Tuyến giáp không tốt, cố chạm vào 3 loại thức ăn càng ít càng tốt kẻo gây "rắc rối"
Tuyến giáp là một tuyến tiêu hóa trong cơ thể con người, có thể tiết ra thyroxine, chất này rất quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.
Nếu thiếu hoặc có quá nhiều thyroxine không chỉ dễ mắc hàng loạt bệnh lý tuyến giáp mà còn ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển toàn diện. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải chú ý bảo vệ sức khỏe của tuyến giáp. Đối với những người mắc bệnh về tuyến giáp, ngoài việc điều trị cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống điều độ, không được ăn một số thực phẩm dưới đây, nếu không bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.
1. Thực phẩm giàu xyanua hữu cơ
Đối với những người có nhiều bệnh tuyến giáp, không nên ăn tất cả các loại thực phẩm giàu xyanua hữu cơ, đặc biệt là một số loại rau họ cải như bắp cải. Mặc dù bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng và các loại vitamin, nhưng trong bắp cải lại chứa rất nhiều xyanua hữu cơ. Một khi thành phần này đi vào cơ thể người với số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và bài tiết thyroxine. Nếu tuyến giáp không thể bài tiết thyroxine một cách bình thường, nó sẽ gây ra tình trạng phì đại bù trừ của tuyến giáp, từ đó khiến bệnh lý tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài bắp cải, sắn, mướp, mận, mướp đắng, bông cải xanh cũng chứa nhiều xyanua hữu cơ. Ngoài ra, các thành phần có trong khoai tây cũng sẽ sản sinh ra thiocyanate sau khi vào cơ thể người. Nếu bệnh tuyến giáp đang ở giai đoạn nặng, hoặc đang điều trị thì cần phải giảm ăn những thực phẩm này.
2. Thực phẩm quá nhiều chất kích thích
Khi đã mắc bệnh tuyến giáp, cần tránh các thức ăn kích thích và cay, bao gồm tiêu, ớt, gừng, hành lá, tỏi sống, mù tạt, quế,... Những đồ ăn cay này sẽ trực tiếp kích thích tuyến giáp, nhất là đối với những bệnh nhân bị nhân giáp, khi ăn vào sẽ khiến các nhân tăng lên, không có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh.
Ngoài ra, thức ăn cay sau khi vào cơ thể con người sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, và tuyến giáp là cơ quan nội tiết, theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, người bệnh không nên ăn các thức ăn và đồ uống chứa cồn.
3. Thức ăn quá nhiều dầu mỡ
Người bệnh tuyến giáp có thể ăn một số loại thịt có hàm lượng chất béo ít. Không nên ăn thịt mỡ hoặc đồ chiên rán. Những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất trong cơ thể người bệnh, sinh ra một số bất thường về nội tiết, tuyến giáp sẽ bị kích thích, theo đó khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Tựu trung lại, đối với những người có tuyến giáp kém, 3 loại thực phẩm trên phải được giảm tần suất. Ngoài ra, nếu bị cường giáp, hãy giảm ăn các thực phẩm giàu i-ốt , chẳng hạn như tảo bẹ và rong biển. Nếu bị suy giáp, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu i-ốt hơn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong 3 bữa ăn một ngày, tốt nhất người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ, có thể ăn thêm dầu hạt cải, kiwi, rau sam… Những thực phẩm này có chức năng tiêu trừ huyết ứ và làm tan các nhân tuyến giáp, có tác dụng tốt đối với tuyến giáp.
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt ba chỉ quay không còn là món ăn xa lạ với các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến ba chỉ quay sao cho lớp bì giòn rụm chuẩn nhà hàng. Công thức dưới...