WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn để tránh COVID-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

WHO khuyến cáo người dân hạn chế chạm vào các động vật ở chợ, khi nấu ăn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, thay thớt, dao cho từng loại thực phẩm.

Sau hơn 1 tháng bùng phát, đến nay dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đã khiến 1.363 người tử vong và hơn 60.000 ca mắc. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 15 ca dương tính và đang cách ly 80 trường hợp nghi ngờ.

Do đến nay còn nhiều thông tin chưa rõ về nguồn gốc, đặc điểm dịch tễ học của virus corna mới, trong khi người dân Trung Quốc và các nước Đông Nam Á vẫn giữ thói quen mua sắm tại các khu chợ ẩm ướt, chợ động vật hoặc chợ sản phẩm động vật nên Tổ chức Y tế thế giới ban hành khuyến cáo với người dân tại những khu vực này.

Rửa tay thường xuyên khi đi chợ

- Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

- Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Dùng dao, thớt riêng khi chế biến

WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín

WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín

- Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.

- Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.

- Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.

Bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay

- Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi buôn bán các sản phẩm động vật. Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ mỗi ngày.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần chạm vào động vật sống hoặc các sản phẩm từ động vật.

- Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.

- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách bố trí bữa ăn và uống nước trong mùa dịch COVID-19

Trong mùa dịch COVID – 19 mọi người cần chú trọng hơn đến vấn đề dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thúy Hạnh ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN