Vườn rau sạch đón Tết của bà mẹ Sài thành khiến chị em thèm thuồng
Sắc xuân đã ngập tràn trên vườn rau, củ, quả đủ loại của bà mẹ Sài thành.
Là một bà mẹ văn phòng bận rộn nhưng chị Bùi Thương (TP.HCM) vẫn khiến chị em vô cùng ngưỡng mộ khi sở hữu một vườn rau trồng trên sân thượng gần 100 mét vuông.
Qua những hình ảnh trên Facebook của chị, có thể thấy mùa nào khu vườn này cũng phủ một màu xanh mướt của rau cải, màu đỏ mọng của cà chua, màu tím của cà, màu vàng của dưa lưới.
Rau, củ, quả tươi ngon thu hoạch từ vườn rau mini của bà mẹ Sài thành
Trò chuyện vào ngày giáp Tết, chị Thương khoe với chúng tôi, hiện tại vườn sau đang quy tụ các loại rau, củ, quả dùng cho ngày Tết như: cải xanh, cà chua, bí đao, cà tím, dưa chuột, mướp hương, khổ qua, xà lách, củ cải đỏ, củ cải trắng…
Ngoài ra, những thứ gia vị không thể thiếu trong mâm cơm Tết như: rau thơm, rau ngổ, rau mùi, hành, xả, ớt, gừng, riềng… luôn có mặt trong khu vườn mini của bà mẹ Sài thành.
Với “bộ sưu tập” rau, củ, quả đó, chị Thương có thể chế biến được nhiều món ăn mang đậm hương vị Tết như: canh chua, rau luộc kho quẹt, dưa muối, bánh tráng cuốn, lẩu… Riêng bí đỏ, bí xanh, gừng kết hợp với lá cẩm được chế biến thành các loại mứt ngon và đẹp mắt.
Chăm sóc khu vườn là niềm vui của chị Thương
“Tết về, trong khi chị em xôn xao kháo nhau cách bảo quản các loại rau, củ dự trữ cho Tết thì tôi chỉ cần ăn bữa nào hái bữa đó. Mâm cơm Tết lúc nào cũng rất tươi ngon và đặc biệt là sạch”, chị Thương tự hào.
Được biết, chị Thương cải tạo sân thượng thành vườn rau từ tháng 8/2015. Phần sân trước 20m2, chị trồng rau ăn lá và rau gia vị trong các khay được xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích. Phần sân sau chị dùng các thùng bơ để trồng cây ăn quả như: cà chua, dưa chuột, dưa lưới…
Kể từ khi gây dựng được khu vườn sân thượng, chị Thương không còn phải ra chợ mua rau. Thậm chí, chị còn có rau sạch để biếu những người mình yêu quý.
“Ăn rau do chính mình trồng vừa yên tâm vừa thấy tiện lợi. Kể mà tính công, tính sức thì nhiều lắm, chăm ngày chăm đêm, tỉ mẩn từng chút một nhưng đổi lại, gia đình được ăn rau sạch, còn mình thì có chỗ xả stress”, chị Thương vui vẻ kể.
Khay rau cải xanh mướt
Rau cải Nhật ăn non được chị Thương tỉ mẩn chăm sóc từng chút một
Rau xà lách được rửa sạch ăn sống cùng rau húng chó, rau mùi... Đây là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của chị Thương
Bí đao to và dài được dùng để nấu canh và làm mứt. Ngoài ra chị còn làm trà bí đao mời khách ngày Tết
Bí đỏ được chị Thương dùng làm mứt và món "bí chiên xù"
Những bức ảnh rau quả được chụp lại ngay sau khi thu hoạch khiến chị em "thèm thuồng"
Củ cải trắng được chị Thương chế biến thành nhiều món ăn đẹp mắt
Khổ qua to bằng chai nước
Chị và các con thường xuyên hái dưa chuột ăn tại chỗ
Dưa lưới tròn lông lốc và...
... lựu được dùng để cúng Tết
Cà tím cũng là món ăn yêu thích của gia đình chị Thương