Mẹ Việt đưa giống cây sang Malaysia phủ kín vườn 200m2
Khu vườn 200m2 của chị Diễm Ly quy tụ đủ các loại rau, củ, quả đặc trưng của Việt Nam.
Chị Huỳnh Diễm Ly (sinh năm 1975, sinh ra tại Đà Lạt) đã có 6 năm sinh sống tại thành phố Johor Bahru, Malaysia, nơi có khí hậu nắng ấm quanh năm, rất thích hợp để trồng các loại cây, trái nhiệt đới.
Rời Việt Nam sang Malaysia định cư cùng chồng con, chị Diễm Ly luôn nhớ về các món ăn đậm hương vị Việt. Thế nhưng, đi khắp các chợ, siêu thị, chị vẫn không thể mua đủ các loại rau, củ mình cần như: rau diếp cá, tía tô, ngò gai, thì là, bạc hà…
Sau ba tháng loay hoay với chuyện thực phẩm, chị quyết định về Việt Nam, mang giống cây sang Malaysia, tự gây dựng lên khu vườn ngập tràn các loại rau, củ, quả đặc trưng của Đà Lạt – nơi chị sinh ra và lớn lên.
Theo bố mẹ làm vườn từ nhỏ nên đối với chị Ly, việc trồng rau là “chuyện nhỏ”. Chị kể, nhà chồng chị có một vườn hoa do bố chồng gây dựng và chăm sóc từ trước, sẵn đó, chị cải tạo, mở rộng và bổ sung thêm các loại rau, củ, quả đậm hương vị Việt Nam.
“Tôi để ý, hạt giống mua ở Malaysia rất khó trồng thế nên đã về tận Đà Lạt để xin giống cây của bố mẹ. Họ cũng dạy tôi cách trồng, cách chăm sóc phù hợp với đặc tính của từng loại cây. Hơn nữa, khí hậu ở đây khá giống với khí hậu ở Việt Nam nên việc gây dựng “khu vườn Việt” không khó khăn cho lắm”, chị Ly kể.
Trên mảnh đất 1200 m2, chị Diễm Ly dành ra 200m2 để làm vườn. Khu vườn rộng nhà chị lúc nào cũng có từ 10 đến 20 loại rau quả để thay đổi món mỗi ngày. Các góc vườn, chị dùng để trồng cây ăn quả như: sầu riêng, roi, mận… Ở giữa, chị bắc giàn trồng mướp đắng, bí đao, cà tím… Phần phía dưới chị trồng các loại rau xanh như: rau cải, su hào, súp lơ… và các loại rau gia vị khác.
Hiện tại, chị Ly rất hài lòng với khu vườn 20 loại rau, củ, quả của mình. Đây là thành quả của cả gia đình chị bởi, mỗi thành viên đều dành thời gian, tâm sức chăm sóc nó. Mỗi sáng, được ngắm nhìn vườn rau xanh mướt, trái cây sai lúc lỉu… chị càng thấy yêu đời hơn.
“Chồng tôi là người Malaysia gốc Hoa nhưng vì từng làm việc ở Việt Nam nhiều năm nên rất thích các món ăn Việt. Bố chồng tôi cũng vậy, ông đặc biệt thích các loại rau gia vị. Mọi người trong nhà đều hài lòng và yêu thích khu vườn nên tôi càng có động lực để chăm sóc, mở rộng nó”, chị Ly chia sẻ.
Rau xanh, trái ngọt trong khu vườn nhà chị Ly nhiều đến mức ăn không hết, chị đem cho bớt các gia đình xung quanh.
Bố chồng chị Ly đặc biệt thích các loại cây gia vị. Chị và bố chồng là hai người chăm sóc chính cho khu vườn 200m2 này.
Rau húng, rau diếp cá, thì là, bạc hà, ngò gai... những loại rau khó kiếm ở Malaysia đều có mặt trong khu vườn nhỏ của chị Ly.
Công việc khiến chị đặc biệt thích thú là đi thu hoạch các loại rau, quả.
Vì rất thích ăn trái mãng cầu, chị Ly quyết tâm bằng mọi cách đưa loại cây này về vườn nhà mình.
Hàng dừa phía trước cửa nhà cho trái sum suê.
Quả sơ ri to, chín mọng khiến nhiều người lầm tưởng là quả táo.
Một mẻ thu hoạch cây trái trong vườn của chị Ly