Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Villarreal vs Espanyol
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Espanyol - ESP Espanyol
-
Club Brugge vs Aston Villa
Logo Club Brugge - CLU Club Brugge
-
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Borussia Dortmund vs Lille
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
Logo Lille - LIL Lille
-
PSV vs Arsenal
Logo PSV - PSV PSV
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Real Madrid vs Atlético Madrid
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Atlético Madrid - ATM Atlético Madrid
-
Feyenoord vs Inter Milan
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Benfica vs Barcelona
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Bayern Munich vs Bayer Leverkusen
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
PSG vs Liverpool
Logo PSG - PSG PSG
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Real Sociedad vs Manchester United
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
FCSB vs Olympique Lyonnais
Logo FCSB - FCS FCSB
-
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Fenerbahçe vs Rangers
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Rangers - RAN Rangers
-
AZ vs Tottenham Hotspur
Logo AZ - AZ AZ
-
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Roma vs Athletic Club
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Athletic Club - ATH Athletic Club
-
Ajax vs Eintracht Frankfurt
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Eintracht Frankfurt - SGE Eintracht Frankfurt
-
Bodø / Glimt vs Olympiakos Piraeus
Logo Bodø / Glimt - BOD Bodø / Glimt
-
Logo Olympiakos Piraeus - OLY Olympiakos Piraeus
-
Viktoria Plzeň vs Lazio
Logo Viktoria Plzeň - PLZ Viktoria Plzeň
-
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Juventus vs Hellas Verona
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Hellas Verona - VER Hellas Verona
-

PSG làm “thâm hụt” Ligue 1

Cơn mưa tiền mà PSG đổ vào TTCN mùa Hè đã làm đảo ngược cán cân thu chi của Ligue 1, khiến giải đấu cao giá nhất nước Pháp bị “thâm hụt” nặng nề.

Ligue 1 nổi tiếng là giải đấu chuyên bán cầu thủ giỏi ra nước ngoài. Mùa Hè này cũng vậy, giải đấu hàng đầu xứ lục lăng đã thu về tổng cộng 164 triệu euro từ việc bán cầu thủ, cao hơn cả hai kỳ chuyển nhượng mùa trước gộp lại (162 triệu euro).

Nhưng một mùa “làm ăn” khả quan của Ligue 1 đã bị phá sản bởi gã nhà giàu PSG. Đội bóng thành Paris với quyết tâm “hóa rồng” đã chi ra tổng cộng 141 triệu euro để mang về dàn sao tầm cỡ thế giới như Thiago Silva, Ibrahimovic, Lucas Moura, Lavezzi… Cần biết rằng 19 đội còn lại tại Ligue 1 cũng chỉ dám chi ra số tiền bằng một nửa PSG cho việc mua cầu thủ (78 triệu euro). Gộp cả PSG và phần còn lại, Ligue 1 đã tiêu tốn 219 triệu euro vào TTCN Hè này, khiến cán cân thu chi ngược về con số âm 55 triệu euro.

PSG làm “thâm hụt” Ligue 1 - 1

Thử đặt trường hợp PSG không bỏ ra đồng nào trong mùa Hè này, Ligue 1 sẽ có “lãi” tới 86 triệu euro dựa trên tổng doanh thu bán cầu thủ và số tiền mua cầu thủ. Tất nhiên, đây chỉ là những con số khô khan trên lý thuyết nhằm phản ánh tình trạng chi tiêu của một giải đấu. Nhưng nó vẫn cho thấy một thực tế là khoảng cách quá lớn về năng lực tài chính giữa PSG và phần còn lại của Ligue 1. Trong khi 19 đội khác thi hành triệt để chính sách “thắt lưng buộc bụng” thì PSG lại tiêu tiền không tiếc tay. Với việc bỏ ra 141 triệu euro, PSG thậm chí vô địch cả châu Âu về chi tiêu trong mùa Hè 2012, bỏ khá xa đội thứ hai là Chelsea với 103 triệu euro được ném vào mua sắm.

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, Ligue 1 sẽ mất giá nghiêm trọng nếu không có một đội bóng chịu chơi như PSG. Sự có mặt của những Ibrahimovic, Lavezzi, Thiago Silva sẽ chỉ có lợi cho Ligue 1 cả về mặt chuyên môn lẫn hình ảnh. Núi tiền mà các ông chủ Qatar đổ vào đội chủ sân Công viên các Hoàng tử ít nhất đang tô đậm sự hấp dẫn của giải đấu vốn bị xem là nghèo nàn ở châu Âu.

Dù sao, con số thâm hụt 55 triệu euro của Ligue 1 cũng chưa là gì tại châu Âu. Premiership mới là giải đấu mất cân bằng nhất về thu chi trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè với –334 triệu euro, bắt nguồn từ cơn điên mua sắm của hàng loạt ông lớn như Manchester City, Manchester United hay Chelsea. Bundesliga mùa này cũng đánh mất hình ảnh của một giải đấu chi tiêu thận trọng khi đã bỏ ra tổng cộng 241 triệu euro, trong khi chỉ thu về 139 triệu từ bán cầu thủ, tính ra lỗ mất 102 triệu euro. Nhưng cũng giống như Ligue 1, Bundesliga đột ngột bị thâm hụt nặng bởi “thủ phạm” duy nhất là Bayern Munich, đội đã chi ra 70 triệu vào TTCN mùa Hè.

Nói về “làm ăn”, người châu Âu phải nhìn sang Nam Mỹ để học hỏi Brazil, giải đấu “lãi” tới 124 triệu euro ở kỳ chuyển nhượng vừa qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tú Sơn (Bongdaplus)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN