9X đạt hai bằng giỏi ước mơ trở thành bà chủ nhà hàng
Hải Yến từng giành được học bổng toàn phần khóa học Thạc sĩ về Quản trị rủi ro trong Tài chính ở Italy.
Không chỉ sở hữu khối thành tích học tập xuất sắc, Phạm Thị Hải Yến còn là cô gái có tài nấu ăn khéo léo như một đầu bếp chuyên nghiệp.
Tốt nghiệp ĐH Hà Nội với hai tấm bằng giỏi ngành Tài chính – Ngân hàng và Tiếng Anh phiên dịch, Hải Yến đã đạt học bổng toàn phần khóa học Thạc sĩ về Quản trị rủi ro trong Tài chính (trường Đại học Florence - Italy).
Được học tập và sinh sống trong một đất nước có nền ẩm thực hàng đầu thế giới cùng với niềm đam mê nấu ăn từ nhỏ, 9X xinh đẹp nuôi ước mơ trở thành bà chủ một nhà hàng mang phong cách Việt – Ý.
Đam mê nấu ăn từ những bữa cơm của mẹ
Là gương mặt nổi bật trong cuộc thi Miss du học sinh 2015, Hải Yến cuốn hút người đối diện bằng nụ cười tươi và đôi mắt biết nói nhưng ấn tượng hơn hết vẫn là phần thi tài năng của 9X với món bánh mì Việt trong hình dáng chiếc Pizza.
Nữ du học sinh có nụ cười tỏa nắng - Hải Yến
Hải Yến chia sẻ: “Mình chọn nấu ăn cho phần thi tài năng bởi mình cảm thấy tự tin nhất khi vào bếp. Mình muốn thể hiện bản thân qua những gì quen thuộc và gửi gắm cả đam mê của mình nữa. Để có phần thi đặc sắc, mình muốn làm một món ăn lạ có sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực Việt - Ý.
Mình đã phân vân lựa chọn rất kĩ trước khi làm chiếc bánh mì kiểu pizza này. Mình mong muốn đây là cơ hội để các bạn Ý có thể ăn thử và cảm nhận hương vị bánh mì Việt Nam qua những gì quen thuộc với họ.”
Nấu ăn với Hải Yến là một niềm vui không bao giờ đứt quãng. Sau những giờ học căng thẳng với sức ép của điểm số, cô gái trẻ lại miệt mài sáng tạo những món ăn ngon, lạ miệng.
Nói về niềm đam mê ẩm thực, 9X tâm sự : “Mình đến với nấu ăn rất bình thường, cũng như mọi người đó là từ những bữa cơm gia đình. Lúc bé, mình đã được bố mẹ dạy cách nấu ăn. Bắt đầu bằng những việc đơn giản như: cắm cơm, nhặt rau, lớn hơn chút thì mình được đi chợ và nấu nướng. Càng lớn, càng có điều kiện tiếp xúc với tài liệu, sách báo hay xem các kênh nấu ăn trên Youtube, mình càng thấy hứng thú hơn, lâu dần thành một niềm vui khó bỏ”.
Cô nàng không chỉ gây ấn tượng với bảng thành tích xuất sắc mà còn bởi tài năng nấu ăn
Hải Yến cho biết, mẹ cô là một người phụ nữ giỏi nữ công gia chánh và luôn ủng hộ con gái theo đuổi niềm đam mê với ẩm thực để hoàn thiện bản thân. Cô đầu tư khá nhiều thời gian để tìm hiểu những công thức nấu ăn mới và thực hiện chúng để gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Những lời khen, những lời khích lệ “sau này mở nhà hàng bán món này nhé” là phần thưởng, lời động viên cho những cố gắng của cô gái trẻ.
Cô gái Việt và những trải nghiệm thú vị về ẩm thực Italy
Phạm Thị Hải Yến được mọi người yêu mến không chỉ bởi vẻ ngoài xinh đẹp, tài năng mà còn là một cô gái đảm đang, khéo léo. Đến với cái nôi của ẩm thức thế giới một cách tình cờ trong chuyến du học, cô gái đã có trải nghiệm thú vị về những món ăn đặc sắc của nước bạn.
Những món ăn đẹp mắt do Hải Yến làm
Hải Yến chia sẻ: “Mình rất may mắn khi theo học ở một đất nước có nền ẩm thực phong phú. Món ăn của Ý thật sự rất tuyệt vời. Mình rất muốn chia sẻ với mọi người về một loại bánh mì đặc trưng của Ý đó là Panini. Thường thì nhắc đến ẩm thực Ý, mọi người sẽ nghĩ đến Pizza, mì spaghetti, nhưng thật ra bánh mì Panini ở bên này bán rất nhiều.
Vỏ bánh Panini khá cứng và đặc, chứ không xốp và mềm như bánh mì Việt Nam. Nhưng với các thành phần nhân bánh có độ ẩm làm từ thịt nguội và rau củ ngâm trong dầu ô – liu thì đây lại là đặc điểm tạo nên vị ngon của chiếc bánh. Mình rất thích bánh mì Panini, không chỉ vì ngon mà nó còn mang rất nhiều thành phần đặc trưng của ẩm thực Ý”.
Là một cô gái phương Đông, Hải Yến đã giới thiệu với bạn bè nước Ý những món ăn đặc trưng của Việt Nam như: đồ cuốn, phở, bánh mì… và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người bạn mới. Điểm khác nhau giữa ẩm thực phương Tây và phương Đông là những gì chúng ta dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên, với sức sáng tạo và những kinh nghiệm đúc kết, Hải Yến mong muốn sau này có thể mở một nhà hàng mang phong cách Việt – Ý.
Hải Yến đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành bà chủ nhà hàng mang phong cách Việt - Ý
Cô nói: “Có lẽ điểm giống nhau không nhiều, nhưng mình cảm nhận được sự mặn mà, trọn vị trong từng món ăn của hai nền ẩm thực. Đặc biệt, mì sợi là nguyên liệu rất phổ biến ở hai nước. Mình hi vọng sẽ sáng tạo được nhiều món ăn mới lạ mà những ai thưởng thức đều nhận ra hương vị quen thuộc của nước mình ở đó”.
Bên cạnh những nỗ lực trong học tập, Hải Yến đã dành quỹ thời gian còn lại của mình cho công việc nội trợ. Bởi với cô, người phụ nữ hoàn hảo không chỉ nhờ một cái đầu thông thái mà còn cần sự khéo léo và đảm đang.
Bàn về dự định sắp tới để hiện thực hóa ước mơ trở thành bà chủ nhà hàng, Hải Yến chỉ biết cười trừ, vì để đạt được mơ ước này cô cần có sự chuẩn bị chu đáo và những hiểu biết sâu sắc. Mục tiêu trước mắt của Hải Yến vẫn là hoàn thành xuất sắc khóa học Thạc sĩ mà mình đang theo học.