Tưởng đồ bỏ đi, vào tay người Thái ở Sơn La thành ngay món đặc sản

Đặc sản ốc bươu vàng là món ăn được nhiều thực khách đam mê ẩm thực dân dã lựa chọn sau mỗi dịp lên vùng cao du lịch trải nghiệm. Mới đầu nhìn thấy ốc bươu vàng, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy e dè và không dám thưởng thức, nhưng qua bàn tay chế biến của người Thái trắng bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), thực khách sẽ không ngừng cầm đũa và tấm tắc khen ngon.

Trước đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La khuyến cáo về tác hại của ốc bươu vàng làm ảnh hưởng đến ruộng đồng, bà con nông dân ai cũng lo lắng. Nhưng sau 1 thời gian, chính ốc bươu vàng đã trở thành những món ăn đặc sản được bà con dân tộc vùng cao chế biến phục vụ bữa cơm hàng ngày.

Không những thế, nhiều món ăn đc chế biến từ ốc bươu vàng còn được thêm vào thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn... đặc biệt trở thành mồi nhậu của cánh mày râu sau những bữa cơm thân mật đón khách quý và người thân.

Ốc bươu vàng đang trở thành món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Thái vùng cao.

Ốc bươu vàng đang trở thành món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Thái vùng cao.

Trao đổi với PV, anh Đinh Văn Nhân, bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), cho biết:  “Thời gian trước nhìn thấy ốc bươu vàng sinh sôi nảy nở ở khắp cánh đồng ruộng trong bản, tôi cũng chưa dám bắt về ăn sợ bị ngộ độc.

Nhưng sau những chuyến đi làm thuê làm mướn ở huyện Phù Yên (Sơn La), tôi thấy người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn thơm phức, tôi cũng đã nếm thử và ăn rất ngon. Sau mỗi đợt đi làm ruộng tôi đều bắt những con ốc bươu vàng to về chế biến thành nhiều món như: Ốc luộc, hấp lá sả, nướng, ốc nấu canh bon, ốc sào lá lốt... Nói chung ốc bươu vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy vào sở thích và cách chế biến của vùng miền”.

Ốc bươu vàng thường sinh sống ở các ao, hồ, sông, suối...

Ốc bươu vàng thường sinh sống ở các ao, hồ, sông, suối...

Từ con ốc bươu vàng dân dã sinh sống ở chốn bùn lầy nước đọng, ao, bờ suối, ruộng..., người ta có thể chế biến nhiều món ăn khoái khẩu, thậm chí rất cầu kỳ. Cũng có người băm nhỏ thịt ốc với thịt lợn cùng vài vị thuốc bắc rồi gói lá gừng, lá nghệ nhồi vào vỏ ốc mà hấp, thế là đã có 1 món ăn đặc sản thơm ngon.

Đối với ốc nướng nước mắm, ốc nấu với chuối xanh thì thường thấy trong thực đơn ở các nhà hàng sang trọng. Song phải nói ốc luộc, hấp, canh bon mới chính là nhứng món ăn quen thuộc của đồng bào Thái ở bản Cao Đa I, xã Phiêng Ban.

Đặc sản ốc bươu vàng được bà con dân tộc Thái chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, như: Ôc xào, ốc nướng, ốc canh bon, ốc hấp...

Đặc sản ốc bươu vàng được bà con dân tộc Thái chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, như: Ôc xào, ốc nướng, ốc canh bon, ốc hấp...

Theo kinh nghiệm của anh Đinh Văn Nhân, bản Cao Đa I về chế biến món ốc luộc: “Trước khi luộc ốc tôi thường rửa sạch, để loại bỏ bùn bám ở vỏ ốc. Sau đó tôi tiếp tục ngâm ốc vào nước vo từ gạo qua đêm rồi xả lại bằng nước lã thật sạch, để ốc sạch nhớt tôi tiếp tục cho vào chậu nước ngâm mấy quả ớt cay.

Ốc bươu luộc ngon hay không là ở bí quyết luộc. Ốc luộc phải đi kèm với các phụ liệu như sả cây, lá chanh (hoặc lá bưởi), tía tô, gừng củ, muối, ớt...  Nếu thiếu những gia vị trên là chất lượng giảm ngay.

Nước luộc ốc chỉ 1 phần ba nồi. Trong nước dùng để luộc nhớ nêm muối vừa miệng. Khi luộc phải vừa lửa vì nếu để nước sôi già, thịt ốc dai mất ngon. Khi nước bùng sôi, thỉnh thoảng phải đảo ốc để nước luộc thấm đều từng con”.

Ốc luộc được anh Nhân chế biến rất cầu kỳ để đón khách quý đến thăm nhà.

Ốc luộc được anh Nhân chế biến rất cầu kỳ để đón khách quý đến thăm nhà.

Để có món ốc luộc thơn ngon, anh Nhân cho biết phải có nước chấm kèm theo. Nước chấm phải được làm bằng nước mắm pha với gừng vàng, ớt đỏ giã nhỏ, tỏi, bột ngọt và vắt thêm quả quất xanh. “Món ốc bươu vàng luộc này ở trong bản chúng tôi dường như ai cũng thích. Đàn ông thêm chút cay cay, phụ nữ thì  kèm chút rượu pha mật ong, trẻ nhỏ thì ăn no mới thôi. Ngon, bổ, rẻ...” – anh Đinh Văn Nhân vui vẻ nói.

Với đồng bào dân tộc Thái sinh sống ở bản Cao Đa I, các món ăn làm từ ốc bươu vàng là món ăn đặc sản không thể thiếu trong những bữa cơm của mỗi gia đình. Nhiều thực khách khi được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon, có những vị khách không ngần ngại xuống ruộng cùng bà con dân bản, bắt những con ốc to về nhà thiết đãi bạn bè người thân trong gia đình, sau chuyến du lịch vùng cao.

 Đối với thực khách đam mê ẩm thực dân dã, ốc bươu vàng trở thành 1 món ăn đặc sản rất thơm ngon.

 Đối với thực khách đam mê ẩm thực dân dã, ốc bươu vàng trở thành 1 món ăn đặc sản rất thơm ngon.

Anh Đặng Văn Sơn, du khách đến từ Hưng Yên, chia sẻ: “Ở quê tôi không ai dám ăn những con ốc nhơn nhớt thế này, nhưng khi tôi đặt chân lên bản vùng cao này tôi thấy những món ăn làm từ loại ốc này rất thơm ngon. Mới đầu cũng hơi e ngại, nhưng khi nếm thử rồi thì mùi vị rất ngon và tuyệt vời”.

Ốc bươu là món ăn dân dã, quen thuộc và rất ngon miệng ở Việt Nam. Ở khu vực phía Bắc có món bún riêu ốc, ốc chuối đậu, ốc luộc lá chanh.... ở vùng Nam Bộ có món ốc hấp tiêu, ốc bươu hấp chấm với nước mắm gừng, ốc bươu nhồi... Ốc bươu nhồi thịt là món ngon mang hương vị đặc trưng của miền Bắc và được cải tiến tại Miền Nam.

Nguồn: [Link nguồn]

Lên Sơn La ăn món tên kêu như chuông nhưng thực chất là thịt thối?

Không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch độc đáo như Hồ Tiền Phong, thác Dải Yếm, núi Pha Luông… Sơn La còn được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Hoàng ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN