Về Rạch Giá thưởng thức cá ba thú nấu canh dưa cải
Cá ba thú màu trắng bạc lấp lánh phản chiếu dưới nước biển. Do vậy, ngư dân ra khơi trong đêm phát hiện ra những quầng sáng nơi biển, thì chắc chắn đó là quần thể cá ba thú đi săn mồi. Thế là, chỉ việc giăng lưới để đánh bắt.
Cá ba thú (tên khoa học là Rastreliger brachysoma, tên tiếng Anh là Indo Pacific mackerel), là loại cá biển sinh sống nhiều ở các vùng biển Kiên Giang, Phú Quốc, Côn Đảo,… Cá ba thú có cùng họ với cá bạc má, nhưng trọng lượng nhỏ hơn. Theo các ngư dân cho biết, cá ba thú là loại cá nhỏ (khoảng 3 ngón tay trở lại); còn loại cá lớn (từ 3 ngón tay trở lên) gọi là cá bạc má.
Cá ba thú tươi sống được bán nơi chợ. (Ảnh: BCT)
Mùa sinh sản của cá ba thú vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Loài cá này sống từng đàn rất đông và di chuyển vào ban đêm. Vẩy cá ba thú màu trắng bạc lấp lánh phản chiếu dưới nước biển. Do vậy, ngư dân ra khơi trong đêm phát hiện ra những quầng sáng nơi biển, thì chắc chắn đó là quần thể cá ba thú đi săn mồi. Thế là, chỉ việc giăng lưới để đánh bắt. Thịt cá ba thú dẽ dặt, thơm ngon, và giá cả lại rẻ nên được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng để chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho tộ, kho mía, kho dưa cải, hấp, nướng muối ớt v.v…, nhưng ấn tượng nhất đối với mọi người nơi đây là: Cá ba thú nấu canh dưa cải.
Chị bán hàng vui vẻ đang cân cá ba thú bán cho khách hàng. (Ảnh: BCT)
Tô canh cá ba thú nấu dưa cải thơm ngon và hấp dẫn (Ảnh: BCT)
Chế biến món ăn nầy rất dễ dàng và nhanh gọn vì tất cả các nguyên liệu đều dễ tìm và có sẵn. Nói thế, nhưng để món ăn vừa miệng, đạt chất lượng cũng cần phải tinh tế trong khâu nêm nếm. Trước hết, cá ba thú mua ở chợ phải lựa cá còn tươi (không bể bụng) đem về làm sạch, rửa với nước lạnh có pha chút nước chanh cho bớt mùi tanh. Dùng dao bén cắt cá ra làm đôi rửa sạch, để ra rổ cho ráo.
Dưa cải (chọn dưa có độ chua) bỏ bớt lá. rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, vắt ráo. Kế đến, bắc nồi lên bếp (với lượng nước vừa đủ), dằn một chút muối cho đậm đà. Chờ nước sôi bùng lên cho cá và dưa cải vào nấu chín (nhớ đứng chín quá dưa cải mềm mất ngon!). Cuối cùng, nêm nếm gia vị (bột nêm + đường + nước mắm) vừa khẩu vị, nhắc xuống. Thêm một ít rau cần (xắt khúc), vài lát ớt sừng chín cho có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Nhớ chuẩn bị chén muối ớt (hoặc chén nước mắm ngon nguyên chất) trong đó có vài trái ớt hiểm chín là xong! Món nầy ăn nóng với cơm hay với bún thì càng tuyệt!...
Thật thú vị trong buổi chiều hè nóng nực được thưởng thức món cá ba thú nấu canh dưa cải thật thơm ngon và đầy hấp dẫn! Gắp miếng thịt cá ba thú cùng dưa cải chấm vào chén muối ớt đưa lên miệng chầm chậm nhai. Vị béo mềm, ngọt của thịt cá; vị giòn giòn, chua chua của dưa cải, cay cay của muối ớt như đánh thức mọi giác quan. Chan muỗng nước canh vào chén cơm “lùa” một hơi, mồ hôi rịn ra nơi lưng áo, và mọi mệt nhọc trong ngày hầu như xua tan đi lúc nào không hay biết!