Bồ Đào Nha thua đau Đan Mạch: Lỗi tại Ronaldo hay tại ai?
Nhiều người cho rằng trận thua bạc nhược của Bồ Đào Nha trước Đan Mạch là do Ronaldo quá tệ. Nhưng thực tế có đúng như vậy không?
Video trận đấu giữa Đan Mạch và Bồ Đào Nha

ĐT Bồ Đào Nha quá bạc nhược
Nhạt nhòa, đó là những gì ĐT Bồ Đào Nha đã thể hiện tại sân Parken của Đan Mạch. Nhiều người đã mong chờ kịch bản hấp dẫn với những màn đôi công mãn nhãn từ cả hai đội. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một bên làm được điều đó. Trong suốt 90 phút của trận lượt đi, Bồ Đào Nha hầu như lúc nào cũng trong thế phải phòng thủ.
Cầm bóng nhiều hơn nhưng Bồ Đào Nha dứt điểm kém hơn hẳn đối thủ
Bằng cách nào đó, đội khách vẫn cầm bóng với thời lượng lên tới 56%, nhưng Đan Mạch mới là đội tổ chức tấn công tốt hơn. Họ dứt điểm tới 23 lần, gần gấp 3 lần so với Bồ Đào Nha (8 lần). Số lần dứt điểm trúng đích thậm chí còn hơn gấp 4 lần (9 so với 2).
Nếu nhìn vào tương quan lực lượng, hàng tiền vệ của Đan Mạch rõ ràng là không bằng đối thủ. Hjulmand, Norgaard chỉ ở mức trung bình khá, trong khi "nhạc trưởng" Eriksen chỉ sắm vai dự bị tại MU. Thế nhưng, bộ ba này của "Những thùng thuốc nổ" lại lấn lướt hoàn toàn so với Vitinha – Joao Neves – Bruno Fernandes ở phía đối diện.
Không chỉ làm tốt nhiệm vụ thu hồi, ba tiền vệ của Đan Mạch còn tổ chức tấn công rất hay. Thực tế, "Những thùng thuốc nổ" lên bóng không hề nhanh, nhưng luôn khiến Bồ Đào Nha rơi vào thế bị động. Hơi đáng tiếc khi điểm yếu của Đan Mạch lại là khâu dứt điểm.
Isaksen, Biereth, Lindstrom và đặc biệt Eriksen đều có cơ hội rất tốt để ghi bàn, nhưng đều bỏ lỡ. Phải tới tận khi Hojlund vào sân, ĐT Đan Mạch mới có được bàn thắng mở tỉ số. Cũng cần phải nói thêm rằng thủ thành Diogo Costa đã có ngày thi đấu quá xuất sắc với 8 pha cản phá thành công.
Giống như HLV Martinez đã nói, "Nỗ lực của thủ thành Diogo Costa giúp Bồ Đào Nha vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp trong trận lượt về". Nếu Đan Mạch tạo ra khoảng cách 2 đến 3 bàn, người hâm mộ của đội bóng này có lẽ sẽ yên tâm hơn rất nhiều.
Ronaldo gần như mất tích
Chứng kiến trận thua này của Bồ Đào Nha, khá nhiều ý kiến chỉ trích Cristiano Ronaldo. Họ cho rằng CR7 đã quá già để đá chính và đá đủ 90 phút trong những trận đấu đỉnh cao như thế này. Nếu nhìn vào con số thống kê, những chỉ trích cũng không phải vô lý.
Bản đồ nhiệt cho thấy sự mờ nhạt của Ronaldo trong trận đấu này
Mặc dù thi đấu cả trận, nhưng Ronaldo chỉ chạm bóng 30 lần, tức trung bình 3 phút mới chạm bóng 1 lần. Siêu sao người Bồ Đào Nha chỉ rê bóng đúng 1 lần nhưng không thành công. Dứt điểm 2 lần, một lần bóng đi ra ngoài từ quả đánh đầu, còn lại bị đối thủ chặn. Ronaldo chỉ 1 lần tranh chấp tay đôi và không thắng nổi đối thủ. Ngoài ra, cầu thủ này còn mất bóng 2 lần.
Bản đồ nhiệt cũng cho thấy sự mờ nhạt của CR7. Tiền đạo đang chơi cho Al Nassr hiếm khi đứng trong vòng cấm của đối thủ (chỉ có 3 lần chạm bóng). Khu vực Ronaldo chạm bóng nhiều nhất là sát vòng cấm chếch về bên trái của đối thủ. Tuy nhiên, không có cú sút nào được tung ra từ vị trí này. Tất cả đều là những pha chạm bóng để phối hợp với đồng đội.
Không phải lỗi của một mình Ronaldo
Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, dẫu sao Ronaldo cũng đã 40 tuổi. Cầu thủ này khó có thể hoạt động độc lập như thời đỉnh cao và cần sự giúp đỡ từ các đồng đội. Buồn thay, đó lại chính là điều CR7 thiếu trong trận đấu này. Các cầu thủ Bồ Đào Nha thi đấu như thể sợ chuyền bóng trúng Ronaldo.
Ronaldo khốn khổ với những pha câu bóng thiếu chính xác của đồng đội
Họ chơi tạt cánh đánh đầu, nhưng điểm đến của trái bóng thường hầu như không phải là Ronaldo. Cả Rafael Leao lẫn Neto đều lật bóng cực tệ. Nếu lật bóng thuận chân, đa phần đều quá thấp và hậu vệ Đan Mạch dễ dàng phá ra. Còn nếu lật nghịch chân, bóng bay quá tầm bật nhảy của Ronaldo (phải tới 2m) và rơi ra cột sau. Thật sự khó tưởng tượng ra hai cầu thủ đang chơi cho hai CLB hàng đầu châu Âu như AC Milan và Chelsea.
Cầu thủ tấn công chơi tốt nhất của Bồ Đào Nha là Bruno Fernandes cũng có ngày thi đấu không tốt. Mặc dù rất nỗ lực như thường lệ, nhưng tiền vệ này không thể tạo ra sự kết nối cho các tuyến của Bồ Đào Nha. Vài lần Fernandes tìm kiếm Ronaldo, nhưng những đường chuyền lại thiếu đi độ chính xác.
Thất bại này của Bồ Đào Nha mang đậm tính tập thể hơn là cá nhân. Mọi chuyện vẫn chưa phải đã hết với thầy trò Roberto Martinez. Họ vẫn còn 90 phút nữa trên sân nhà để xoay chuyển tình thế. Tuy nhiên, đầu tiên Bồ Đào Nha cần phải thay đổi lối chơi. Liệu HLV Martinez có dám đẩy Ronaldo lên ghế dự bị để tìm sự mới mẻ, hay sẽ cố xây dựng đội xung quanh siêu sao này? Hãy cùng chờ xem!
Điểm nhấn của trận đấu tới từ những cầu thủ đang thi đấu cho MU. Eriksen sút hỏng 11m nhưng Hojlund đã sửa sai cho đồng đội.
Nguồn: [Link nguồn]
-21/03/2025 06:43 AM (GMT+7)