Trend "Thử thách mật ong đông lạnh" trên TikTok: Tưởng vui nhưng ẩn chứa nhiều nguy hiểm
Nhiều người dùng mạng xã hội TikTok đang thực hiện "thử thách" ăn mật ong đông lạnh, một trào lưu tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thời gian gần đây, một trào lưu mới thu hút người dùng TikTok có tên #FrozenHoneyChallenge hay #FrozenHoney (tạm dịch: Thử thách mật ong đông lạnh). Cho đến nay, nội dung này đã thu hút khoảng 931 triệu lượt xem.
Được biết, thử thách này bắt đầu từ đầu tháng 7 do một TikToker có tên Dave Ramirez đăng tải video ghi lại cảnh mình dùng hai tay bóp chặt một chai được cho là mật ong đông lạnh. Dung dịch màu vàng óng sánh đặc chảy ra và Dave đưa vào miệng thưởng thức. Anh tiết lộ hương vị của chúng rất ngọt ngào, hấp dẫn như ăn thạch.
Trào lưu "mật ong đông lạnh" mách người dùng chỉ cần cho mật ong vào tủ lạnh, vừa đủ lâu để mật ong vẫn còn mềm sau đó bóp nhẹ chai để mật ong chảy ra rồi cắn một miếng.
Ngoài ra, một số người đã trộn mật ong với sirô để làm loãng bớt mật ong, trong khi những người khác đã tự pha chế sirô ngô và kẹo để tạo ra hỗn hợp như mật ong ướp lạnh. Để món ăn thêm hấp dẫn, một số người còn cho thêm phẩm màu hoặc kẹo vào, thậm chí còn cho... tương ớt hay trà sữa.
Sau khi trào lưu này gây sốt, những người thực hiện thử thách đưa ra nhiều "sáng kiến" khá đa dạng. Nhiều TikToker nhận xét hương vị món ăn này khá mới lạ và hấp dẫn, nhưng cũng có người cho biết đã cảm thấy buồn nôn, thậm chí bị đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn.
Vì mật ong là một món ăn rất quen thuộc và còn tốt cho sức khỏe nên trào lưu này tưởng chừng như vô hại. Tuy nhiên mới đây, bà Sarah Rueven, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York cho biết ăn một lượng lớn mật ong dễ dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Hậu quả này đã được một số TikToker chứng thực.
Sử dụng mật ong đông đá có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ, đặc biệt là hệ tiêu hoá.
Không những thế, theo nữ chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ một lượng lớn mật ong trong thời gian kéo dài có thể gây ra tăng cân, rối loạn ăn uống, có hại cho răng, đầy hơi, đau dạ dày vì chúng cung cấp lượng đường quá mức mà cơ thể cần.
Giáo sư Dana Hunnes đến từ Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding (Mỹ) đưa ra cảnh báo không nên cho mật ong nguyên chất vào tủ lạnh để ăn trực tiếp bởi nguy cơ ngộ độc cao.
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên việc ăn mật ong đông lạnh dù là để thử món tráng miệng mới, hay để quay video TikTok thì đều cần hết sức cẩn thận và chỉ nên thử số lượng ít mà thôi.
Nguồn: [Link nguồn]
Một cô gái đã chia sẻ trên TikTok câu chuyện cảnh giác của mình về việc ăn trực tiếp bột protein dùng cho người tập...