3 loại thực phẩm thông dụng làm tăng đốm đen trên da bạn

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để giữ cho làn da của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Các đốm đen là một vấn đề về da có thể liên quan đến một số nguyên nhân, từ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời , thay đổi nội tiết tố đến di truyền. Chế độ ăn uống của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của làn da của bạn, trong đó có cả việc khiến da xuất hiện đốm đen. Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng tăng sắc tố trở nên trầm trọng hơn do các hợp chất chứa chúng có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố. Đồng thời, các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp cung cấp các chất dinh dưỡng tuyệt vời, chống tăng sắc tố để giúp ngăn chặn vấn đề da liễu.

3 loại thực phẩm thông dụng làm tăng đốm đen trên da bạn - 1

Bác sĩ da liễu Ksenia Sobchak của chuyên trang Loxa Beauty tiết lộ các loại thực phẩm bạn nên tránh nếu bạn muốn giảm sự xuất hiện của các đốm đen. Chúng bao gồm thực phẩm có đường, thực phẩm chiên và thực phẩm chứa nhiều đậu nành.

Thức ăn và đồ uống có đường

Có rất nhiều nguy cơ sức khỏe đi kèm với chế độ ăn nhiều đường, đặc biệt là khi liên quan đến sức khỏe của làn da và tốc độ lão hóa của da. Nếu bạn muốn tránh các đốm đen nhiều nhất có thể, Sobchak khuyên bạn nên hạn chế ăn đường. Hàm lượng đường hoặc chỉ số đường huyết cao trong thực phẩm có đường có thể gây viêm da, ức chế sản xuất collagen, gây ra các đốm đen và lão hóa sớm.

Tốt nhất bạn nên bỏ kẹo và nước ngọt vì sức khỏe tổng thể chứ không chỉ vì sắc đẹp. Tiến sĩ Sobchak nói: “Hạn chế lượng đường tiêu thụ hàng ngày có thể giúp bạn tránh được nhiều vấn đề về da và các tình trạng sức khỏe khác."

3 loại thực phẩm thông dụng làm tăng đốm đen trên da bạn - 2

Đồ chiên rán

Cũng như với đường, có rất nhiều lý do để tránh đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ. Thức ăn không lành mạnh này có thể gây tăng cân và các vấn đề về tim, và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da của bạn. Điều này bao gồm cả việc gây ra các đốm đen.

Sobchak cảnh báo: “Chúng có khả năng gây tăng sắc tố da bằng cách làm tăng tình trạng viêm da, phá vỡ sự hình thành collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm”.

Đậu nành

Mặc dù thực phẩm giàu đậu nành nói chung là tốt ở mức độ vừa phải (giống như bất cứ thứ gì khác), nhưng một chế độ ăn quá nhiều thành phần này có thể gây hại cho sức khỏe và vẻ ngoài của làn da của bạn. Điều này là do một hợp chất gọi là phytoestrogen.

Tiến sĩ da liễu đưa lời khuyên: “Mặc dù tốt cho sức khỏe, đậu nành rất giàu phytoestrogen, có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của hormone cơ thể vì nó hoạt động như các hóa chất estroge, sự thay đổi trong hoạt động nội tiết tố bình thường có thể gây ra các đốm đen”.

3 loại thực phẩm thông dụng làm tăng đốm đen trên da bạn - 3

Ăn gì thay thế

Vậy bạn đã biết những loại thực phẩm nào cần tránh nếu bạn muốn giảm sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố, nhưng còn những loại thực phẩm có thể giúp đảo ngược quá trình này thì sao? Sobchak khuyên bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. 

"Các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen trên da bằng cách chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào da, kích thích sản xuất nhiều hormone melatonin và tăng tốc độ thay thế tế bào (quá trình da bong tróc và thay thế các tế bào chế ), "cô ấy giải thích.

Đặc biệt, Sobchak khuyên bạn nên ưu tiên một lượng tốt Vitamin A, C, chất béo omega-3, carotene, chất chống oxy hóa, mangan, kẽm và canxi trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm bơ, rau xanh, các loại hạt, cá béo, cà rốt, hạt và bí ngô vào chế độ ăn uống của bạn để giảm nguy cơ tăng sắc tố.

Nguồn: [Link nguồn]

Tự làm mặt nạ nghệ để có làn da đẹp

Ngoài việc sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, nghệ còn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Trên thực tế, mặt nạ nghệ đang trở nên phổ biến giúp giải quyết một...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tâm An ([Tên nguồn])
Kiến thức chăm sóc da Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN