Về Rạch Giá nhớ thưởng thức gỏi sò lông trộn bắp chuối
Vị ngọt, giòn của sò lông, beo béo của thịt ba rọi, vị the the của rau răm như lan tỏa khắp giác quan.
Được thiên nhiên ưu đãi, vùng biển Tây Nam của Tổ quốc – Rạch Giá (Kiên Giang) lắm loại hải sản quí hiếm. Du khách khi đến đây, ngoài việc thăm thú những thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử cũng không quên thưởng thức những loại hải sản: ghẹ, mực, tôm tít, ốc nhảy, sò huyết v.v... Trong đó phải kể đến một loài sò đặc biệt béo, thơm ngon hơn các địa phương khác, đó là: Sò lông
Sò lông tươi sống được bày bán nơi chợ Rạch Giá. (Ảnh: BCT)
Sò lông là loài nhuyễn thể hai mảnh có nhiều ở Rạch Giá và các vùng biển nước ta (Hà Tiên, Phú Quốc, Vũng Tàu,..). Chúng có hình dáng bên ngoài gần giống như sò huyết nhưng trọng lượng lớn hơn. Vỏ sò có màu nâu phát triển thành lông vì thế có tên gọi là sò lông (?).
Thịt sò lông là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như: nướng mỡ (hoặc luộc) chấm muối tiêu chanh, xào chua ngọt (với bông cải), nấu cháo,… Nhưng, có một món mà các “đấng mày râu” luôn tán thưởng, đó là: Gỏi sò lông trộn bắp chuối (hoa chuối).
Đĩa sò lông trộn bắp chuối với màu sắc hài hòa trông thật hấp dẫn. (Ảnh: BCT)
Làm món nầy rất nhanh gọn và dễ dàng. Trước hết, sò lông mua về rửa kỹ từng con cho sạch cát rồi cho vào xô nhựa với ít nước cùng vài trái ớt sừng giã dập ngâm chừng 15 phút cho sò nhả những chất dơ trong ruột ra. Kế đến, vớt sò ra rổ cho ráo nước và cho vào nồi luộc với một vài tép sả (hoặc lá chanh, lá ổi) cho có mùi thơm. Khi thấy sò hở miệng cho sò vào thau và dùng que gở lấy ruột từng con cho vào dĩa. Thịt ba rọi (ba chỉ) cho vào nồi luộc cùng với nước dừa cho chín. Vớt ra xắt miếng mỏng vừa đũa gắp để sẵn ra dĩa. Bắp chuối xiêm lột vỏ lấy phần nõn, chẻ đôi, bỏ cùi. Dùng dao bén xắt nhuyễn cho vào nước lạnh có pha chút nước chanh cho bắp chuối không bị sẫm màu, vớt ra để ráo. Rau răm rửa sạch xắt nhuyễn. Hành tây lột vỏ xắt miếng cho vào giấm đường cho ngấm. Đậu phộng rang giả giập để sẵn ra chén. Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu nêu trên trộn đều cùng ruột sò lông với một ít nước mắm chanh tỏi, ớt cho vừa khẩu vị cho ra dĩa, dọn lên bàn là xong. Nếu thích hương vị đậm đà hơn thì làm thêm chén nước mắm chanh, tỏi ớt nữa…
Thật thú vị trong những ngày hè nóng nực cùng các “chiến hữu” làm một chuyến du lịch bụi ra bãi biển Rach Giá để thưởng thức món gỏi sò lông trộn bắp chuối. Trải tấm bạt trên bờ biển lộng gió với âm thanh sóng biển vỗ rì rào như bất tận. Gắp miếng thịt sò lông màu vàng cam, miếng thịt ba rọi trắng nõn, cọng rau răm xanh biếc,… cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, giòn của sò lông, beo béo của thịt ba rọi, vị the the của rau răm như lan tỏa khắp giác quan. Thế là cả bọn cùng nâng cốc rượu mạnh (hay bia lạnh) “chén tạc chén thù” không còn gì thích thú cho bằng!...