Sợ khách hàng ăn món mình nấu tiêu chảy, đầu bếp thêm thuốc "lạ" vào thức ăn 

Sự kiện: Giới trẻ 2024
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Hai đầu bếp bị kết án vì thêm kháng sinh gentamicin vào thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe khách hàng.

Vụ án gây chấn động đã xảy ra tại một khách sạn ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Hai đầu bếp bị kết án vì bí mật thêm kháng sinh gentamicin vào thức ăn của khách hàng, đáng nói thuốc này có nguy cơ gây điếc ở trẻ em. Sự việc này không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn thực phẩm mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sợ khách hàng ăn món mình nấu tiêu chảy, đầu bếp thêm thuốc "lạ" vào thức ăn  - 1

Ảnh minh họa.

Theo truyền thông địa phương, vụ việc được phát hiện vào ngày 3/9 năm ngoái khi một nhân viên khách sạn tố cáo việc đầu bếp thêm gentamicin vào thức ăn. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng đã tìm thấy 4 hộp thuốc tiêm gentamicin đã sử dụng và 101 hộp chưa sử dụng. Các mẫu thức ăn được kiểm tra đều phát hiện có chứa gentamicin.

Kể từ năm 2023, vì lo sợ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng sẽ gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hàng loạt nên hai đầu bếp của khách sạn đã thêm gentamicin vào món ăn với liều lượng một ống cho mỗi bàn (tương đương 10 bàn/hộp). Tổng cộng, họ đã bán 1.612 phần thức ăn có chứa kháng sinh này với doanh thu 77.376 nhân dân tệ (khoảng 270 triệu đồng).

Luật An toàn Thực phẩm của Trung Quốc nghiêm cấm việc thêm thuốc vào thực phẩm sản xuất và kinh doanh. Hai đầu bếp đã bị bắt giữ với cáo buộc sản xuất và bán thực phẩm độc hại.

Vào ngày 19/2 năm nay, Tòa án đã đệ đơn kiện hình sự kèm theo dân sự công ích, yêu cầu hai bị cáo cùng chịu trách nhiệm bồi thường gấp ba lần tổng doanh số bán hàng, tổng cộng 232.128 nhân dân tệ (khoảng 812 triệu đồng) đồng thời công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông cấp tỉnh trở lên.

Ngày 23/4, Tòa án đã tuyên án sơ thẩm. Hai đầu bếp bị kết tội sản xuất và bán thực phẩm độc hại, bị tuyên án tù có thời hạn lần lượt là 2 năm và 1 năm 6 tháng, được hưởng án treo, bị phạt thêm tổng cộng 160.000 nhân dân tệ (khoảng 559 triệu đồng). Hiện tại, cả hai đã công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông và đã nộp đủ tiền bồi thường.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý thị trường địa phương đã phạt khách sạn nơi hai đầu bếp làm việc hơn 1,18 triệu nhân dân tệ (hơn 4,1 tỷ đồng), thu hồi Giấy phép kinh doanh thực phẩm, cấm hai đầu bếp cùng hai người quản lý khách sạn tham gia vào công việc quản lý sản xuất và kinh doanh thực phẩm trong vòng 5 năm hoặc suốt đời. Khách sạn và bốn cá nhân liên quan cũng bị đưa vào danh sách vi phạm pháp luật nghiêm trọng và mất uy tín. 

Nguồn: [Link nguồn]

Thái độ lấm lét, lo sợ khi bị đưa vào chốt kiểm tra của tổ đặc biệt Công an TP Hà Nội khiến gã đầu bếp Đào Ngọc Hùng bị lộ tẩy hành vi tàng trữ trái phép ma túy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tư Tuyền (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN