Về An Giang thưởng thức món tráng miệng ngon nhất thế giới
Hương thơm chuối nướng lan tỏa trong không gian khiến bất kỳ ai đi ngang qua cũng phải dừng chân thưởng thức.
Giữa góc phố thân quen ở xứ lụa Tân Châu, An Giang, suốt hơn 20 năm qua, quán chuối nướng đơn giản của bà Ba đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống địa phương.
Chỉ với một chiếc vỉ sắt tròn và thau nhôm cũ chứa lớp than hồng âm ỉ, bà tỉ mỉ nướng từng trái chuối khiến hương thơm lan tỏa khắp con ngõ nhỏ.
Công đoạn nướng chuối tưởng chừng giản đơn nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn. Những trái chuối được bà chọn kỹ lưỡng từ vườn, thường là chuối sáp với lớp vỏ còn lấm tấm xanh.
Sau khi lột vỏ cẩn thận, chuối được phơi qua một nắng để lớp da se lại, giúp chuối không dính vào vỉ khi nướng. Bên bếp than hồng, bà khéo léo lật qua lật lại từng trái chuối cho đến khi vỏ ngoài vàng nâu, tỏa hương thơm ngào ngạt.
Món chuối sáp nướng của bà đã trở thành món quà vặt quen thuộc, đặc biệt thu hút lũ trẻ con trong làng. Hương thơm chuối nướng lan tỏa trong không gian khiến bất kỳ ai đi ngang qua cũng phải dừng chân thưởng thức.
Ngoài chuối nướng, bà còn bán món chuối nếp nướng - đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Để món ăn đạt chuẩn, bà chọn chuối xiêm vừa chín tới, lột vỏ và ướp chút đường, muối. Chuối được gói trong lớp nếp dẻo, nướng trên bếp than hồng cùng lá chuối xanh. Cả hai món được bán với giá chỉ 5.000 đồng/chiếc.
Khi lá chuối cháy sém vàng, dậy lên mùi hương đặc trưng của chuối nếp nướng khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Chuối nếp nướng không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc mà còn là niềm tự hào của ẩm thực An Giang. Món ăn này từng được Kênh truyền hình CNN của Mỹ bình chọn là một trong 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới, được giới thiệu trên chương trình Culinary Journeys.
Nguồn: [Link nguồn]