Cựu tiếp viên hàng không bán đồ ăn vặt, kiếm chục triệu đồng mỗi tối
TRUNG QUỐC - Gian hàng đặc biệt của cựu nữ tiếp viên hàng không thu hút rất nhiều khách hàng, không chỉ vì các món ăn ngon đặc biệt mà còn bởi cô chủ quán xinh đẹp, hiểu khách.
17h hàng ngày, các gian hàng ở chợ đêm Wulin (Hàng Châu, Trung Quốc) bắt đầu mở bán. Mỗi chủ gian hàng đều chăm chú thể hiện tài năng của mình, chu đáo mời khách.
Trong đó, có một gian hàng đặc biệt được chú ý. Đó là quán cà phê, trà sữa kiểu Thái và đồ ăn vặt của cô chủ xinh đẹp từng là tiếp viên hàng không tên Zhang Dengke (SN 1995), thông tin từ Sohu.
Nghỉ làm tiếp viên hàng không
Zhang Dengke sinh ra tại một thị trấn nhỏ ở Vân Nam. Cô từng là tiếp viên của một hãng hàng không. Tuy nhiên, cô phải nghỉ việc do dịch Covid-19 tác động trực tiếp tới công việc và thu nhập của cô.
Zhang Dengke từng có 4 năm làm tiếp viên hàng không. Ảnh: Sohu
"Tôi làm cho một hãng hàng không nhỏ. Vào thời điểm dịch Covid-19, tôi chỉ được bay vài lần trong 1 tháng. Có tháng, tôi chỉ kiếm được 3.000 Nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng)", Zhang Dengke nói.
Cô cảm thấy rất hoang mang bởi trước đó cô vô cùng kỳ vọng vào công việc này. Cô mong kiếm được nhiều tiền, trở nên giàu có. Cuộc sống khó khăn khiến Zhang nghĩ đến chuyện nghỉ việc, về quê và kết hôn.
Nhưng ý chí mạnh mẽ không cho phép cô làm như vậy. Cô đã nỗ lực tìm hướng đi mới cho mình.
Khi ấy, bán hàng trực tuyến phát triển mạnh, cô đã thử làm. Nhờ lợi thế về ngoại hình, Zhang làm khá tốt, được nhiều người biết đến. Nhưng sau 5-6 tháng, công việc quá nhiều, cô gái kiệt sức và phải từ bỏ.
Chuyến du lịch thay đổi cuộc đời
Khi nghỉ việc, cô muốn bù đắp quãng thời gian cật lực kiếm sống của mình bằng một chuyến du lịch. Một lần đến Tây Song Bản Nạp ở Vân Nam đã làm thay đổi cuộc đời của cô.
Trong quầy có nhiều món ăn vặt hấp dẫn. Ảnh: Sohu
Lần đó, Zhang vô tình được thưởng thức một cốc cà phê nguyên bản do một bà lão pha chế. Cô nảy ra ý định kinh doanh vì thấy món đồ uống này hợp với giới trẻ. Cô bỏ ra một số tiền nhờ bà lão chỉ dạy công thức.
Sau đó, Zhang tới chợ đêm Wulin (Hàng Châu) mở gian hàng. Những ngày đầu, số tiền cô kiếm được chỉ 100-200 Nhân dân tệ mỗi tối (khoảng 350.000-700.000 đồng).
Một mình phải chở đồ, bày biện, chế biến..., xoay xở mọi việc khiến cô cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy, cô đã thuyết phục chị gái từ Vũ Hán đến Hàng Châu cùng mình kinh doanh.
Tuần đầu, doanh thu của họ vẫn như cũ. Hai người nản chí, muốn bỏ cuộc. Nhưng vào đúng lúc đó, một đoạn video quay gian hàng và cách chế biến của Zhang Dengke tại chợ đêm bỗng lên xu hướng.
Zhang Dengke bắt đầu được mọi người chú ý. Lượng khách đến gian hàng của cô cũng tăng vọt chỉ sau đó 1 tháng. Họ cũng cảm nhận được món đồ uống của cô rất ngon, đồ ăn vặt hấp dẫn.
Quản lý chợ đêm đã mời cô bán hàng cố định ở khu chợ này để lượng khách đến đây nhiều hơn.
Chị gái từ Vũ Hán đến hỗ trợ em. Ảnh: Sohu
Từ khi nổi tiếng, Zhang Dengke và chị gái rất bận, doanh thu mỗi tối lên tới 4.000-5.000 Nhân dân tệ (khoảng 14-17 triệu đồng). Hôm nào bán kém nhất cũng khoảng 3.000 Nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng).
Mỗi ngày, hai chị em thức dậy lúc 8h. Sau 20 phút lái xe đến chợ mua các nguyên vật liệu, 11h cả hai có mặt ở nhà. Hai chị em chuẩn bị đồ ăn đến 16h rồi lái xe tới chợ đêm mất nửa tiếng. 17h, gian hàng được bày biện sẵn sàng, đợi khách và đóng cửa vào lúc 23h.
Khi quay về nhà, cả hai bắt đầu dọn dẹp và thường đi ngủ vào lúc 1-2h.
Nhờ sự nỗ lực của bản thân, Zhang Dengke và chị gái đã có mức thu nhập ổn định, gian hàng được nhiều người biết đến, tối nào khách cũng xếp hàng dài. Sau hơn 2 năm miệt mài, cô đã có được "chỗ đứng" cho mình.
Zhang cho biết, cuộc sống ngoài sự nỗ lực cũng rất cần có sự may mắn. Hiện tại, cô phải cố gắng làm vừa lòng khách hàng, làm các món ăn ngày càng chất lượng hơn, thu hút nhiều người hơn nữa.
Nguồn: [Link nguồn]
Nhiều chàng trai chen chúc vào một quán bar ở Mỹ để ăn tát nhưng đó không phải là một cuộc ẩu đả.