Ngỡ ngàng tài làm bánh của 9x điển trai
Tốt nghiệp ĐH Hà Nội nhưng Hoàng Anh quyết định đi theo "tiếng gọi" của những chiếc bánh xinh lung linh.
Nguyễn Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1990, cựu sinh viên trường Đại học Hà Nội) là cái tên nổi tiếng trong làng làm bánh nghệ thuật. Chàng trai 9x không chỉ sở hữu ngoại hình “siêu chuẩn” như hot boy mà còn là chủ nhân của những chiếc bánh long lanh khiến người nhìn choáng ngợp.
"Hot boy làm bánh" Nguyễn Vũ Hoàng Anh
Bằng sự khéo léo, tỉ mỉ và niềm đam mê với cái nghề tưởng chừng như chỉ dành cho con gái, Hoàng Anh đã làm ra những chiếc bánh đẹp với đủ kiểu dáng khác nhau từ ngộ nghĩnh, đáng yêu đến sang trọng, lộng lẫy.
Cùng trò chuyện với Hoàng Anh để hiểu rõ hơn về công việc thú vị này:
Chào Hoàng Anh! Bạn bắt đầu học làm bánh từ bao giờ? Cơ duyên nào đưa bạn đến với bánh nghệ thuật?
Mình tự học làm bánh từ cách đây 7 năm. Ngày đó, có một chị hàng xóm cạnh nhà hay nhờ mình đèo đi mua đồ làm bánh. Mình hay thắc mắc bánh làm bằng gì, tại sao không nấu bánh mà lại nướng bánh... nên mỗi lần chị ấy làm mình hay sang ngó nghiêng.
Lúc đó, phương pháp dạy làm bánh không phổ biến trên mạng như bây giờ, sách tiếng Việt hay nước ngoài mua cũng khó. Vì thế, mình hay sang xem chị làm rồi giúp chị một vài việc đơn giản. Từ đó, hai chị em hay rủ nhau sáng tạo và thử nghiệm các công thức làm bánh mới.
Những chiếc bánh lộng lẫy, quyến rũ do Hoàng Anh làm ra
Những chiếc bánh của Hoàng Anh được trang trí theo một cách rất riêng, rất đặc biệt. Nghệ thuật làm bánh đó bạn học ở đâu?
Mình có làm cộng tác viên cho một tờ báo, chuyên viết các bài hướng dẫn nấu ăn. 2, 3 năm sau đó, mình nhận thấy phương pháp làm bánh hiện tại đã quá cũ, mẫu mã không có gì mới, bánh của hầu hết các hàng, tiệm đều na ná giống nhau, chỉ khác duy nhất phần chữ.
Mình muốn làm ra những kiểu bánh mới hơn, khác lạ hơn. Mình tìm trên google thì thấy rất nhiều mẫu bánh lạ, hình trang trí sinh động và chắc chắn chúng không được làm bằng kem. Mình tò mò nên tìm hiểu thêm về chất liệu họ sử dụng và được biết đó là fondant, một loại chất lỏng mượt, bóng thường được dùng làm lớp nhúng phủ bên ngoài bánh. Chúng được làm từ đường xay, nước và chất làm đông.
Lúc đó mình mừng lắm. “À thì ra đây chính là câu trả lời cho bài toán làm sao để tạo ra một chiếc bánh sinh nhật mang đậm dấu ấn người làm bánh cũng như khách hàng”. Mình đã thở phào khi nghĩ như vậy.
Mình đã tìm ra một mảnh đất rộng lớn để thoải mái sáng tạo. Ước mơ tạo ra những sản phẩm độc, lạ của mình cũng dần trở thành hiện thực.
Mỗi chiếc bánh được Hoàng Anh trang trí rất cầu kỳ
Theo Hoàng Anh, kỹ thuật quan trọng nhất để làm nên một chiếc bánh đẹp là gì?
Làm bánh không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn, biết cách để ý mọi chi tiết xung quanh trong cuộc cuộc sống. Vì đây là dòng bánh tạo hình nên người làm gần như mô phỏng lại mọi sản phẩm, sự vật, hiện tượng trong đời sống cụ thể đến từng chi tiết.
Ví dụ như, muốn làm một bông hoa hồng bằng đường thật tự nhiên thì bạn phải đủ kiên nhẫn quan sát, từ màu sắc, chi tiết, cách sắp xếp cánh hoa, bố cục của hoa… để khi tái hiện lại nó bằng chất liệu khác bạn sẽ có được một bông hoa đẹp và tự nhiên nhất.
Hoàng Anh có bao giờ hài lòng 100% với chiếc bánh nào đó mình làm ra? Phải mất bao nhiêu thời gian bạn mới làm xong một chiếc bánh cầu kỳ như vậy?
Học làm bánh nghệ thuật là một quá trình liên tục và không bao giờ có điểm dừng. Những chiếc bánh làm ra mình chỉ luôn hài lòng khoảng 80%. 20% còn lại là những gì mình phải tiếp tục học hỏi, cập nhật các phương pháp mới và thực hành. Mình nghĩ, chỉ có như vậy những sản phẩm sau mới hoàn thiện và tuyệt vời hơn sản phẩm trước.
Còn thời gian hoàn thành một chiếc bánh thì cũng tùy vào mẫu bánh. Nhưng theo như một số bạn làm bánh kem lành nghề trong lớp học làm bánh của mình so sánh thì thời gian làm một chiếc bánh đường bằng thời gian làm từ 8 đến 10 ổ bánh kem cùng kích cỡ.
Chiếc bánh được trang trí họa tiết nơ tinh tế, lộng lẫy
Với tài năng làm bánh như vậy, Hoàng Anh đã bao giờ nghĩ đến việc tham dự cuộc thi nào đó về làm bánh?
Thực ra, ở Việt Nam vẫn rất ít (gần như không có) các cuộc thi chính thống cho bánh đường. Các cuộc thi làm bánh hầu hết được tổ chức ở Mỹ, Anh, Úc…
Mình vẫn đang trong quá trình học tập và rèn luyện, hy vọng một ngày nào đó cứng cáp hơn sẽ có thể “đem chuông đi đánh xứ người”. Đó cũng chính là ước mơ và động lực để mình cố gắng.
Được biết Hoàng Anh đã hoàn chương trình đại học tại trường Đại học Hà Nội. Điều gì ở những chiếc bánh đủ sức giữ chân một chàng tranh hấp dẫn, tài năng như bạn?
Đó là cái đẹp. Mình thích mọi thứ đẹp đẽ và mới mẻ.
Gắn bó với nghề này, mỗi ngày mình lại được thử sức với một chiếc bánh đẹp và mới lạ. Gần như rất ít mẫu bánh trùng lặp nhau, điều đó khiến cho cuộc sống của mình không bao giờ bị nhàm chán hay dừng lại một chỗ.
Cảm ơn Hoàng Anh và chúc bạn làm ra nhiều chiếc bánh đẹp hơn nữa!
Một số mẫu bánh đẹp của Hoàng Anh:
Những cánh hoa được tạo hình tinh tế và tự nhiên
Chiếc bánh được trang trí bởi những bông hoa hướng dương rực rỡ
Chiếc bánh cầu kỳ, lộng lẫy
Mẫu bánh cưới đẹp mắt
Hoàng Anh chia sẻ, để tạo ra những họa tiết hoa tinh tế và đẹp mắt như thế này cho bánh, cậu đã phải quan sát rất kỹ vật thể
Những chiếc bánh nhỏ đẹp mắt