Tuyệt chiêu chế biến cá mương kho tương mềm tan trong miệng
Thịt cá mương thơm ngon nhưng nhiều xương dăm. Với cách chế biến cá mương kho tương dưới đây, cả nhà đều thích.
Cá mương là loài cỡ nhỏ, chiều dài gấp 4 - 4,7 lần chiều cao thân. Cỡ trung bình 20 - 25 g/con, lớn nhất có thể dài tới 18 cm, nặng tới 350 g. Sống ở tầng mặt, thành đàn, bơi nhanh. Ở vùng nước chảy gặp nhiều hơn ở vực nước tĩnh.
Thịt cá mương thơm ngon nhưng nhiều xương dăm. Do đó phù hợp với việc chế biến những món kho kỹ cho xương mềm tơi.
Công thức nấu cá mương kho tương:
Chuẩn bị:
- Cá mương: 600g
- Muối trắng: 1 chút xíu
- Thịt ba chỉ mỡ: 200g
- Tương nếp ,tương bần: 1 bát con đầy (bát ăn cơm)
- Mì chình: 1 thìa cafe
- Gừng: 1 củ to ( có lá gừng càng ngon)
- Bột màu điều 2 thìa cafe
- Cho thêm ớt nếu ăn cay
Thực hiện:
- Cá làm sạch bằng cách bỏ ruột, đầu, đuôi. Sau đó sóc qua xíu muối trắng rồi rửa sạch để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái con chì to lót đáy nồi. Nếu có lá gừng tươi cũng lót đáy nồi cùng thịt. Sau đó xếp cá vào nồi và rắc thêm lá gừng.
- Tương bần hoà cùng 1,5 bát nước nhỏ nước sôi, mì chính, bột điều và gừng giã nhuyễn. Quậy đều rồi đổ vào cá. Căn sao cho ngập sắp sắp cá.
- Bật nút nồi nấu chậm chế độ tự động và chờ khoảng 4-5tiếng sau là đạt.
Nếu không có nồi nấu chậm thì dùng nồi áp suất đun trong 15 kể từ lúc sôi là được.
- Thành phẩm thu được là cá cực ngon, mềm xương , chắc thịt.
Chúc các bạn thành công với món cá mương kho tương.
Hình ảnh và công thức do FB Nguyễn Tâm (Su Lì) thực hiện.
Nguồn: [Link nguồn]
Món cá đồng kho chuối xanh dân dã nhưng lại vô cùng đưa cơm, cực thích hợp vào những ngày thu lành lạnh.