Vội đến mấy cũng đừng ăn 5 thực phẩm này vào bữa sáng kẻo "hại thân"
Những loại thực phẩm dưới đây mặc dù tốt nhưng không nên ăn vào bữa sáng. Hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Ăn sáng bằng bánh ngọt không tốt cho sức khỏe
Ăn sáng bằng bánh ngọt không tốt. Ảnh: Internet.
Buổi sáng nhiều người không có thời gian nấu ăn nên thường có thói quen dùng các loại bánh ngọt làm bữa ăn sáng mà không hề biết điều này hoàn toàn không có lợi cho cơ thể. Những thức ăn như bánh nướng xốp, bánh bột mì, bánh nướng,… thậm chí là bánh trái cây đều không hợp lý cho dạ dày vào bữa sáng.
Bữa sáng bằng một chiếc bánh ngọt là sự tổng hợp của bột mì, trứng, sữa, bơ và đa số là sữa. Bột mì là dạng hydratcarbon đơn giản, nhanh chóng suy giảm và cũng gây ra tình trạng vô hiệu hóa lượng insulin trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng calo khổng lồ hơn kích cỡ của nó rất nhiều, khoảng 680 kilo calo và 40 gr chất béo.
Uống trái cây ép buổi sáng không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng
Ảnh: Internet.
Nước ép trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống ô xy hóa, tuy nhiên nó lại nhiều đường và ít chất xơ hơn trái cây để nguyên. Hơn nữa uống nước ép không no bụng được.
Ăn chuối vào bữa sáng không tốt
Chuối là loại hoa quả rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên vừa mới sáng sớm bạn ăn thì lại không tốt. Bởi trong chuối ngoài hàm lượng magie lớn, rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn chuối trên một dạ dày trống rỗng sẽ khiến hàm lượng magiê trong máu tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tim.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa, lượng đường có trong loại quả này có thể biến thành axit và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi dạ dày trống rỗng, chuối không phải là lựa chọn tốt.
Ăn dứa buổi sáng sẽ dễ tổn thương dạ dày
Trong dứa chứa các enzym mạnh nếu khi đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày. Thời gian thích hợp nhất để hấp thụ loại quả này là sau khi ăn no. Ngoài ra dứa còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Uống càfe vào sáng sớm không tốt cho sức khỏe
Các loại thức uống biến tấu với cà phê như caramel macchiato chứa đầy đường. Uống vào bữa sáng có thể làm đường huyết tăng nhanh, lâu dần gây tăng cân không mong muốn.
Thực đơn đồ ăn sáng lành mạnh
Nên chọn đồ ăn sáng phù hợp. Ảnh minh họa
Nhiều người ý thức bữa sáng quan trọng, do đó lựa chọn thực phẩm ăn sáng phong phú, giàu protein, nhiều chất béo, chẳng hạn như bánh mỳ kẹp thịt, cánh gà chiên,... thậm chí phô mai, đồ rán,… Nhưng lại không biết rằng, thực phẩm quá nhiều “dinh dưỡng” ăn vào buổi sáng sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương cơ thể. Bởi vậy hãy chọn loại thực phẩm phù hợp cho bữa sáng để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.
Theo Healthline, thay vì ăn những món trên, bạn có thể tham khảo thực đơn đồ ăn sáng lành mạnh, đủ chất như sau:
- Bánh mì nướng làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt với bơ và một quả trứng
- Trứng tráng ăn cùng rau chân vịt, khoai tây, cà chua và pho mát mozzarella
- Sữa chua Hy Lạp nguyên chất trộn với trái cây tươi, hạt ngũ cốc và một chút mật ong
- Một củ khoai lang cắt nhỏ nấu với thịt lợn xay, cải xoăn và lá xô thơm
- Bánh kếp chuối, với thành phần gồm một quả chuối nghiền với hai quả trứng đánh tan
- Bánh mì bagel làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt, kết hợp với pho mát, cá hồi hun khói và rau chân vịt
Nguồn: [Link nguồn]
Xương thường được dùng để hầm lấy nước trong các món bún, mì, phở, súp… nhưng ít ai ngờ khúc xương không có tí thịt...