Cách giữ eo thon dáng đẹp ở hậu cung
“Nhất dáng, nhì da…”, câu nói ấy không biết có tự bao giờ nhưng dường như nó luôn đúng trong mọi thời đại khi nói về vẻ đẹp của một người phụ nữ. Bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn có một thân hình mảnh mai thắt đáy lưng ong.
Và người ta khám phá ra rằng, ở thời của nàng kỹ nữ Hwang Jin Yi, việc ăn uống trong cung cấm luôn được cẩn trọng để có được vẻ đẹp tuyệt vời nhất.
Luyện tập trong cung cấm
Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta vẫn có thể thấy được không ít phụ nữ dành thời gian cho việc tập luyện thể thao cùng một chế độ ăn kiêng hợp lý với một hi vọng giữ được dáng hình của cơ thể thuở thanh xuân. Đặc biệt cơ thể con người, nhất là vòng eo thường to ra và cân nặng tăng lên theo tuổi tác. Lúc ấy người ta luôn có một mong muốn quay trở lại dáng người nhỏ gọn. Một dáng người mảnh mai, một vòng eo thon gọn đã từ lâu trở thành quy chuẩn cái đẹp cho cơ thể người phụ nữ.
Phụ nữ Hàn Quốc được đánh giá là những người quan tâm và dành thời gian chăm sóc sắc đẹp của mình nhiều nhất trên thế giới. Họ chẳng ngại ngần khi chi ra một khoản chi phí không nhỏ để tham gia những chương trình giảm cân hay đầu tư cho những chiếc máy tập thể dục cũng như các dịch vụ tập luyện tại một trung tâm thẩm mỹ để có cơ thể dẻo dai và thon gọn. Khi cơn sốt làm đẹp mang tên Hwang Jin Yi được tạo ra từ bộ phim truyền hình cùng tên nói về cuộc sống nàng kỹ nữ tài sắc vẹn toàn, người ta như “bắt được vàng” vì nhận ra rằng, ở thời của nàng Hwang Jin Yi, phụ nữ cũng đã áp dụng những bí quyết để giảm cân cũng như để có vòng eo thon gọn.
Bộ quần áo hanbok truyền thống của Hàn Quốc được may nhiều lớp và có thể che giấu phần eo của người phụ nữ nhiều nhất. Cứ ngỡ rằng khoác lên người bộ quần áo hanbok, người phụ nữ sẽ bớt chú trọng hơn đôi chút về số đo của cơ thể. Nhưng ngược lại, những cung nữ thời Chosun lại luôn ý thức về việc rèn giũa luyện tập ăn uống để có một thân hình mảnh mai đằng sau lớp áo rộng ấy. Những nàng kỹ nữ như Hwang Jin Yi là người đem cả tài năng và sắc đẹp của mình cống hiến cho người khác nên vẻ đẹp của họ càng phải hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tiếng đàn, tiếng hát của họ như trong veo, ngân nga hơn dưới đôi tay mềm mại và điệu múa của họ càng cuốn hút, say mê hơn cùng với một thân hình mảnh mai.
Ở thời Chosun, thời của nàng Hwang Jin Yi và sự phát triển của việc làm đẹp, đặc biệt trong cung cấm, những người phụ nữ đã biết tới việc luyện tập để giữ được dáng người của mình. Trong sử cũ và nhiều bộ phim tái tạo lại lịch sử, ta có thể thấy được những người phụ nữ mặc áo truyền thống nhảy dây hoặc chơi đu cùng nhau. Đây không chỉ là giờ phút thư giãn của những người phụ nữ trong cung cấm mà còn là những hoạt động để luyện tập cơ thể. Tuy vậy, người phụ nữ thời ấy gặp nhiều hạn chế và cẩn trọng trong các hoạt động và luyện tập. Chính vì vậy, họ quan tâm tới một chế độ khác để giữ dáng vóc: chế độ ăn uống. Cung nữ truyền tai nhau những bí quyết ăn uống hàng ngày. Một vài trong số món ăn đó còn được duy trì trong bữa ăn ngày nay mà nhiều người không ngờ được rằng nó đã từng được sử dụng phổ biến và rộng rãi từ thời Chosun để có được vẻ đẹp hút hồn như nàng kỹ nữ Hwang Jin Yi nổi tiếng.
Việc làm đẹp luôn được coi trọng ở mỗi thời kỳ
Bí mật trong thức ăn
Có rất nhiều loại đồ ăn trong cung cấm được các cung nữ truyền tai nhau sử dụng để giữ được dáng vóc như ý, nhưng trong số đó, có 2 loại đồ ăn tưởng như rất đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Đó chính là tỏi ngâm dấm và mè đen. 2 loại thức ăn này chẳng phải xa lạ gì mà ngược lại vô cùng dân dã, gần gũi. Thế nhưng, đối với các cung nữ, đó là những loại thực phẩm không thể thiếu hàng ngày.
Có một câu chuyện được các cung nữ rỉ tai nhau và lan truyền rộng rãi. Đó là: “Mỗi ngày sau bữa sáng và bữa tối dùng 2 đến 3 nhánh tỏi ngâm dấm, vòng eo sẽ nhỏ lại”. Chính vì điều này mà có thời kỳ, người ta tìm thấy tỏi ngâm dấm ở bất cứ nơi nào trong cung điện như một “báu vật” của các cung nữ. Đến thời đại ngày nay, tỏi ngâm dấm nhiều khi chỉ biết tới như một thứ thực phẩm thêm gia vị cho bữa ăn chứ không nhiều người biết rằng, nó có tác dụng vô cùng to lớn trong việc giảm cân cũng như cho sức khỏe.
Tỏi ngâm dấm
Tỏi từ lâu được biết đến là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhiều người ăn tỏi để phòng ngừa bệnh tật. Dấm rất có lợi cho tiêu hóa và có nhiều loại dấm khác nhau tạo ra những mùi vị hấp dẫn cho món ăn. Tỏi và dấm kết hợp với nhau trở thành đồ ăn thêm gia vị của nhiều người. Nó có tác dụng tốt cho việc lưu thông máu và chống lão hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, nó có tác dụng cho chứng đau dây thần kinh và một số bệnh về da. Chính vì không chỉ có tác dụng giảm cân, mà còn rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, món tỏi ngâm dấm được phụ nữ thời Chosun rất ưa chuộng.
Ngày nay, tỏi ngâm dấm thường được sản xuất trong nhà máy đi kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau để mùi vị thêm phần phong phú, nhưng để có tác dụng tốt nhất cho việc giảm cân thì tỏi ngâm với dấm nguyên chất là tốt nhất. Tỏi bóc vỏ sạch cho vào 1 cái lọ có nắp đậy, đổ dấm lên ngập tỏi và bảo quản trong tủ lạnh. Khoảng 1 tuần sau, ta có thể thấy tỏi bắt đầu ngấm và có váng trên bề mặt. Đổ hết dấm cũ và váng bẩn đi, thay vào dấm mới rồi lại bảo quản trong tủ lạnh. Lúc này tỏi bắt đầu chín và có thể dùng được. Việc dùng sau bữa ăn 1-2 nhánh tỏi ngâm dấm này và kết hợp với nhảy dây, đi bộ là bí quyết giảm cân của rất nhiều cung nữ thời xưa.
Một loại thực phẩm khác cũng được các cung nữ ưu ái, đó là mè đen. Mè đen được sử dụng trong hầu hết các món ăn bởi nó cũng có tác dụng tốt chống lão hóa, giảm cholesterol, tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, mè đen phát huy được tác dụng tốt nhất khi kết hợp với các loại rong biển. Để giúp giảm chứng mỏi eo, mỏi chân, sắc mặt mệt mỏi, nhiều phụ nữ dùng trà mè đen. Mè đen khoảng 6g rang thơm, trộn với 3g trà xanh rồi tùy theo lượng uống hàng ngày, đổ từ 300 đến 500ml nước vào đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ, đun khoảng 10-15 phút là được món trà mè đen rất có lợi cho sức khỏe.
Mè đen - một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp
Ngoài tỏi ngâm dấm, mè đen, các cung nữ còn coi trọng nhiều loại rau như tía tô, cũng là một trong những thực phẩm có lợi cho dáng vóc. Trong cung điện, việc ăn uống luôn được coi trọng hàng đầu bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe của vua quan trong triều. Ngay từ thời Chosun đã có những người chuyên nghiên cứu về thức ăn và công dụng của chúng. Các cung nữ và các kỹ nữ cũng luôn chú trọng vào bữa ăn của mình để không những mang lại sức khỏe tốt mà còn để duy trì được vẻ đẹp thanh xuân của mình cho tới mãi về sau.