Trận đấu nổi bật

Xem thêm

RB Leipzig vs Heidenheim 23/02/25 - Trực tiếp
Logo RB Leipzig - RBL RB Leipzig
2
Logo Heidenheim - HDH Heidenheim
2
Real Madrid vs Girona 23/02/25 - Trực tiếp
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
1
Logo Girona - GIR Girona
0
Nice vs Montpellier
Logo Nice - NIC Nice
-
Logo Montpellier - MON Montpellier
-
Manchester City vs Liverpool
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Bayern Munich vs Eintracht Frankfurt
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Logo Eintracht Frankfurt - SGE Eintracht Frankfurt
-
Empoli vs Atalanta
Logo Empoli - EMP Empoli
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Cagliari vs Juventus
Logo Cagliari - CAG Cagliari
-
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Olympique Lyonnais vs PSG
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Logo PSG - PSG PSG
-
Thép Xanh Nam Định vs Quy Nhơn Bình Định
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Quy Nhơn Bình Định - BIN Quy Nhơn Bình Định
-
Roma vs Monza
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Monza - MON Monza
-
Sevilla vs Mallorca
Logo Sevilla - SEV Sevilla
-
Logo Mallorca - MLL Mallorca
-
Wolverhampton Wanderers vs Fulham
Logo Wolverhampton Wanderers - WOL Wolverhampton Wanderers
-
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Crystal Palace vs Aston Villa
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Brighton & Hove Albion vs AFC Bournemouth
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Chelsea vs Southampton
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Southampton - SOU Southampton
-
Manchester United vs Ipswich Town
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Ipswich Town - IPS Ipswich Town
-
Tottenham Hotspur vs Manchester City
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Nottingham Forest vs Arsenal
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Brentford vs Everton
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Logo Everton - EVE Everton
-
Liverpool vs Newcastle United
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
West Ham United vs Leicester City
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Leicester City - LEI Leicester City
-

Bayern đáng sợ hơn Barca đỉnh cao của Pep?

Đội Barcelona thống trị TBN và châu Âu từ 2008-2012 dưới thời Pep Guardiola đã được thừa nhận như một trong những tập thể hay nhất trong lịch sử bóng đá, nhưng vào thời điểm này, Real Madrid có thể sẽ phải chạm trán một tập thể còn mạnh hơn ở hiện tại, cũng được nhào nặn bởi Pep Guardiola: Bayern Munich.

Trong giai đoạn đỉnh cao của Barca do Pep dẫn dắt, Real Madrid gần như không thể ngẩng mặt lên, dù là đối đầu với đội bóng xứ Catalunya ở Cúp Nhà Vua hay Liga. Giờ thì Bayern của Pep thậm chí còn linh hoạt  và đáng sợ hơn về nhiều mặt, dù về độ thu hút của lối chơi thì chưa bằng. Chúng ta sẽ thử so sánh:

Lối chơi

Barcelona của Pep Guardiola thường chỉ sử dụng hệ thống 4-3-3, và phải cho đến những tháng cuối cùng ở Barca, ông mới chịu thử nghiệm sơ đồ 3 trung vệ. Đó là ảnh hưởng từ triết lý của Johan Cruyff, người thày cũ của Pep: Một lối chơi đề cao quyền kiểm soát bóng, cự ly đội hình hẹp để hỗ trợ và pressing liên tục, cùng những đường chuyền ngắn, với trung tâm là bộ ba tiền vệ ở giữa sân, hai sáng tạo và một cầm nhịp.

Năm 2011, Pep từng khẳng định: “Kể từ tôi tiếp quản Barca, tôn chỉ của chúng tôi luôn là sự can đảm và bóng đá tấn công. Đó là triết lý bóng đá của chúng tôi. Dù thắng hay là thua thì tôi cũng muốn chúng tôi cho mọi người thấy chúng tôi là ai và bóng đá của chúng tôi là như thế nào. Tôi muốn đội bóng của mình ra sân và luôn là chính mình.”

Đó là điểm mạnh, nhưng cũng là điểm yếu của Barca: Họ không có phương án 2 khi tiếp cận trận đấu. Tinh thần này đôi khi làm toàn đội bị tổn thương khi gặp những đội sử dụng lối chơi “đậu xe bus”, kéo sâu đội hình về sân nhà và phòng ngự tiêu cực. Tại Bayern, Guardiola thường sử dụng sơ đồ 4-1-4-1, nhưng luân chuyển rất linh hoạt sang 4-2-3-1, 4-3-3 hoặc thậm chí là 4-4-2.

Bayern đáng sợ hơn Barca đỉnh cao của Pep? - 1

Barca hồi năm 2011 dưới thời Pep rất mạnh

Nhưng cốt lõi trong tư tưởng của Pep không thay đổi, như lời đội trưởng Philipp Lahm nói trên tạp chí FourFourTwo: “Nhìn bề ngoài thì có vẻ như chúng tôi đã thay đổi sơ đồ thi đấu, nhưng nếu bạn để ý kỹ hơn, chúng tôi vẫn có ba tiền vệ trung tâm trên sân. Cho dù là trong sơ đồ có một số 6 (tiền vệ phòng ngự và giữ nhịp) và hai số 10 (tiền vệ công), hoặc sơ đồ có một số 6 và hai số 8 (tiền vệ trung tâm, nhưng thiên về sáng tạo) hoặc một số 6, một số 8 và một số 10. Ví dụ nhé, mùa trước, Toni Kroos (một cầu thủ có thể chơi ở vị trí số 10 cổ điển) đôi khi cũng đá ở vị trí số 6 cùng Bastian Schweinsteiger. Họ đều chơi được nhiều vị trí và mỗi người đem lại hiệu quả riêng với bản sắc thi đấu của mình.”

