Tự tay làm món bánh đậu xanh matcha cực đơn giản đón tết Trung thu
Vì đã biến tấu một chút nên bánh này thơm và dẻo hơn so với loại bánh đậu xanh truyền thống, hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi.
Bánh đậu xanh là loại bánh truyền thống được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa thích. Bánh đậu xanh có vị ngọt, mềm có thể chinh phục hoàn toàn vị giác của mọi người. Bên cạnh đó vì có nguyên liệu chính là đậu xanh nên bánh còn có chức năng thanh nhiệt, giải độc, mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ.
Hãy thử biến tấu một chút với công thức bánh đậu xanh truyền thống. Chỉ cần đậu xanh, đường và thêm một chút bơ là đã có thể tạo ra một chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, ngọt ngào. Nếu thích, bạn cũng có thể làm bánh đậu xanh kiểu này thay cho một số loại bánh kẹo khác vào ngày Trung thu. Vì bánh tự tay làm nên không có chất bảo quản, lại có thể kiểm soát lượng đường trong bánh nên không cần lo về vấn đề sức khoẻ, lại phù hợp với cả người lớn và trẻ em trong nhà.
Nguyên liệu:
- 400g đậu xanh đã tách vỏ
- 120g bơ
- 50g đường cát
- 20g sữa đặc
- Bột matcha
- Khuôn làm bánh Trung thu
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu xanh đã tách vỏ trong nước qua đêm, cứ cách vài tiếng lại thay nước một lần.
Bước 2: Cho đậu xanh đã ngâm vào xửng hấp.
Bước 3: Hấp cách thuỷ trong khoảng 50 phút cho đến khi đậu xanh chín. Có thể thử bằng cách niết hạt đậu xanh, nếu chúng dễ dàng bở tung thành bột là được.
Bước 4: Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể nghiền bột bằng tay, sao cho đậu xanh bở tung, không còn bị lợn cợn.
Bước 5: Cho đậu xanh đã xay nhuyễn lên nồi, sên ở lửa nhỏ.
Bước 6: Sên cho đến khi bột đậu cạn bớt hơi nước thì cho bơ vào đảo đều.
Bước 7: Tiếp tục cho thêm sữa đặc và đường cát, đảo đều tay.
Bước 8: Đảo đậu xanh liên tục cho đến khi bột khô lại, không bị vón cục thì dừng lại. Lưu ý không nên sên đậu xanh quá khô bởi sẽ gây cảm giác khô ngấy khi ăn.
Bước 9: Chia bột đậu xanh làm 2 phần. Một phần trộn với bột matcha để có màu khác nhau và hương vị thơm hơn.
Bước 10: Nặn bột đậu xanh thành những viên tròn nhỏ, mỗi viên khoảng 50g. Có thể nặn lẫn lộn 2 loại bột để khi đóng thành bánh sẽ cho ra màu sắc đẹp hơn.
Bước 11: Cho các viên đậu xanh vào khuôn bánh Trung thu và ấn thành những hoa văn tuỳ theo sở thích.
Vậy là món bánh đậu xanh handmade đã hoàn thành. Bánh bùi bùi, dẻo dẻo, vị thơm, mềm, không dính tay, ăn rất ngon. Vì đã biến tấu một chút nên bánh này thơm và dẻo hơn so với loại bánh đậu xanh truyền thống, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Vừa nhâm nhi món bánh đậu xanh tự tay làm cùng với một chút nước trà vừa phá cỗ Trung thu thì còn gì tuyệt vời bằng. Với những người không quá hảo ngọt, có thể điều chỉnh lượng đường và sữa đặc cho vào bánh để phù hợp với khẩu vị của bản thân.
Nguồn: [Link nguồn]
Loại đậu này rất rẻ tiền, được xem là “thần dược” để giảm cân mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.