Xuýt xoa món ăn chế biến từ nồi đất

Những món ăn được chế biến từ nồi đất luôn mang trong mình một nét đặc biệt của hương vị truyền thống mà mỗi người dân Việt xa quê luôn nhớ về quê nhà, mỗi thực khách nước ngoài có thêm cơ hội khám phá ẩm thực Việt Nam.

Đậu hũ cà tím kiểu Tứ Xuyên

Nguyên liệu

Đậu hũ non: 300g
Thịt nạc: 200g
200g cà tím, 100g nấm đông cô, 50g rau cải, 10g hành lá, 2 thìa cà phê tỏi ớt băm, ¼ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu trắng xay; Bột gà, xốt Tứ Xuyên, dầu để chiên

Xuýt xoa món ăn chế biến từ nồi đất - 1

Cách làm

- Đậu hũ non xắt miếng vừa ăn. Làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra dùng khăn giấy sạch thấm hết dầu

- Thịt nạc rửa sạch, băm thật nhuyễn. Cà tím xắt thanh vừa ăn. Rau cải xắt vừa ăn. Nấm đông cô xắt nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ

- Làm nóng dầu ăn trong nồi đất, phi thơm tỏi ớt băm, cho thịt bằm vào xào săn, cho cà tím, nấm đông cô, đậu hũ non, rau cải, bột gà, xốt Tứ Xuyên vào nấu khoảng 10 phút, rắc hành lá lên trên, nêm muối, đường, tiêu xay vừa ăn

- Đun đậu hũ thịt bằm nhỏ lửa và tắt bếp trước khi ăn để giữ độ nóng.

Mách nhỏ

Đậu hũ non chỉ chiên vàng mặt, không chiên quá lửa sẽ bị khô. Khi dùng, nên để trên bếp đun nhỏ lửa cho món ăn giữ được độ nóng.

Chả giò đậu hũ ki cuốn hải sản

Nguyên liệu

Đậu hũ ki: 200g
Tôm sú: 300g
100g mỡ heo, 100g nấm đông cô, 100g cà rốt, 100g cần tây, 100g bún tàu, 1 thìa cà phê tỏi ớt băm; Muối, đường, tiêu xay, bột gà, dầu ăn, tương ớt, nước dùng gà.

Xuýt xoa món ăn chế biến từ nồi đất - 2

Cách làm

- Đậu hũ ki ngâm nở, rửa sạch, vắt khô

- Tôm sú lột vỏ, xay nhuyễn với mỡ heo, ướp muối, tiêu xay, đường, bột gà, để 10 phút

- Nấm đông cô xắt xợi. Cà rốt xắt thanh dài. Cần tây xắt khúc. Bún tàu chiên giòn

- Trải đậu hũ ki ra, cho ít tôm xay vào, xếp nấm đông cô, cà rốt, cần tây lên, cuốn chặt lại. Làm lần lượt đến hết. Làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu

- Làm nước xốt: Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho nước dùng gà, tương ớt, ớt băm vào khuấy nhẹ tay để xốt sệt lại là được

- Cho bún tàu chiên vào thố đất, để chả giò đậu hũ ky lên trên, ăn kèm với nước xốt.

Mách nhỏ


Sau khi xay tôm và mỡ heo nên tán thật nhuyễn để chả được dai. Cuốn chả giò thật chặt vì khi chiên các nguyên liệu bị rút nước dễ làm lỏng chả giò.

Mực phá lấu Hồng Kông

Nguyên liệu

Mực ống lớn: 400g
Hành tây: 100g
50g đầu hành, 10g ngò rí, 10g lá chanh, 10g tai hồi, 50g thảo quả, 1 quả ớt sừng, 10g đường phèn, 2 thìa cà phê bột gà, 1 thìa cà phê muối; Nước dùng, nước tương

Xuýt xoa món ăn chế biến từ nồi đất - 3

Cách làm

- Mực ống làm sạch, chần qua nước sôi, vớt ra, xắt khoanh vừa ăn

- Hành tây rửa sạch, bào sợi mỏng. Đầu hành tước sợi. Ngò rí, lá chanh rửa sạch, Ớt sừng rửa sạch, thái sợi

- Đường phèn lọc bỏ cặn

- Cho tai hồi, thảo quả đầu hành, hành tây, lá chanh, ớt sừng, đường phèn, bột gà, muối, nước dùng, nước tương lượng vừa đủ vào nồi đất, nấu sôi, cho mực vào, xóc đều để mực thấm hết các gia vị, nấu thêm khoảng 5 phút là được

- Trước khi ăn, rắc ngò rí lên trên, ăn nóng với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ


Mực chỉ chần qua nước sôi, luộc lâu sẽ làm mất chất. Khi cho mực vào hỗn hợp gia vị phải xóc thật đều để mực thấm hết gia vị rồi mới vặn lửa đun tiếp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN