ nữ Nhật chắc chắn đẹp nhất nhì châu Á
Có người thích vẻ đẹp nhẹ nhàng, mong manh của phụ nữ Nhật, cũng có người không. Song có một điều chắc chắn không thể phủ nhận, đó là phái đẹp xứ Phù Tang sở hữu làn da hoàn hảo nhất nhì châu Á, lúc nào cũng trắng hồng, mịn màng, hiếm khi lộ tì vết.
Dưới đây là những bí mật giúp phụ nữ nơi đây có làn da “không tuổi” đáng ghen tị:
1. Tẩy da chết bằng bột đậu đỏ
Ngay từ thời Nara, phụ nữ Nhật đã chuộng đậu đỏ không chỉ như một loại thực phẩm, mà còn trong quy trình làm đẹp. Trong đậu đỏ chứa nhiều thành phần chống oxy hóa đồng thời có chất tạo bọt tự nhiên giúp làm sạch da và se khít lỗ chân lông, được phụ nữ Nhật dùng để tẩy da chết, loại bỏ bụi bẩn, giúp lỗ chân lông khô thoáng, từ đó giúp da sáng mịn hơn.
Cách làm của họ như sau: dùng máy xay café, xay ½ chén đậu đỏ thành bột dạng bán mịn, đựng vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh trong vài giờ. Sau đó, lấy ½ muỗng bột ra lòng bàn tay, trộn với vài giot nước, thoa đều lên da mặt đã làm ướt theo chuyển động tròn, chờ 1-2 phút rồi rửa lại với nước ấm. Cách dưỡng da với đậu đỏ được phái đẹp tại Nhật Bản thực hiện 2-3 tuần mỗi lần để có được kết quả như ý muốn.
2. Cân bằng bữa ăn
Ẩm thực Trung Hoa có thể được đánh giá cao nhất thế giới về mặt hương vị, song nếu xét về độ khoa học và tốt cho sức khỏe, ẩm thực Nhật Bản mới là số 1! Một bữa ăn truyền thống của người Nhật thường tuân theo nguyên tắc ichijyu sansai, gồm một món súp, ba món rau, cơm và cá. Chính thói quen ăn cân bằng, nhiều chất xơ, hải sản, hạn chế thịt động vật giúp người Nhật luôn có vẻ bề ngoài khỏe mạnh và làn da đáng ghen tị.
Đặc biệt, các bữa ăn của người Nhật không bao giờ thiếu rong biển và tảo bẹ, hai thực phẩm cực giàu iốt và keratin, hai thành phần cần thiết cho cả làn da lẫn móng tay, mái tóc. Món sushi và sashimi truyền thống với nhiều loại cá giàu omega-3 như cá hồi giúp hạn chế tối đa tình trạng viêm da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
3. Dưỡng da bằng cám gạo
Suốt nhiều thế kỷ, cám gạo đóng một vị trí quan trọng trong quy trình dưỡng da của phụ nữ Nhật nhờ chứa tới hơn 70 chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất cần thiết khác.
Để tối ưu hóa hiệu quả của cám gạo, phái đẹp xứ Phù Tang thường dùng một chiếc nồi nhỏ, đun sôi ba muỗng canh gạo trong vài phút hoặc cho tới khi nước có màu trắng đục. Tiếp đó, phần gạo và nước được lọc riêng. Thêm một thìa sữa tươi vào phần cơm gạo và trộn đều. Trộn thêm một thìa mật ong, tạo thành hỗn hợp sền sệt đủ bám dính trên da mặt lúc khô. Cuối cùng, dùng phần nước gạo rửa lại sau khi đắp xong mặt nạ.
4. Dầu hoa trà (tsubaki)
Tsubaki hay dầu hoa trà chứa nhiều axit béo omega-9 (còn được gọi là axit oleic), các protein thiết yếu và glyceride, rất hữu dụng trong việc duy trì mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt. Đó là lý do dầu hoa trà thường được thêm vào các sản phẩm dưỡng tóc và rất phổ biến tại Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước.
Ngoài dưỡng tóc, dầu hoa trà còn được phụ nữ Nhật dùng trong nấu ăn nhằm tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và cân bằng lượng đường trong máu. Loại dầu này cũng đặc biệt có tác dụng với làn da khô và dễ bị mụn trứng cá.
5. Vitamin C
Là thành phần chính để tổng hợp collagen, vitamin C được phụ nữ Nhật bổ sung hàng ngày, thông qua nhiều đường từ thực phẩm, đồ uống cho tới các loại mỹ phẩm. Một số loại rau và hoa quả đặc trưng của Nhật Bản rất giàu vitamin C, điển hình như quýt yuzu, hồng kaki, húng quế shiso…
Người Nhật cũng tự mình sáng chế ra nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chứa vitamin C, trong đó nhiều loại phổ biến rộng rãi trên thế giới, được đông đảo tín đồ làm đẹp tin dùng.
Họ ăn rất nhiều nhưng vẫn có cơ thể “mi nhon” đáng ghen tị, vậy lý do nằm ở đâu?