Giảm cân bằng low carb vẫn được ăn tinh bột!
Rất nhiều người đang hiểu sai về vấn đề này, ăn kiêng low carb không có nghĩa cắt bỏ hoàn toàn tinh bột.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, câu trả lời đó là low-carb. Theo một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Annals of Internal Medicine, việc cắt giảm lượng carbohydrate (chất bột đường), hay còn gọi là carbs, sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn so với kiềm chế chất béo.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tới từ trường Đại học Tulane đã chọn ngẫu nghiên 148 người đàn ông và phụ nữ béo phì không mắc bệnh liên quan đến tim mạch hoặc tiểu đường, chia làm hai nhóm, ăn theo chế độ low-carb và low-fat.
Sau một năm, những người áp dụng thực đơn low-carb đã giảm nhiều hơn nhóm còn lại 3,5 kg. Không những vậy, tỷ lệ mỡ trên cơ thể họ cũng xuống thấp hơn và không bị mắc những bệnh liên quan đến tim mạch.
Low-carb và low-fat, cái nào hiệu quả hơn?
Đọc đến đây, chắc chắn rất nhiều người đã nghĩ việc áp dụng chế độ ăn kiêng này ngay từ ngày mai để giảm cân, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo mọi người hết sức lưu ý một điều, low-carb không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn những thực phẩm giàu carbs.
Khi tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học đã đề nghị người thực hiện chỉ ăn tối đa 40 gram carbohydrate đơn giản mỗi ngày (tương đương với 4 lát bánh mì ngũ cốc nguyên cám) và ăn thoải mái những thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp – chất xơ.
Và kết quả, hầu hết những người tham gia ăn low-carb đều tiêu thụ rất ít chất xơ trong khi lại nạp từ 75-85 gram carbs đơn giản.
Chất xơ là một dạng rất quan trọng của carbohydrate. Chất xơ được tiêu hóa và hấp thụ rất ít, đa phần đều xuống ruột già và được đào thải ra ngoài. Có điều, chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Chất xơ giữ nước nhờ đó giúp quá trình vận chuyển chất thải dễ dàng hơn trong ruột già, từ đó chống táo bón và trĩ.
Chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Không nên bỏ carbs mà hãy nạp chúng từ rau và hoa quả
“Hãy cẩn thận lực chọn nguồn carbohydrate là chìa khóa thành công,” tác giả nghiên cứu chính, Lydia A. Bazzano, giáo sư của trường Đại học Tulane cho biết. “Nếu hầu hết các carbohydrate của bạn được nạp từ rau và trái cây chứ không phải gạo trắng, khoai tây, ngũ cốc tinh chế, bạn sẽ giảm cân và sức khỏe tim mạch được cải thiện rõ rệt”.