Sự linh hoạt ấy là lợi thế của Bayern so với Barca của Pep thời đỉnh cao. Bayern không chỉ dồn ép, mà họ còn biết tạo khoảng trống để “dụ” đối phương dâng cao, sử dụng bóng dài, chuyền vượt tuyến và những tình huống sút xa, điều mà Xavi đã từng mô tả là “tội ác” trong lối chơi Tiki-taka. Bayern không bị trói buộc về tư tưởng như Barca trước đây.

Hàng phòng ngự

Vào mùa 2008-2009, Barca chỉ thủng lưới 35 bàn trong 38 trận, với bộ tứ vệ là Eric Abidal (trái), Daniel Alves (phải), Gerard Pique (trung vệ) và Carles Puyol (trung vệ). Alves và Abidal cũng là những cầu thủ rất quan trọng trong lối chơi, và riêng Alves đã chơi 54 trận (đá chính 52 trận). Thủ môn Victor Valdes mùa ấy giành giải Zamora, với tỉ lệ thủng lưới cực thấp so với số phút thi đấu.

Bayern đã vô địch mùa trước với số bàn thua thấp kỷ lục: 18 bàn sau 34 vòng. Mùa này, họ vô địch sớm 7 vòng và cũng chỉ thủng lưới 20 bàn, trong khi giải còn 3 vòng nữa mới kết thúc. Bộ tứ của họ là David Alaba (trái), Philipp Lahm (phải), Dante (trung vệ) và Jerome Boateng (trung vệ) kết hợp đủ giữa sức mạnh, tốc độ, kỷ luật và phán đoán. Manuel Neuer đơn giản là thủ môn số một Thế giới vào lúc này, đã được trao danh hiệu Thủ môn hay nhất hành tinh do Liên đoàn lịch sử và thống kê bóng đá Thế giới trao tặng năm 2013, một giải thưởng mà Valdes trong những năm tháng đỉnh cao cũng chưa dám mơ tới.

Hàng phòng ngự của Barca được hỗ trợ rất nhiều từ lối chơi dồn ép, bao vây, pressing và giành lại bóng nhanh nhất có thể của đội bóng xứ Catalunya, trong khi Bayern thường phải đối mặt với những tình huống phản công, nhưng hàng thủ của họ thường làm việc rất tốt. Nói về phòng ngự, thì Bayern của Pep hiện tại cũng chắc chắn hơn cả Barca thời đỉnh cao.

Hàng tiền vệ

Đội bóng xứ Bavaria có một hàng tiền vệ có chiều sâu và đầy tài năng, kết hợp hài hòa giữa sức mạnh, kỹ thuật và ý thức chiến thuật: Toni Kroos, Bastian Schweinteiger, Thomas Mueller ở giữa sân, Franck Ribery và Arjen Robben ở hai cánh, trong khi trên ghế dự bị, Mario Goetze, Javi Martinez và Thiago là những cái tên đáng mơ ước cho bất kỳ đội bóng hàng đầu nào.

Lối chơi của Bayern cũng xoay quanh một dạng tiền vệ mới của bóng đá hiện đại: Tiền vệ toàn năng, những người có thể tấn công, phòng ngự và giữ nhịp tốt như nhau, đồng thời sở hữu nền tảng thể lực vô tận, điển hình là Schweinsteiger và Kroos. Mẫu tiền vệ này hiện chỉ có ở Man City, với Fernandinho và Yaya Toure là những đại diện tiêu biểu.

Nhưng Barca thời đỉnh cao của Pep rõ ràng là có hàng tiền vệ mạnh chưa từng thấy trong lịch sử: Sergio Busquets có lẽ là tiền vệ mỏ neo thông minh và tinh tế nhất mà bóng đá TBN từng sản sinh, bên cạnh anh là Seydou Keita và Yaya Toure, trong khi nhiệm vụ cầm nhịp và sáng tạo được Xavi và Iniesta đảm nhiệm quá xuất sắc. Với lối chơi đặc biệt của Barca, thì hàng tiền vệ là niềm tự hào và ngay cả Bayern bây giờ cũng không thể bén gót.

Bayern đáng sợ hơn Barca đỉnh cao của Pep? - 2

Nhưng Bayern hiện tại xem ra có lối chơi đa dạng hơn

Hàng tiền đạo

Không cần phải tranh cãi thêm, vì dù có đẩy Robben và Ribery lên chơi tiền đạo cánh, thì Bayern hiện tại vẫn không thể tạo ra một hàng công khủng khiếp như Barca thời Pep, với Thierry Henry đá tiền đạo trái, Samuel Eto’o chơi cắm và Lionel Messi bên cánh phải (có thể hoán chuyển vào trung tâm khi cần).

Kết luận

Bayern của Pep hiện tại linh hoạt hơn về chiến thuật, phòng ngự tốt hơn, và đang trên đường trở thành một trong những tập thể hay nhất trong lịch sử bóng đá, nhưng xét đến cùng, thì Barca thời đỉnh cao là sự pha trộn độc đáo giữa tinh thần đồng đội, kỹ thuật, lẫn sự tỏa sáng của một ngôi sao và lựa chọn ghi bàn đa dạng. Barca thời đó vẫn nhỉnh hơn Bayern hiện tại về tổng thể, dù có thể thua trên một vài phương diện.

Nhưng Bayern hiện tại cũng là một thử thách đủ mạnh cho Real Madrid, vốn cũng đang hoàn thiện dưới tay HLV Carlo Ancelotti. Nếu vượt qua được ngọn núi này, đội bóng áo trắng cũng có thể xem như vừa đi vào lịch sử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN