Vài mẹo nấu bún riêu cua miền Nam không dùng xương lợn, ngon như ngoài hàng
Thay vì nấu với giò heo hoặc sườn thì chỉ cần nấu với cua, ít đậu hũ, tiết heo và chả cua, món bún riêu cua của bạn cũng cực hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 400gr cua xay sẵn
- 300gr thịt nạt xay
- Đậu hũ
- 1 kg cà chua
- Tiết lợn
- 1 ít chả lụa
- Mắm tôm
- Bún tươi & ít rau muống bào, rau chuối, húng quế ngò gai & kinh giới.
Cách thực hiện:
- Phần cua xay mua về, hoà vào nước rồi đợi khoảng 5 - 10 giây cho phần vỏ cua lắng xuống rồi lấy phần nước bên trên. Cứ tiếp tục cho nước vào và làm tương tự cho đến khi lấy hết phần thịt cua. Không nên lượt qua ray để không mất phần thịt cua.
- Cho thêm ít muối vào nồi nước cua vừa lọc xong và đun thật sôi. Riêu cua sẽ nổi lên và bám thành từng mảng, vớt ra rồi trộn với phần thịt bằm để làm chả cua.
- Trộn hỗn hợp thịt xay, riêu cua, trứng, hành lá, hành tím, tiêu. Để phần chả thêm đậm đà, cho vào 1 thìa mắm tôm rồi nêm thêm ít đường, bột ngọt, muối. Trộn đều rồi cho vào lò nướng hấp cách thuỷ 15 phút là xong phần chả cua.
- Đậu hũ: bún riêu ngon thì nhớ mua đậu hũ phải xốp, đừng mua mấy miếng đậu chắc quá, ăn không ngon lắm.
Nước dùng: để phần nước dùng ngon & đậm đà, dùng khoảng 3 thìa cà phê mắm tôm, hoà với nước để lắng rồi cho vào nồi nước dùng. Chỉ cần vậy thôi, thêm ít cà chua, đậu hũ và nêm nếm thêm ít gia vị là có ngay bát bún riêu rồi.
Để phần nước dùng luôn trong, mọi người không nên cho nhiều dầu màu điều, vì dầu màu điều càng đun, màu sẽ càng đen. Cũng như phần tiết heo, mình cho một ít nước dùng ra nồi riêng để chứa tiết.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được thực hiện bởi bếp Eric Nguyen
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu bạn đang có ý định thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thì chạo ngan là một món không thể bỏ qua.